Gặp Cha Lm Tạ Duy Tuyền.

Một cậu b lần nọ quyết định sẽ đi gặp bằng được Thin Cha. Cậu biết rằng chuyến đi sẽ di v vất vả lắm nn xếp vo ti xch bnh v thức uống.

 

Khi đ đi qua ba dy phố, cậu b gặp một b lo. B ngồi trong cng vin, đi mắt dừng lại ở những ch chim bồ cu. Cậu b đến ngồi cạnh b v mở ti xch của mnh. Hnh như b lo đang đi, cậu b nhận ra điều ny v mời b một chiếc bnh. B lo cười với cậu. Nụ cười dịu dng đến nỗi cậu b muốn nhn thấy n hiện ra một lần nữa. Cậu lại mời b thức uống. Nụ cười lại hiện ra trn khun mặt phc hậu của b lm cậu cảm nhận được sự ấm p. Họ ngồi suốt buổi chiều ăn uống v khng ni một lời.

 

Mi đến khi trời sụp tối cậu b mới rời chổ. Rồi bất ngờ cậu quay lại, chạy đến chỗ b lo v m lấy b từ biệt. Mn qu m b lo đ tặng cho cậu l nụ cười đẹp v rộng mở nhất của mnh.

 

Khi cậu b mở cửa vo nh, người mẹ v cng ngạc nhin v nt rạng rỡ cn ngập trn trong nh mắt cậu: - Điều g hm nay đ lm con hạnh phc vậy?

Cậu b đp:

-         Con đ ăn trưa với Cha. Mẹ biết khng, Cha c nụ cười tuyệt đẹp trn đời!.

Trong khi đ b lo cũng bừng tỉnh với niềm vui v trở về nh. Đứa con trai nhận ra vẻ thanh thản trn gương mặt mẹ v hỏi:

-         Điều g hm nay đ lm mẹ hạnh phc?

B lo đp:

-         Mẹ đ ăn bnh cng với Cha bn cạnh những ch chim bồ cu. Con biết khng, Cha trẻ trung hơn chng ta ngỡ rất nhiều.

 

Khi lm người, Con Thin Cha đ sinh ra trong thn phận người ngho. Ngi đ chọn chốn hang b lừa lm nơi để sinh. Ngi đ chọn gia đnh ngho lm gia đnh của mnh. Ngi đ ho mnh như bao người lao động ngho lng qu Nagiaret. Ngi đ sống một cuộc đời ngho kh đến độ khng c nơi gối đầu. Ngi cn tự đồng ho mnh với những mảnh đời bất hạnh lầm than. Ngi cn hứa ban hạnh phc Nước Trời cho những ai đn nhận Ngi qua những người đi, rch, t đầy...

 

Cậu b trong cu chuyện đ tm gặp Cha nơi b lo ngho ngoi cng vin. V b lo cũng tm gặp được Cha qua tnh yu của cậu b dnh cho b. C thể ni tnh yu đ nối kết họ nn một trong tnh yu Cha. Tnh yu đ gip họ nhận ra Cha nơi người mnh đang tiếp xc. Ước mơ của cậu b l mong được nhn thấy Cha đ thnh hiện thực khi cậu trao ban miếng bnh thơm ngon cho b lo. Cậu cũng đu ngờ rằng tnh yu của cậu lm cho b lo nhận ra Cha đang hiện diện nơi tấm lng nhn i của cậu.

Năm xưa, ba nh đạo sĩ đ tm gặp Cha khng phải nơi cung điện nguy nga, nhưng lại l nơi đồng hoang mng quạnh. Họ đ gặp vị qun vương vừa mới hạ sinh nơi mng cỏ hi tanh của đm b lừa. Họ đ bi quỳ trước một hi nhi b nhỏ con của một gia đnh ngho kh. Họ đ dng cho hi nhi những lễ vật qu gi l vng, nhũ hương v mộc dược, tượng trưng cho quyền bnh của vị qun vương.

Hm nay, Cha vẫn đang hiện diện giữa chng ta qua tha nhn l hnh ảnh của Cha. Cha cn hiện diện cch đặc biệt qua những người ngho kh, những người gi neo đơn, những người đau yếu đang sống trong c đơn tuyệt vọng. Cha vẫn đang mời gọi chng ta dng cho Cha tnh yu hiến thn phục vụ tha nhn một cch quảng đại. Cha vẫn đang mời gọi chng ta hy nhận ra Cha nơi anh em đang sống bn cạnh chng ta. Cha vẫn mời gọi chng ta hy dng tặng cho Cha mn qu qu ho nhất chnh l tấm lng biết yu thương.

 

Ước g mỗi người chng ta biết dng tặng cho Cha mn qu của yu thương để mang lại niềm vui v hạnh phc cho tha nhn. Amen.