Gặp gỡ

Bi Tin Mừng thuật lại một trong những cuộc gặp gỡ của Cha Gisu. Đy l cuộc gặp gỡ một phụ nữ ở Samaria v cuộc gặp gỡ ny đ lm chuyển biến cuộc đời của người phụ nữ ấy.

 

Người phụ nữ ny đi kn nước th tnh cờ gặp Cha Gisu đang ngồi nghỉ chn bn bờ giếng, chứ chị ta khng hay biết g v cũng khng c định gặp Cha. Cha đ gợi chuyện với chị bằng việc xin nước uống. Sau một cuộc hnh trnh xa dưới nắng nng, mệt mỏi, Cha Gisu kht nước, gặp giếng nước v người kn nước, Ngi xin nước uống l một điều tự nhin bnh thường. Nhưng ở đy khng phải Cha kht nn xin nước uống m chỉ l dịp để Ngi đề cập đến một vấn đề quan trọng hơn. C thể ni Cha giả vờ xin nước để gợi truyện, Ngi muốn ni cho chị ta biết: chnh chị l người đang kht, v Cha cũng muốn ni cho chị ta biết: Ngi l ai, l người sẽ lm cho chị hết kht: Ai uống nước ti cho, sẽ khng bao giờ kht nữa.

 

Nhưng lại ở mức độ cụ thể của đời thường, người phụ nữ Samaria khng hiểu g hết, nn Cha đi thm một bước nữa, Ngi ni với chị về đời tư của chị, khi đ chị nhận ra ngay Ngi l một ngn sứ. Chng ta thấy Cha khng kết n, cũng khng trch chị ta đ c đến năm đời chồng rưỡi. Đ khng phải l vấn đề. Điều Cha muốn l chị ta nhận ra Ngi l ai, v Cha đ thnh cng. Từ khng biết đến nghi ngờ, từ nghi ngờ đến nhận biết. Chị nghi ngờ người đang ni với chị khng phải l bất cứ ai, v chị đ nhận ra một khun mặt mới: khng phải l một ngn sứ m l Đấng Msia mọi người đang mong đợi.

 

Thế l giếng đ, v đ, người phụ nữ khng cn quan tm nữa, chị chạy ngay đi thng bo nước hằng sống vừa khm ph. Chnh ci qu khứ khng ra g của chị đ lm cho chị trở thnh c khả năng ni về Cha: Đến m xem: c một người đ ni với ti tất cả những g ti đ lm. ng ấy khng phải l Đấng Kit sao? Mọi người tin lời chị, họ đến gặp Cha Gisu v họ cũng tin Cha. Như vậy, sau khi gặp Cha Gisu, người phụ nữ đ tin v lm chứng cho Cha giữa những người Samaria trong thnh, v những người ny, sau khi gặp Cha, đ xin Cha ở lại với họ, v hn hoan tuyn xưng rằng: Khng cn phải v lời chị kể m chng ti tin. Quả thật, chnh chng ti đ nghe v biết rằng Người thật l Đấng cứu độ trần gian.

 

Kinh nghiệm gặp gỡ Cha Gisu của người phụ nữ Samaria l ci mẫu gặp gỡ Cha của chng ta, v yu cầu chng ta hy cố thực hiện một cuộc gặp gỡ như thế trong Ma Chay. Sống kinh nghiệm gặp gỡ Cha khng phải chỉ l một may mắn tnh cờ m l điều ai cũng c thể tm gặp được. Muốn gặp gỡ Cha l điều rất dễ, bởi v chnh Cha yu thương chng ta, ngy ngy đi tm v đến g cửa tm hồn mỗi người chng ta. Chng ta đang muốn gặp gỡ Cha ư? Hy nhớ lời Cha ni: Ny Ta đang đứng ngoi cửa v g, ai nghe tiếng Ta v mở cửa th Ta sẽ vo nh kẻ ấy. Như vậy c nghĩa l cuộc gặp gỡ hon ton ty thuộc nơi chng ta, ty thuộc vo thi độ sẵn sng của chng ta. C thể Cha Gisu đ tm đến g vo cnh cửa của tấm lng chng ta nhiều lần rồi, nhưng chng ta say ngủ hay bận bịu trăm cng ngn việc hoặc trong tấm lng chng ta c qu nhiều tiếng ồn o v qu nhiều khch khứa nn chng ta đ khng nghe thấy tiếng Ngi v khng mở cửa cho Ngi. Nếu thế th cần phải c những quyết định cụ thể v thay đổi ngay thế no để khi Cha đến g cửa, chng ta sẵn sng mở ngay. C thể Cha đang g cửa tấm lng chng ta ngay trong lc ny, chng ta đừng bỏ lỡ cơ hội. Xin Cha cho tất cả chng ta đều sẵn sng mở cửa để Cha đến gặp gỡ v ban nhiều hồng n cho chng ta trong Ma Chay.

 

Người phụ nữ Samaria gặp Cha Gisu, cuộc gặp gỡ ny đ lm chuyển biến cuộc đời chị. Nếu chng ta muốn thay đổi hay đổi mới cuộc đời mnh, chng ta hy đến với Cha Gisu, hy gặp gỡ Ngi, bởi v chỉ c Cha mới giải đp được những băn khoăn, những ưu tư của chng ta, chỉ c Ngi mới lm cho cuộc đời chng ta đng sống, sống vui, sống mạnh, sống hạnh phc v c nghĩa.