Gịng nước hằng sống – Cố Lm. Hồng Phúc

Dưới ng̣i bút linh động của Gioan, bài Phúc Âm hôm nay mô tả cuộc gặp gỡ của Chúa bên bờ giếng Giacóp với thiếu phụ Samaria. “Khi ấy, Ngài tới một thành gọi là Sykar thuộc xứ Samaria… ở đó có giếng của Giacóp, Chúa Giêsu đi đường mệt, nên ngồi nghĩ trên miệng giếng” giữa trưa hè. Chắc là Chúa ngồi sát mặt đất, lưng tựa vào bờ thành giếng. Ngài ngồi đó mệt mỏi, sau một khoảng đường dài qua xứ Samaria. Ngài ngồi đó để chờ đợi. Ngài biết muốn gặp gỡ đàn ông th́ ra phố chợ, muốn gặp gỡ đàn bà th́ ra bờ giếng. Ngài ngồi đó để đón chờ chúng ta, vừa mệt vừa đói. Trời đă về trưa, nắng, nóng. Ngài ngồi đó để chờ một người đàn bà mà cuộc đời có nhiều sóng gió, đang ỏn ẻn đầu đội ṿ, tay xách gầu đi ra.

 

Cuộc gặp gỡ tương tợ như những lần gặp gỡ do Thánh Kinh kể lại giữa Giacóp và Rachel (Stk 29), giữa Moisê và các con gái của Rơuel-Yêthrô (Xh 2. 15-22) bên một suối nước. Chúa nói: “Xin bà cho tôi uống nước”. Ngài khát. Nhưng khát ǵ? Lời nói của Chúa hàm chỉ hai ư nghĩa. Ngài khát sau những giờ cuốc bộ dưới nắng hè, nhưng Ngài khát khao cứu các linh hồn đang cần một thứ nước thiêng liêng cao trọng hơn.

 

Cuộc đối thoại giữa Chúa và người đàn bà kênh kiệu bắt đầu. Từ bối cảnh một giếng nước sâu đến thảm trạng một tâm hồn ngụp lặn trong tội lỗi, Chúa Giêsu đă khơi lên một giếng nước hằng sống “mà ai uống th́ không bao giờ c̣n khát nữa”. Mỗi ngày, thiếu phụ Samaria phải ra giếng kín nước. Nhưng càng uống lại càng khát cũng như càng đi sâu vào biển t́nh càng thấy thiếu thốn. Đời của bà là một chuỗi thất bại. Chúa đưa bà đến chỗ phải thú nhận. Tuy nhiên bà vẫn c̣n tin cậy và t́m kiếm, vẫn mong chờ Đấng Messia đến, “Ngài sẽ loan báo hết mọi sự”. Và gịng nước đă vọt lên: “Hỡi bà, Đấng ấy chính là Ta, Người đang nói với bà đây”. Thiếu phụ đă cầu được ước thấy, được rửa sạch. Gịng nước Ngài ban “trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”.

 

Thiếu phụ Samaria không c̣n nghĩ đến giếng, đến ṿi, vội chạy về thành báo tin cho mọi người biết để họ cùng nh́n nhận Ngài là Đấng Cứu Thế.

 

Gioan qua từng giai đoạn đă mạc khải cho chúng ta mầu nhiệm Chúa Giêsu. Ngài là một người tha hương mỏi mệt, một người Do thái bị khinh chê, một nhà tiên tri đọc được trong tâm hồn, là Đấng Messia đến để dạy cách thờ phượng trong tinh thần và chân lư, là Đấng Cứu chuộc của nhân loại. Đó là tóm lược bài Phúc Âm của Chúa ngày hôm nay.

 

Suy niệm bài Phúc Âm này, một số chị em ở Bỉ đă lập ra Tu hội “Eau Vive” (Nước Hằng Sống). Ngoài việc cầu nguyện trước Thánh Thể, chị em c̣n mở quán ăn phục vụ khách hàng. Các cô chiêu đăi là những cô thuộc nhiều quốc tịch mà câu châm ngôn là phục vụ Chúa Giêsu trong các thực khách. Mỗi buổi tối lúc 9 giờ, chị em có giờ cầu nguyện, chia sẻ Phúc Âm. Thực khách được mời tham dự, ai không tham gia th́ cứ tự nhiên. Thế rồi các chị em cùng một số ít thực khách sắp ghế ṿng quanh lại, bắt đầu cầu nguyện. Quán ăn đă trở nên Nhà Cầu Nguyện, v́ có Chúa hiện diện như ngày xưa… bên bờ giếng Giacóp.