Gia đnh chị em Maria Lm Giacb Tạ Chc

Trong cuộc đời cng khai giảng dạy, Cha Gisu được nhiều người thương mến v gip đỡ. Trong số đ khng thiếu những người phụ nữ đi theo Cha, cch đặc biệt một gia đnh m Cha thường đến thăm v quan tm tận tnh: gia đnh của chị em b Matta v Maria. Cc Tin mừng ghi nhận t l ba lần Cha đến nh chị em ny (Ga 11, 1-45; 12, 1-11; Lc 10, 38-42).

Lng Btania

Ni đến gia đnh Matta v Maria chng ta khng thể no khng nhắc đến một địa danh lịch sử, gắn liền với tn tuổi của hai Thnh nữ. Btania một lng nằm ở pha đng nam ni Cy dầu, thuộc vng phụ cận Girusalem, trn đường nối liền với Giric. Nơi ở của Lazar, Mtta v Maria (Ga 11,1). L nơi Cha cho Lazar sống lại (Ga 11). Btania by giờ l El-Azariyeh, nh của Lazar. Nhn từ xa, lng Btania được m tả như l nơi tốt đẹp đng ghi nhớ, nơi ẩn nu của sự bnh yn, của nguồn yu thương. By giờ cũng chỉ l một lng nhỏ. Dn số hiện nay khoảng 5000 người. Btania ngy nay l vng đất tự do, chẳng thuộc quản l của Israel hay của Palestine. Từ Girusalem về Btania xe hơi chạy khỏang một giờ đồng hồ.

Mtta v Maria

Cu chuyện Cha Gisu vo nh Mtta v Maria nghỉ ngơi, khi cng với cc mn đệ đang trn đường rao giảng Tin mừng, cho chng ta một nt đẹp trong chn dung của người Tng đồ phục vụ anh chị em mnh. Trong khi c em l Maria đang ngồi lắng nghe lời cha, th Mtta tất bật với cng việc một người nội trợ thật tuyệt vời. Cha Gisu khng c xem nhẹ, thi độ đn tiếp của b. Bởi Cha cũng cần lắm những cộng sự vin năng nổ, năng động như Mtta. Nếu lm một cuộc so snh hai chị em th chng ta phải khẳng định rằng: Maria l người thin về đời sống nội tm, cn Mtta th hướng đến sự chia sẻ v trao ban. Cả hai đều l những cch thế thể hiện một tnh yu đn nhận từ Thin Cha v tặng ban cho con người. Vả lại, Maria l người em nn c khi hơi ỷ lại một cht, cng việc bếp nc cũng c phần nặng nhọc v cần đến sự kho lo v ti tnh, nn dnh cho người chị th c lẻ tốt hơn.

Một lần khc, khi ra cho đn Cha Gisu vo thăm trong han cảnh người em mới qua đời, Mtta bộc bạch cng Cha Gisu rằng: Lạy Thầy, nếu Thầy c mặt ở đy th em con khng chết. Nhưng by giờ con biết: bất cứ điều g Thầy xin cng Thin cha, Người cũng sẽ ban cho Thầy (Ga 11,21). Lazar đ chết, thế nhưng Mtta vẫn tin rằng Cha Gisu l sự sống vĩnh cửu của con người. Ni cch khc Mtta tin nhận Thầy Gisu l Đấng Thin sai, Đấng Messia m thin Cha tặng ban cho nhn loại.

Lắng nghe v thực thi Lời Cha dạy

Tin mừng d ghi nhận sự khc biệt của hai chị em Maria v Mt-ta trong việc đn nhận lời Cha, một bn l tĩnh lặng của tm hồn, một bn l xao động của từng đường gn thớ thịt. Thế nhưng khng ai c thể phủ nhận con tim của cả hai đang dạt do tnh yu mến Thin Cha một cch v bờ bến, trong con người của Mt-ta v Maria.

Kết hợp những nt đẹp rạng ngời của cả hai chị em, mỗi người sẽ thấy được việc lắng nghe v thực thi lời Cha, chỉ l hai cch thế diễn tả của một tnh yu Gisu.