Hy dọn đường cho Cha Lm. Nguyễn Cao Siu.

(Trch trong Manna)

Suy Niệm

Đi khi trong cuộc sống, chng ta muốn tự định nghĩa về mnh. Chng ta tự hỏi mnh l ai. Đy l một cu hỏi quan trọng v cần thiết.

 

Gioan Tẩy Giả cũng đ đặt cho mnh cu hỏi tương tự. Nhiều người nghĩ rằng ng l đấng Msia, l lia... Cn ng, ng biết r ng l ai. Gioan khng đnh lừa mnh hay đnh lừa người khc. ng tự định nghĩa: "Ti l tiếng ku trong sa mạc. Hy dọn đường cho Cha đến" (Ga 1, 23).

 

Cả cuộc đời Gioan l một tiếng ku. Tiếng ku ấy đ vang ln từ khi ng được thụ thai, một cuộc thụ thai lạ lng khi cha mẹ ng đ luống tuổi. Tiếng ku ấy r dần qua cuộc sống đặc biệt của ng: nơi hoang địa, mặc o lng th, ăn chu chấu v mật ong rừng. Tiếng ku ấy vang động khắp vng ven sng Giođan.

 

Một tiếng ku khẩn thiết: hy sm hối. Một tiếng ku cấp bch: hy dọn đường cho Cha đến. Tiếng ku cuối cng của Gioan đ đưa ng đến ci chết: "Vua khng được php lấy b ấy lm vợ" (Mt 14,4).

 

Gioan hấp dẫn v ng sống điều ng giảng: ng sống khổ hạnh v mời gọi người ta sm hối. Gioan mi mi hấp dẫn v ng khng bao giờ tm mnh. ng sống vai tr của người mở đường, người giới thiệu cho Đấng đến sau ng nhưng lại quyền thế hơn ng. ng vui mừng tự xa mnh đi để Đức Gisu được nổi bật. Chnh v thế m ng trở nn cao trọng.

Con người chỉ cao trọng khi sống cho Thin Cha.

Mỗi lần ma Vọng trở về, chng ta c dịp gặp lại Gioan, người dọn đường. Cha Gisu hm nay vẫn cần những Gioan Tiền H mới biết tiếng ku thức tỉnh nhn loại, biết dạy cho họ chờ đợi v nhận ra ơn cứu độ đ đến. Dọn đường l lội ngược dng, l chấp nhận bị khai trừ, bị từ chối. Gioan đ dọn đường bằng cả cuộc đời để cuộc hn nhn giữa Cha Kit v nhn loại thnh tựu. Hội Thnh vẫn cần những người dm sống điều mnh ni, v dm ni điều mnh sống.

 

Gợi Chia Sẻ

        Gio Hội mời gọi chng ta lội ngược dng trước sự li ko của vật chất, hưởng thụ. C khi no bạn dm đi ngược với tập thể, v muốn sống theo Cha?

        Trong cuộc sống của Gioan Tẩy Giả, điều g đnh động bạn hơn cả?

 

Cầu Nguyện

Lạy Cha,

Khi đến với Cha con tho bỏ đi giy: những tham vọng của con; con cởi bỏ đồng hồ: thời kha biểu của con; con đng lại bt viết: cc quan điểm của con; con bỏ xuống cha kha: sự an ton của con; để con đượcmột mnh với Ngi, lạy Thin Cha duy nhất v chn thật.

 

Sau khi đượcvới Ngi, con sẽ xỏ giy vo để đi theo đường của Cha, con sẽ đeo đồng hồ để sống trong thời gian của Cha, con sẽ đeo knh vo để nhn thế giới của Cha, con sẽ mở bt ra để viết những tưởng của Cha, con sẽ cầm cha kha ln để mở những cnh cửa của Cha.