Hiếu khách – Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Hiếu khách là một đức tính tốt. Một người hiếu khách là người có tính xă hội. Họ dám mở cửa ḷng đối diện với đời và với tha nhân. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy trong bất cứ lĩnh vực nào như mở tiệm buôn bán, công ty, xí nghiệp, trường học, hội đường, chùa chiền, nhà thờ, tư gia… càng có nhiều người tham gia, sinh hoạt và thăm viếng th́ càng sầm uất và thành công sinh hoa lợi. Người ta thường nói "đa khách đáo, đa ngân vào". Đúng thế, mở một cửa tiệm hay một dịch vụ mà khách ra vào tấp nập th́ việc làm ăn sẽ mau khấm khá. Một trong những yếu tố quan trọng là vấn đề nhân sự. Chủ nhân hay tiếp thị phải là những người hiếu khách luôn tươi cười và niềm nở. Vui ḷng khách đến vừa ḷng khách đi.

Nhân cách con người đi theo với sinh hoạt cuộc sống. Tính t́nh thể hiện qua cách xử thế, gọi là giao tế nhân sự. Câu truyện trong sách Sáng Thế kể rằng có ba vị khách đi ngang qua nhà ông Abraham. Ông đă vui vẻ chào đón khách một cách niềm nở, ông thưa: "Thưa Ngài, nếu tôi được đẹp ḷng Ngài, th́ xin Ngài đừng đi qua mà không ghé thăm tôi tớ Ngài." (St 18,3). Thái độ của Abraham bày tỏ ḷng thành kính và hiếu khách. Ông biết thương người và đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết. Ông tiếp rước khách một cách rất tận t́nh: Tôi xin đi lấy ít bánh, để các ngài dùng cho chắc dạ, trước khi tiếp tục đi, v́ các ngài đă ghé thăm tôi tớ các ngài đây! Khách trả lời: “Xin cứ làm như ông vừa nói.” (St 18,5).

Một phần thưởng ngoài sức tưởng tượng của cả hai ông bà. Ông bà đă nhận được một hồng ân quư báu trong lúc tuổi già. Ông bà sẽ sinh một cậu con trai nối ḍng. Đây là lời cầu chúc tốt đẹp nhất của ba vị khách: "Người nói: "Sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông và khi đó bà Sara vợ ông sẽ có một con trai." Bà Sara bấy giờ đang nghe ở cửa lều, phía sau." (St 18,10). Thiên Chúa đă gọi Abraham rời bỏ quê hương xứ sở để đến miền đất hứa. Ḷng thành tín của Abraham đưa dẫn ông trở thành cha của một dân tộc. Cha của những kẻ tin. Ông đă biết đón nhận và cho đi. Ông đă tuân theo đường lối của Chúa nhưng ông cũng đă trải qua muôn vàn khó khăn, đắng cay và thử thách. Ông đă đi đến cùng đường và giữ vững ḷng tin tưởng nơi Thiên Chúa.

Mở cửa đón khách cũng giống như mở ḷng với tha nhân. Nếu tư gia của chúng ta có mở cửa đón mời anh chị em và bạn bè, nhà sẽ vui nhộn tiếng cười. Pḥng khách sẽ ấm cúng với mối t́nh thân. Nhà bếp cũng được ấm lên nhờ nấu nướng những món ăn mỹ vị đăi khách. Niềm vui sẽ trào dâng trong ḷng mọi người. Càng có đông khách và bạn bè, cuộc sống càng nới rộng t́nh thương mến. Mở cửa như mở ḷng. Chúng ta biết rằng ai có ḷng quảng đại giúp đỡ tha nhân, họ sẽ được đáp trả mối ân t́nh. Có qua có lại mới toại ḷng nhau. Đón tiếp anh chị em bạn bè đến với gia đ́nh, niềm vui của chúng ta sẽ được nhân lên. Nếu chúng ta chỉ biết đón nhận mà không biết cho đi, cuộc sống sẽ bị đóng khung hạn hẹp. Cảm nghiệm đời sống, chúng ta đóng cửa nhà và cửa ḷng v́ sợ bà con làm phiền, cuộc sống sẽ buồn tênh.

Cũng không ngoại lệ, khi Chúa Giêsu đến thăm nhà chị em Martha và Maria. Hai chị em đón tiếp Chúa, mỗi người một cách, làm cho Chúa rất hài ḷng. Câu truyện được lưu truyền kể lại trong Phúc Âm. Martha lo nấu nướng phục vụ và Maria ngồi bên chân Chúa để nghe lời Người giảng dạy. Cả hai việc đều tốt nhưng việc ngồi bên và lắng nghe lời Chúa th́ tốt hơn: "Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy." (Lc 10,39). Chúa Giêsu đă biến đổi cả hai tâm hồn nên thánh thiện. Chúa nh́n thấu tỏ tâm hồn của Martha và Maria, hai chị em trở thành những chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô Phục Sinh. Trong Giáo Hội đă có những vị dơi theo bước của Martha, chuyên lo phục vụ. Có những người đi theo đường lối của Maria, lắng nghe, suy niệm và chiêm niệm trong các ḍng tu. Chúa Giêsu đă xác nhận Maria đă chọn phần tốt nhất: "Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đă chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi." (Lc 10,42). Giáo Hội đă tuyên phong cả hai chị em lên bậc hiển thánh: Thánh Martha và Thánh Maria.

Như Abraham đă đón tiếp các vị khách và được phước lộc có con cháu nối dơi hoàn thành sứ mệnh. Martha và Maria đón rước Chúa vào nhà, các bà đă trở nên môn đệ và sinh hoa kết qủa trong vườn nho của Chúa. Thiên Chúa rộng lượng ban phát mọi ơn lành cho những ai đón rước Chúa. Chúng ta đọc câu truyện về hai biển hồ ở Palestine, biển Galilê và biển chết. Biển hồ Galilê có nguồn nước trong xanh mát. Trong hồ có đủ các loại tôm cá sinh sống. Có những vườn cây xanh tốt nhờ nguồn nước. Nhà cửa dân cư sống rất sầm uất. Biển thứ hai là biển chết. Biển chết v́ nước mặn và không có loại cua cá nào sống nổi. Trơ trọi không có cây xanh tươi. Chúng ta biết cả hai biển hồ đều nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước chảy vào biển hồ Galilê và tiếp tục chảy tràn lan qua các hồ nhỏ, nhờ vậy mà nguồn nước luôn lưu chuyển trong lành. C̣n biển chết cũng đón nhận nguồn nước nhưng bị tù đọng v́ không chia sẻ, nước trở nên mặn chát. Sinh vật không thể sống được. Cuộc sống con người cũng thế, nếu chỉ biết khư khư giữ lại tất cả kho tàng cho riêng ḿnh, th́ sự sống cũng dần lụi tàn.

Thánh Phaolô đă nhận lănh sứ điệp Tin Mừng từ chính Chúa Kitô Phục Sinh. Ngài đă hăng say nhiệt t́nh truyền rao lời chân lư. Phaolô đă thiết lập nhiều cộng đoàn tín hữu và đặt căn bản giáo lư trong các sinh hoạt sống đạo: "Tôi đă trở nên người phục vụ Hội Thánh, theo kế hoạch Thiên Chúa đă uỷ thác cho tôi, liên quan đến anh em: Đó là tôi phải rao giảng lời của Người cho trọn vẹn." (Cl 1,25). Phaolô trở thành chứng nhân đích thực xông pha trong mọi lĩnh vực, cốt là để vinh danh Chúa Kitô. Tin Mừng đă lănh nhận như một kho tàng, Ngài đă đem ra rao truyền và phân phát một cách nhưng không để lôi kéo mọi người về với Chúa.

Thánh Phaolô đă đến với dân ngoại, nơi có một cánh đồng truyền giáo bao la. Ngài rao giảng, thuyết phục và làm nhân chứng sống động. Ngài chấp nhận bị xua trừ, tẩy chay, đánh đập, tù đày và bị thiệt tḥi danh phận để danh Chúa được cả sáng. Phaolô rao truyền Tin Mừng một cách nhiệt thành sứ vụ được Chúa Kitô trao: "Người đă muốn cho họ được biết mầu nhiệm này phong phú và hiển hách biết bao giữa các dân ngoại: Đó là chính Đức Kitô đang ở giữa anh em, Đấng ban cho chúng ta niềm hy vọng đạt tới vinh quang." (Cl 1,27). Tất cả đều chung quy về Chúa Kitô Phục Sinh. Bất cứ sự ǵ ngài đă lănh nhận nhưng không, th́ ngài đă cho nhưng không. Không giữ lại điều ǵ làm của riêng để được vui hưởng một ḿnh.

Cuộc sống của chúng ta phát triển không ngừng. Mỗi ngày, chúng ta hăy cố gắng làm một việc tốt, dù nhỏ, nó sẽ sinh hoa kết quả tốt. Một lời nói nhẹ nhàng êm dịu, có thể cải hoá được ḷng người. Một cử chỉ đón tiếp ân cần, có thể làm vui mảnh hồn cô đơn, giá lạnh. Một hành động bác ái nhỏ như cho đi một ly nước v́ danh Chúa sẽ không mất phần thưởng. Một ngọn lửa, dù bé nhỏ, có thể toả lan ánh sáng và sưởi ấm ḷng người. Một bàn tay rộng mở, ân phước ngập tràn niềm vui. Chúng ta hăy cùng mở rộng tấm ḷng đón nhận và mở cửa nhà chào đón anh chị em, cuộc sống gia đ́nh của chúng ta sẽ thêm phúc lộc đầy tràn.

Lạy Chúa, Chúa rộng lượng từ bi và nhân hậu với hết mọi loài. Xin cho chúng con biết mở ḷng quảng đại với tha nhân. Chúng con nhận lănh quá nhiều hồng ân, nhưng cho đi chẳng bao nhiêu. Xin cho chúng con biết nhận lănh và biết tiếp tục trao ban.