Hoà hợp tiền định - Achille Degeest

(Trích trong ‘Lương Thực Ngày Chúa Nhật’)

Đang là mùa đông, người ta mừng lễ Cung hiến ở Giêrusalem. Đức Giêsu đi lại trong Đền Thờ. Một nhóm người Do Thái vây quanh, và yêu cầu Chúa nói trắng ra về thân thế Người. Người đúng Đấng Mêsia không? Thật vậy, Thày đă công nhiên nói xa xôi cho người ta hiểu Thày chính Đấng Mêsia. những người đơn , không rắc rối, thiện chí, đă hiểu được về mật thân thế Chúa tin vào Chúa, chẳng hạn người phụ nữ Samaria kẻ bẩm sinh. Người ta cảm thấy những kẻ chất vấn Chúa nhiều phần thắc mắc khó chịu về Chúa, hơn sẵn ḷng nghe Chúa với một tâm hồn cởi mở. Chúa muốn cho những kẻ nặng óc thành kiến phải bỡ ngợ. Chúa không theo lối suy diễn của họ. lẽ họ cho rằng hệ thống suy diễn của ḿnh không thể sai lầm, ông Giêsu này nhất định sẽ lộ h́nh tích, chính ông đưa ra một lời khai đúng cách, lúc đó họ sẽ quyền ném đá ông. Đức Giêsu không do dự. Người đưa ra câu đáp trên hai b́nh diện: tâm t́nh thích hợp để dễ dàng tiếp nhận chân Kinh Thánh với một giá trị không thể bác bỏ (Lời Chúa viện dẫn Kinh Thánh tiếp ngay sau đoạn Phúc Âm hôm nay). Hai câu hỏi được đặt ra;

 

1) Tại sao người Do Thái ngoan cố chối bỏ Đức Giêsu? Chúa bắt đầu bằng cách mời gọi họ thấy th́ tin thế, bởi những việc Người làm nhân danh Cha Người đều làm chứng cho Ngài. Tuy nhiên Chúa nói tiếp ngay, nếu họ bác bỏ bằng chứng ấy, chính cớ tâm hồn họ không phù hợp với sứ điệp của Chúa. Họ đă nhất quyết lối xét đoán sự việc của họ tốt. Thế mới con mắt người ta nh́n thực tại theo khuynh hướng của ḿnh. Nếu thực tại không phù hợp với hệ thống suy diễn của ḿnh, người ta cho rằng chính thực tại sai. Nhận định này giá trị sâu sắc đối hành vi tin. Để thực hiện một hành vi tin, trước hết con người phải chấp nhận để cho ân huệ chuẩn bị tâm hồn cách nhiệm. Nhưng nhận định này cũng giá trị đối với phẩm chất của hành vi tin. Nhiều người tự nhận ḿnh tin vào Đức Giêsu Kitô. Nhưng tin vào Đức Kitô nào? Dưới khía cạnh triết , hội, chính trị, v.vnào? Luôn luôn chúng ta để băn khoăn không biết con mắt chúng ta đủ trong sáng không để nh́n Đức Giêsu Kitô?

 

2) Ư nghĩa câu: không ai giật chúng khỏi tay Ta được ? Câu đó nghĩa: không một quyền năng ngoại giới nào thể giật người Kitô hữu rời khỏi tay Đức Kitô. Sự trợ giúp của Chúa sẽ mạnh mẽ cùng để thắng những khó khăn ngoại giới. Tuy nhiên tại sao những vụ bất trung bất nghĩa, cả những vụ bỏ đạo chối Chúa nữa? Sở như vậy quyền năng biên của Chúa tuyệt đối tôn trọng tự do tưởng của con người. Khi một Kitô hữu xa ĺa Chúa, không phải Chúa bỏ kẻ ấy, chính kẻ ấy bỏ Chúa. Cả trong trường hợp đó, Chúa Kitô không rút lại niềm thương yêu của Chúa. Chúng ta hạy nhớ dụ ngôn cho chiên lạc. Tới đây chúng ta đối diện với một vực thẳm nhiệm thứ hai. Không những tâm hồn thể từ chối phù hợp với hành vi tin, c̣n thể huỷ diệt niềm tin của ḿnh sau khi đă dâng hiến. Chúng ta không được choáng váng trước nhiệm ấy, phải tăng cường cảnh giác trong niềm trung tín. Nói đơn giản hơn, chúng ta hăy tin chắc rằng, đáp ứng thiện chí hằng ngày của chúng ta, Chúa nắm vững chúng ta trong t́nh yêu của Người.