Lng Cha xt thương Lm Jos. T Duy Tuyn

(Trch dẫn từ Cng Nhau Suy Niệm)

C ai đ đ ni rằng: "con tim c l lẽ của con tim". Hnh động của con tim khng đo lường bằng ton học, khng kiểm chứng bằng khoa học. Hnh động của con tim chỉ c thể hiểu được bằng tnh yu. Thế nn, chỉ c những ai ở trong tnh yu mới c thể hiểu được những việc lm xem ra thiếu tnh ton của tnh yu. Đ cũng l cch hnh xử m Cha Gisu đ ni đến qua dụ ngn con chin lạc v đồng tiền đnh mất. Cả hai dụ ngn đều ni ln một tnh yu vượt ln trn mọi tnh ton vụ lợi. V khng ai dại g bỏ lại 99 con chin trong rừng vắng để đi tm con chin lạc. V cũng khng c ai dại g bỏ hng vạn đồng để chiu đi b con lối xm khi tm lại 1 đồng bạc bị đnh mất. Thin Cha khng tnh ton thiệt hơn.Thin Cha lun hnh động v yu thương. Chnh tnh yu đ thc bch Ngi phải ln đường ngay để tm con chin lạc. Chnh trong sự nhẫn nại của tnh yu đ lm cho Ngi trn ngập niềm vui sướng khi tm được đồng tiền đ mất.

Con chin v đồng tiền đnh mất tựa như cuộc đời của mỗi người chng ta. V chạy theo danh vọng. V chạy theo những đam m trần gian đ lm cho nhiều người lầm đường, lạc lối v đnh mất phẩm gi cao qy của mnh l hnh ảnh Thin Cha. Thin Cha khng bỏ rơi con người. Thin Cha dng mun nghn cch để tm lại chng ta. Ngi sẽ lm tất cả để chuộc lại con người chng ta. Đ cũng l cch m Thin Cha đ thực hiện trong suốt dọc di của lịch sử ơn cứu độ. Loi người lun bất trung, bội tn, bội thề. Thin Cha th lun tn trung. Tnh yu của Ngi dnh cho con người mi mi vẫn l một. Ngi khng bao giờ thay đổi. Ngi c giận, giận trong giy lt nhưng yu thương, yu thương ngn đời.

Tnh yu của Ngi hm nay vẫn thế. Ngi vẫn đeo đuổi cuộc đời mỗi người chng ta. Ngi sẽ đau khổ nếu chng ta lạc xa tnh Cha. Ngi sẽ buồn nhiều nếu chỉ v tiền ti v lạc th m chng ta đnh mất phẩm gi lm người của mnh. Phẩm gi con người lớn hơn những gi trị vật chất. Ngi khng đang tm đứng nhn con người tự hạ thấp phẩm gi của mnh để đổi lấy đồng tiền v lạc th. Ngi cng khng lm ngơ v bỏ mặc con người cho ma qủy li ko vo hố diệt vong. Ngi sẽ lm mun ngn cch để đưa con người trở về nẻo chnh đường ngay. Điều đ, Ngi đ thể hiện nơi cuộc đời của vua Đavt. Đavt l một con người được Cha yu thương nhưng lại v đam m lạc th đ lỗi luật Cha. ng đ phạm tội ngoại tnh với Batseva, l vợ của tướng Uria. ng cn đang tm đẩy Uria vo chỗ chết để chiếm lấy nng Batseva. Thế nhưng, tnh yu Cha cn lớn hơn tội của Đavt, Ngi đ khng ging phạt theo như tội Đavt đ lm. Ngi đ cho Đavt cơ hội lm lại cuộc đời. Qua tin tri Nathan, Thin Cha đ thức tỉnh Đavt nhận ra lỗi lầm m ăn năn trở về. Đavt đ sm hối ăn năn. Đavt đ cảm nhận tnh thương Cha dnh cho ng qu to lớn đến nỗi m ng phải thốt ln: "Nếu Cha chấp tội no ai rỗi được". Cha đ khng chấp tội Đavt m "lng nhn từ của Cha cn theo đuổi Đavt suốt cuộc đời".

Vng, lng nhn từ của Thin Cha vẫn ở trong cuộc đời chng ta. Lng nhn từ của Thin Cha v tựa như tấm lng người mẹ, lun yu con bằng tri tim chứ khng bằng tr c. V cũng chỉ c tnh thương trời bể của người mẹ mới cho chng ta hiểu nổi tnh thương v bin của Thin Cha dnh cho chng ta, nhất l đối với kẻ tội lỗi, người ngho kh b mọn. V "C người mẹ no qun được đứa con thơ của mnh, hay chẳng thương đứa con mnh đ mang nặng đẻ đau? Nhưng cho d người mẹ c qun con đi nữa, th Ta, Ta cũng chẳng qun ngươi bao giờ".

D c những người mẹ độc c bỏ con mnh, Cha khng bao giờ bỏ chng ta. Người cn ban ơn chăm sc chng ta hằng ngy: "Cc ngươi sẽ được nui bằng sữa mẹ, được bồng ẵm bn hng, nng niu trn đầu gối. Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi cc ngươi như vậy".

Chng ta thường nghe ht: "Lng mẹ bao la như biển Thi Bnh". Cn lng Cha thương chng ta th khng g snh được. Tnh mẹ đ kh m đền đp cho đủ, cn tnh Cha th sao? Liệu rằng chng ta sẽ lm g để đền đp ơn Ngi cho cn xứng?

Ước g mỗi người chng ta cũng nhận ra lng Cha xt thương để ăn năn sm hối trở về với Cha, v cũng biết sống tnh yu đ cho anh em. Amen.