Lắng nghe

Đoạn Tin Mừng thnh Luca kể lại cu chuyện tiếp đn Cha Gisu của hai chị em Marta v Maria tại nh của họ ở lng Btania. Chng ta thấy tất cả cu chuyện xoay quanh cch thức hai người tiếp đn Cha, rồi tột đỉnh v kết thc cu chuyện l nhận định của Cha Gisu về cch tiếp đn của mỗi người.

 

Trước hết, chng ta thấy cả hai người đều tiếp đn Cha, nhưng mỗi người một cch, mỗi người một vẻ: Marta th bận rộn tu tt, lo lắng lăng xăng nhiều việc. Cn Maria th chỉ ngồi bn chn Cha, tiếp chuyện Cha v nghe Cha giảng dạy. Cch tiếp đn no lm hi lng Cha hay được Cha yu thch hơn? Đ l cch tiếp đn của c Maria. Chnh Cha đ nhận định như thế: Maria đ chọn phần tốt nhất. Cn với c Marta, Cha ni: Con lo lắng băn khoăn nhiều chuyện qu. Thật ra, cả hai chị em đều hết lng tiếp đn Cha. Nhưng đối với Cha: Người ta sống khng bằng cơm bnh m thi, nhưng cn bởi lời Thin Cha:, nghĩa l người ta khng phải chỉ c sự sống như thực vật, động vật, m cn phải c lẽ sống. Đối với chng ta, lời Cha cho chng ta lẽ sống v đường sống. Vậy th lời Cha phải c vị tr ưu tin, l v phải nghe lời Cha chng ta mới c thể hon thnh mọi nhiệm vụ của mnh cho trung thực với lẽ sống v đường sống m Thin Cha cho mnh. C Maria đ lm đng như thế. Đy l bi học thứ nhất chng ta ghi nhận: Cha muốn chng ta, d bận rộn cng việc thế no cũng phải biết dnh thời giờ để lắng nghe v tm hiểu lời Cha.

 

Thực vậy, ai trong chng ta cũng c nhiều việc phải lm. Đừng kể những người lười biếng hay những người chỉ muốn ăn khng ngồi rồi, cn hầu hết chng ta, nếu sống đng vai tr v nhiệm vụ của mnh, chng ta đều thấy việc th nhiều m thời gian lại t. Hai mươi bốn tiếng mỗi ngy hy cn qu ngắn. Thời giờ lc no cũng chực chắp cnh bay đi, để lại cng việc cứ tiếp nối nhau mi, hoặc lm mi m khng hết việc. Sống trong hon cảnh qu nhiều cng việc như vậy, th bi học nghỉ ngơi như c Maria cng cần thiết cho chng ta, chng ta khng thể để cho cng việc li ko m qun mất mục đch chnh của đời mnh. Cng việc lm ăn tay chn nghề nghiệp chỉ l phương tiện nui sống, l con thuyền đưa chng ta về trời, chứ n khng thể l mục đch của đời chng ta. C lẽ Cha chẳng hi lng g m cn đau lng nữa, khi thấy chng ta qu bận rộn vo biết bao cng việc, ph phạm bao nhiu sức lực của tuổi đời, bao nhiu thời gian qu gi, để lo cho những cng việc khng c gi trị trường cửu, để rồi kết thc cuộc đời mnh trong lo lắng, sợ hi về số phận đời sau.

 

Như vậy, điều chng ta cần ghi nhớ l chng ta phải biết gặp gỡ Cha trong hoạt động, trong việc lm. Ni cụ thể hơn, trong một ngy v trong hoạt động, chng ta phải biết dnh ra t giy pht cho việc gặp gỡ Cha. Th dụ: một lc im lặng, một khoảnh khắc nng tm hồn ln cao, một t pht đọc Kinh Thnh, một t pht để cầu nguyện, để tm sự với Cha v lắng nghe Cha ni với tm hồn mnh. Ni tm lại, chng ta cần tm ra nghĩa su xa những cu nhận định của Cha Gisu: Chỉ c một chuyện cần m thi, Maria đ chọn phần tốt nhất, nghĩa l cuộc đời của chng ta, c nhiều điều phải lo lắng, c nhiều cng việc phải lm, nhưng chng ta phải biết khẳng định ci g l ưu tin, ci g cần lm, ci g phải lm trước. Đ l lắng nghe Lời Cha, đ l cầu nguyện.

 

Đng khc, bi Tin Mừng cn gợi cho chng ta suy nghĩ thm một vấn đề nữa, đ l cu ni của Marta: Thưa Thầy, em con để mnh con phục vụ m Thầy khng để tới sao?. Cu ni của Marta tỏ lộ phần no thi độ phn b ghen tị thường sẵn c trong lng mọi người. Chng ta biết: ghen tị l một trong bảy mối tội đầu, l tội nặng. Kẻ ghen tị rất tự cao, khng muốn ai hơn mnh. M nếu c ai hơn mnh th tỏ ra kh chịu, buồn rầu, chn nản, tức tối, on ght với những thnh cng của người khc C người chỉ ghen ght một người no đ trong một thời gian thi. Nhưng c người ghen ght suốt đời. Người ta ghen tị về đủ mặt: của cải, ti ba, nhan sắc, thnh cng, nhn đức Thường những người ở trong cng hon cảnh, cng mi trường, cng tnh thn mới ghen ght nhau, như bạn b, chị em ghen nhau; nh gio, nghệ sĩ, hng thịt, hng c ghen nhau. Rồi người lớn hay ghen tị nhiều hơn tuổi trẻ, v tuổi trẻ cn đang ganh đua v c nhiều điểm phải vươn tới, rồi họ lại dễ bỏ qua, tha thứ. Cho nn, nếu c, th chỉ l tạm thời. Cn người lớn ghen tị thường đưa đến on th, ph đổ.

 

Chẳng hạn, vua Saol, khi thấy Đavid được dn chng ca tụng l ti giỏi hơn vua, th nh vua ghen tức với Đavid, đến nỗi từ đ tm đủ cch để giết Đavid, d Đavid khng c tội g hết. Saol ghen tị thật v l. Đavid l một tay ti giỏi, thắng trận trở về, xứng đng được ton dn ca tụng biết ơn. Cn Saol, lẽ ra phải vui mừng v Đavid đ đem phần thắng về cho mnh, th Saol đ lm ngược lại l ghen tức v cay đắng trả th. Đng như cu ni: Khi một người thắng trận trở về nh, d lng đang vui cch mấy đi nữa, khi thấy c người khc hơn mnh, th niềm vui đ sẽ trở thnh buồn bực v đau khổ. Nếu như chng ta ở trong trường hợp của Saol, c lẽ chng ta cũng ghen tức như Saol. Chng ta c thể cười người khc khi thấy họ ghen tị, v chng ta cho đ l thi độ trẻ con. Nhưng chnh chng ta cũng nn phản tỉnh lại xem chng ta c hơn trẻ con khng? Khi thấy người khc đau khổ, chng ta dễ chạnh lng thương, an ủi gip đỡ họ. Ngược lại, thử hỏi chng ta c vui một cch thnh thực khi anh em mnh được may mắn thnh cng chăng? Thường thường chng ta hay đi chia buồn hơn l chia vui. Chng ta hy nhớ: Ghen tị sinh ra nhiều tai hại: ghen tị thường đi đến chỗ ni hnh, ni xấu, vu oan co vạ, bi nhọ, xt đon bừa bi. Ghen tị lm đứt mất tnh bc i v gy nn nhiều gương m gương xấu. V thế, bằng mọi gi chng ta phải tốp lại ci thi ghen tị v lối của mnh.

 

Bi Tin Mừng cũng như những điều tm hiểu trn đy nhắc nhở chng ta suy nghĩ: Mỗi người chng ta đ tiếp đn Cha, gặp gỡ Cha, lắng nghe lời Cha như thế no trong cuộc sống: theo kiểu của Marta hay Maria? Chng ta c biết kết hợp giữa cầu nguyện v hoạt động trong cuộc sống để đp ứng những đi hỏi pht triển con người ton diện khng? Chng ta c tự cho mnh l đng, cng việc của mnh l hay hơn cả, để rồi phủ nhận hoặc cng kch người khc, cng việc của người khc khng? Trong khi c thể chnh người đ mới đng v cng việc của họ mới đng kể? Ước mong mỗi người hy suy nghĩ v kiểm điểm để đổi mới hoặc bổ tc những g cn sai lỗi hoặc thiếu st trong đời sống đạo của mnh.