Lời mời gọi.

Đi khi chng ta thinh lặng, trong lc lẽ ra phải ni, v chng ta cho l tn trọng kẻ khc, khng muốn lm cho họ tổn thương v tức giận. Ta hy nhn nhận điều ny: Ngy nay thật l hiếm hoi những tiếng ni mạnh mẽ, dứt khot, thc bch v c uy tn ku gọi vươn ln; v khng những vươn ln m cn hon cải nữa.

Ta hiểu rằng bản thn chng ta c những l do chnh đng để đừng ln tiếng lớn qu v khng trch mc kẻ khc trước khi xem xt đến bản thn mnh. Nhưng khng được nn ngăn cản Thin Cha ln tiếng. Vậy ta hy lắng nghe Gioan tẩy giả ni nhn danh Ngi v ta hy tự nhủ rằng những lời của ng ni với mỗi người chng ta, trước khi ni với những người ln cận ta. Hy để những người ln cận ta lo cng việc họ, cn ta hy lo cng việc mnh.

Hy dọn đường cho Cha, hy san bằng lối đi của Ngi. Hy hon cải, hy vứt đi những g lm chậm bước tiến của bạn hướng về Cha. Nếu bạn đ lầm đường, th hy trở lui v đi vo con đường đưa tới ci sống. Đ l những tiếng ku của Gioan tẩy giả, những tiếng ku của chnh Thin Cha. Ta đừng hiểu chng như những lời kết n nhưng như những lời mời gọi lớn ln. Ta đừng nghĩ rằng những tiếng gọi ny được ngỏ với chng ta để khiến chng ta u buồn; nhưng chnh l để chng ta được vui mừng m vị ngn sứ đ ln tiếng.

Chng ta đừng để cho mnh bị lừa dối. Ta đừng tưởng rằng, bất chấp những g người ta ni, ta vẫn c thể lớn ln m khng cần cố gắng, ta c thể đạt được những đỉnh cao m khng phải hụt hơi, ta c thể tự chủ v thực hiện những điều lớn lao m khng trầy da trc vẩy.

Muốn đến với Thin Cha, bao giờ cũng phải đấu tranh, hon cải, lin lỉ tự điều chỉnh v dứt khot nhắm vo điều chnh yếu, khng để cho mnh bị sao lng bởi những g khng c gi trị v giả dối.

Thnh Phaol viết cho gio đon Philipph: Ti xin anh em hy nhận định những g l quan trọng nhất. Lời khuyn ny thật ch l vo thời đại ấy, v c lẽ cn thch hợp hơn nữa cho ngy hm nay khi chng ta rất thường xuyn v rất dễ dng bỏ qua những g thật sự quan trọng v qu ch trọng đến những g t hoặc khng quan trọng cht no cả.

Điều quan trọng l hướng về Thin Cha, l v Ngi m can đảm xua đuổi sự dữ v thi hnh điều thiện. Điều quan trọng l dnh cho tiền bạc, cc th vui dễ dng v gy thất vọng, quyền bnh v những thứ ph trương bn ngoi vị tr thch hợp cho chng: vị tr phụ thuộc hoặc rốt hết, hoặc khng c chỗ no hết.

Hy san bằng hy chỉnh đốn hy hon cải khng phải dễ đu! Ta c l m lặp lại rằng: Đp xin vng trước những tiếng gọi của Cha thật l cam go. Nhưng ta cũng phải nhắc đi nhắc lại rằng lời xin vng ny l nguồn mạch pht sinh niềm vui. Ti rất thch cu kết thc đoạn sch Ngn sứ Baruc m chng ta vừa nghe: Thin Cha sẽ dẫn đưa Israel đi trong niềm vui, dưới nh sng vinh quang của Ngi.

Việc bước đi hướng về Cha d c lc kh khăn, thậm ch đau khổ nữa, nhưng đ l một cuộc mạo hiểm vui tươi. Lm sao c thể khc được! Thin Cha, Đấng ku gọi chng ta l Thin Cha của niềm vui. Thin Cha Đấng đang đến với chng ta, l Cha của niềm hoan lạc. Thin Cha, Đấng m chng ta gặp được sau những cuộc hon cải lớn nhỏ của chng ta, l Thin Cha của niềm vui. Vậy khi để cho Ngi li cuốn, khi tm cch đến với Ngi v chuẩn bị đn tiếp Ngi, ta chỉ c thể bước đi trong niềm vui m thi.

Niềm vui được lớn ln, niềm vui được thot khỏi sự dữ, niềm vui được chiến thắng sự tầm thường, niềm vui được mỗi ngy trở nn con ci xứng đng hơn của Cha Cha, niềm vui được yu mến đến nỗi chịu đau khổ như Cha Gisu, Đấng đang đến với chng ta, đ dạy cho chng ta.

Người ta thường ni ma vọng l một ma sm hối. Đng vậy, nhưng với điều kiện l ta đừng qun rằng n cũng l, v đặc biệt l một thời gian của niềm vui. Lm sao khng vui khi chng ta được tiếng gọi của Cha li cuốn?