Lắng nghe Lời Chúa là điều tốt nhất

(Suy niệm của Lm. Jos. Vinc. Ngọc Biển)

Trong truyền thống Việt Nam, văn hoá ứng xử qua việc giao tiếp là rất quan trọng, điều này đă được cha ông chúng ta rất đề cao. Qua việc đón tiếp khách, người ta đánh giá được sự hiếu khách hay không của gia chủ; đồng thời nó cũng thể hiện sự văn minh và nền giáo dục của gia đ́nh đó như thế nào.

Bài Tin Mừng hôm nay tŕnh thuật cho chúng ta thấy việc Đức Giêsu ghé thăm gia đ́nh của Martha. Nơi đây, Ngài nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của của hai chị em Martha và Maria. Hai cách đón tiếp khác nhau, nhưng đều thể hiện sự kính trọng, yêu mến mà hai cô dành cho Đức Giêsu. Tuy nhiên, kết quả lại khác nhau, bởi v́ hệ tại ở hành vi lựa chọn.

1. Cuộc đời là một sự lựa chọn không ngừng

Kinh nghiệm trong cuộc sống cho chúng ta thấy: có rất nhiều điều cần phải “lựa” và “chọn”. Khi c̣n nhỏ, cha mẹ lựa chọn cho con cái trường nào tốt để gửi con vào học; khi lớn lên một chút, ta lựa chọn bạn để chơi, lựa chọn thầy để học, lựa chọn nghề để mưu sinh, lựa chọn người yêu để cưới… Như vậy, có lẽ trong cuộc đời, chỉ có lần sinh ra và chết đi là ta không có quyền chọn lựa mà thôi, c̣n mọi trường hợp đều đ̣i ta phải có sự chọn lựa.

Có những lựa chọn tích cực và những lựa chọn tiêu cực. “Lựa chọn” trong đời thường là lọc ra những thứ không cần thiết và chọn cho ḿnh những thứ cần dùng. C̣n “lựa chọn” theo Kinh Thánh tức là nghe theo tiếng Chúa và thi hành hay là ngược lại.

Thật vậy, có biết bao điều cần phải lựa chọn. Lựa chọn cái tốt, tốt vừa, tốt hơn, hay tốt nhất? Đây chính là điều đ̣i hỏi chúng ta phải suy nghĩ, đắn đo trước khi chọn.

Mỗi sự chọn lựa đều có giá của nó, và ta phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chính ta qua sự chọn lựa của ḿnh. Nếu lựa chọn đúng th́ sẽ đem lại hạnh phục. Lựa chọn sai th́ sẽ dẫn đến sự bất hạnh. Chọn lựa được coi là “đích đến” và “bánh lái” cho cuộc đời nếu lựa chọn đó là tốt, là đúng. C̣n nếu lựa chọn sai th́ sẽ bị tác dụng ngược lại. Lựa chọn là khởi đầu của một hành tŕnh, th́ sống sự lựa chọn đó là đi về đích điểm. Thật hạnh phúc cho những ai biết quyết định và lựa chọn đúng với thánh ư của Thiên Chúa.

Hôm nay, bài Tin Mừng cho chúng ta thấy: Martha lựa chọn phục vụ Chúa qua việc nấu nướng để thiết đăi Chúa một bữa ăn thịnh soạn. Maria th́ lựa chọn việc ngồi để lắng nghe Chúa nói. Đây là tư thế và thái độ của người môn đệ trước vị tôn sư của ḿnh… Nếu Martha thể hiện ḷng kính trọng và yêu mến Chúa qua việc nấu ăn, th́ Maria cùng một ḷng kính trọng và t́nh yêu mến Chúa như Martha, nhưng Maria th́ thể hiện cách khác là lắng nghe Lời Chúa. Hai công việc đều phát xuất từ ḷng mến và được khởi đi từ sự kính trọng. Hai thái độ đều tốt. Một bề ngoài, một bề trong. Nhưng giá trị th́ lại khác nhau. Hôm nay Chúa khen và nói Maria đă chọn phần tốt nhất, c̣n Martha có thể đă chọn phần tốt hoặc tốt hơn chứ chưa phải là tốt nhất.

2. Lắng nghe lời Chúa là điều tốt nhất

Thật vậy, lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành phải là điều quan trọng nhất bởi v́: mọi sự sẽ qua đi, nhưng Lời Chúa vẫn luôn tồn tại.

Trong Cựu Ước, Chúa phán: “Giả như ngươi lưu ư đến mệnh lệnh của Ta, th́ sự b́nh an của ngươi chan chứa như ḍng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển, tên của ngươi sẽ chẳng bao giờ bị huỷ diệt, chẳng bao giờ bị xoá bỏ khỏi mắt Ta.” (Is 48,18-19b).

Sang thời Tân Ước, Kinh Thánh đă ca ngợi Mẹ là người luôn suy đi nghĩ lại Lời Chúa trong ḷng (x. Lc 2,19.51). V́ thế, Đức Giêsu đă khen Mẹ trước mặt mọi người: “Mẹ và anh em tôi chính là những ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.” (Lc 8,21). “… Lời ấy chính là Tin Mừng đă được rao giảng cho anh em.” (1 Pr 1, 25; x. Is 40, 8). Lời ấy chính là Đức Kitô.

Trong cuốn Đắc nhân tâm, bà Carnegie đă viết: “Cách làm cho khách vui ḷng nhất là lắng nghe khách nói, lắng nghe ước muốn, nguyện vọng, tâm tư của người khác. Như  vậy, tỏ ra ḿnh kính trọng, quan tâm đến người để hiểu biết, thông cảm, chia sẻ những tâm t́nh, những kiến thức, những yêu cầu thiết thực của người, quí hơn cả cơm ăn, áo mặc.”

Quả thật, thái độ của Maria thật thích hợp để làm vui ḷng Chúa trong thời điểm này, bởi v́ Chúa sắp lên Giêrusalem để chịu nạn chịu chết, nên việc lắng nghe để chia sẻ những tâm tư của Chúa và thi hành phải là điều quan trọng nhất. Maria đă lựa chọn điều tốt nhất là được ở bên Chúa, nghe lời Chúa dạy. Bà đă chọn cho ḿnh phần phúc Nước Trời, bởi lẽ Đức Giêsu chính là nội dung của Tin Mừng, v́ thế, loan báo Tin Mừng chính là giới thiệu về Đức Kitô cho con người và thế giới. Có Đức Giêsu là được cả Nước Trời. Nghe được Lời Chúa nói với ḿnh và đem ra thực hành th́ được ví như “người khôn xây nhà trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió băo có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà đó vẫn không sập, v́ nhà ấy được xây trên đá”. Đức Giêsu chính là kho tàng quư giá mà Thiên Chúa Cha đă đem trồng vào trong mảnh vườn nhân loại. Sống trong Ngài là được trở nên nghĩa thiết với Ngài và được Ngài yêu thương. Maria trong bài Tin Mừng hôm nay đă có được đầy đủ các yêu tố trên, nên cô đáng được Đức Giêsu khen là người có phúc: “Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đă chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất.”

3. Lời Chúa trong đời sống Giáo Hội và nơi mỗi chúng ta

Giáo Hội được sinh ra và sống bằng Lời Chúa. V́ thế, “Giáo Hội luôn tôn kính Thánh Kinh như chính Thân Thể Chúa”.

Khi dành cho Lời Chúa một vị trí quan trọng và ngang hàng với chính Chúa như thế, Giáo Hội muốn xác tín niềm tin của ḿnh vào sức mạnh vạn năng của Lời ấy: “Lời Chúa có một sức mạnh và quyền năng có thể nâng đỡ và tăng cường Giáo Hội, ban sức mạnh đức tin cho con cái Giáo Hội, là lương thực linh hồn, nguồn sống thiêng liêng, tinh tuyền và trường cửu cho con cái Giáo Hội.” (x. DV, số 21).

Như vậy, trong mọi thời, Giáo Hội luôn mời gọi con cái của ḿnh hăy siêng năng đọc Thánh Kinh, suy gẫm và đem ra thực hành cách sống động trong gia đ́nh, lối xóm, giáo xứ và bất cứ môi trường nào... Thế nhưng, v́ quen lối sống đạo xưa kia, nên chúng ta nhiều khi chỉ thuộc kinh và không mấy coi trọng Thánh Kinh. Khi nói như thế, chúng ta không có ư phủ nhận lối sống đạo b́nh dân của cha ông, v́ trên thực tế, đời sống đạo truyền thống này đă sản sinh cho Giáo hội Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng và chúng ta ngày hôm nay được kế thừa niềm tin cũng nhờ cung cách sống đạo b́nh dân đó. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng, mọi lời giáo huấn, truyền thống của Giáo Hội, mọi lời kinh từ bao thế hệ đều được khởi đi và suy tư từ Thánh Kinh mà ra. Nếu chúng ta am tường và hiểu biết Thánh Kinh càng nhiều, th́ đời sống đạo của chúng ta càng sống động. Thật thế, Thánh Giêrônimô đă nói: “Không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Kitô.” V́ thế, Hội đồng Giám mục Việt Nam đă gợi lên cho chúng ta cách tiếp cận cụ thể với Thánh Kinh như sau: “Yêu mến Thánh Kinh không chỉ thể hiện qua việc phổ biến sách Thánh Kinh, mà c̣n là siêng năng đọc Lời Chúa trong đời sống và cho đời sống cụ thể của ḿnh. Nói cách khác, đọc Lời Chúa không những để hiểu về Chúa mà c̣n để t́m hướng đi cho cuộc đời.” (x. Thư Chung 1980, số 8).

Như vậy, qua h́nh ảnh, thái độ của Maria, và nhất là được nghe lời chúc phúc của Đức Giêsu cho cô, mỗi người chúng ta hăy yêu mến Lời Chúa, chăm chỉ đọc Thánh Kinh, và nhất là đem Lời Chúa ra thực hành. Đây chính là điều cao trọng nhất để ta thể hiện ḷng yêu mến Chúa trọn vẹn. Yêu mến Chúa mà không giữ Lời Chúa th́ là người giữ đạo h́nh thức; giữ Lời Chúa như một luật lệ cứng ngắc, thậm chí chỉ giữ trong nhà thờ mà thôi. Nếu đời sống đạo của chúng ta đúng như vậy, th́ chẳng khác ǵ người mang danh và đeo cái mác Công giáo, chứ thực ra không phải là người mang đạo trong ḿnh.

Nhưng để nghe được tiếng Chúa muốn ǵ nơi chúng ta, chúng ta cần phải loại bỏ một số thứ không cần thiết, và phải kết hợp với Chúa trong thinh lặng nội tâm thực sự. Làm được như thế, tâm hồn chúng ta hoàn toàn thuộc về Chúa và để chúng ta dễ nhận ra tiếng Chúa trong Thánh Kinh, cuộc sống và qua lương tâm.

Mong thay, mỗi chúng ta biết chọn sao cho trọn. Chọn điều tốt sẽ dẫn đến kết quả tốt. chọn điều xấu ắt sẽ xấu. Nhưng trong tất cả mọi sự chọn lựa, Lời Chúa phải chiếm địa vị quan trọng nhất, và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống là làm cho Chúa được hiện tại hóa trong lời nói, cử chỉ, hành động của mỗi chúng ta. Có thế, Lời Chúa mới thực sự bén rễ sâu và sinh hoa kết quả trong đời sống đạo của chúng ta.

Ước ǵ Lời Chúa khen ngợi cô Maria khi xưa v́ đă biết chọn phần tốt nhất cũng là lời tác phúc cho mỗi chúng ta khi chúng ta thành tâm đi t́m kiếm Chúa và yêu mến Chúa bằng việc lắng nghe và đem ra thực hành Lời ấy trong cuộc sống.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết chọn Chúa làm chủ tể đời chúng con. Xin cho chúng con biết yêu mến và lắng nghe Lời Chúa bằng thái độ của người môn đệ. Và, xin cho chúng con biết đem Lời Chúa ra để thực hành trong cuộc sống hiện tại. Amen.