Lộ Đức: Một php lạ vĩ đại đ xảy ra

 

Trong tờ bo Hang Đ Lộ Đức số ra ngy 27.11.1960 đ đăng tải một php lạ vĩ đại thuộc lnh vực tinh thần đ xảy ra tại một thnh phố nước Php.

 

Số l cch đ mấy năm ở tại một nh thương c một b trai mới 12 tuổi bị một thứ bệnh nguy hiểm, người mọc đầy ung nhọt, lở ly đau đớn v cng, khiến em hầu như khng cử động được nữa. Tuy thế, em lun vui vẻ v cm ơn tất cả những sự gip đỡ của mọi người đ dnh cho em. Trong khi biết mnh khng cn hy vọng c thể sống được nữa, em vẫn khng buồn b thất vọng, em chỉ ước ao một điều duy nhất l được đến knh viếng hang đ Đức Mẹ Lộ Đức m em đ được nghe ni đến từ lu rồi.

 

Tuy nhin, cha em l một đảng vin cộng sản qu khch kht tiếng v khiến cả mẹ em cũng phải theo ng lun. V thế cha em đ hon ton phản đối việc lm m tn đ, ng cương quyết khng cho php em đi knh viếng Đức Mẹ Lộ Đức. Nhưng rồi ng nhận thấy việc ng từ chối khng cho đứa con trai bệnh hoạn của mnh đi đến hang đ Lộ Đức đ gy nn bao buồn sầu v đau khổ cho cả gia đnh, nn cuối cng ng đ đnh đồng , nhưng ng cấm ngặt mọi người khi trở về khng được kể lại cho ng nghe những chuyện lăng nhăng lt nht ở đ.

 

D khng muốn, nhưng b mẹ đ phải đi theo cậu b, v em lun cần được săn sc. Khi đến Lộ Đức hai mẹ con đến một dưỡng đường ghi tn v được một nữ y t đn tiếp hết sức thn thiện. Vo ngy thứ ba, b mẹ cậu b ni với nữ y t: Đ 25 năm nay ti chưa hề đi xưng tội. C c tin l con trai ti sẽ lnh bệnh, nếu ti chịu cc php Bi tch? Vin nữ y t trả lời b l khng ai c thể quả quyết trước được như vậy. Chỉ một điều chắc chắn l Thin Cha sẽ b đắp cho thiện của chng ta một cch dồi do những g hữu ch cho chng ta, nghĩa l Thin Cha khng nhất thiết ban cho chng ta những g chng ta thấy tốt v khẩn khoản ni xin Người, nhưng l những g Người thấy tốt cho chng ta.

 

Chnh trong ngy hm đ, b mẹ đứa b đ đi xưng tội v rước lễ sốt sắng, v b đ cảm thấy v cng sung sướng hạnh phc trong tm hồn. Nhưng b xin mọi người đừng ni cho con trai b biết điều đ, v bc sĩ đ cảnh co l chỉ một cảm xc mạnh, kể cả cảm xc vui mừng, cũng c thể lm cho đứa con b chết ngay. C nữ y t hứa sẽ giữ im lặng.

 

Nhưng trước khi từ gi Lộ Đức để trở về nh, c y t đ hỏi cậu b: Em c hi lng về chuyến knh viếng Đức Mẹ Lộ Đức khng? Cậu b liền trả lời: Con đ thưa với Đức Mẹ l con hi lng v thch cho mẹ con được ơn ăn năn trở lại cn hơn l chnh con được lnh bệnh. V em đ khc.

 

Bấy giờ c y t hỏi bc sĩ l c c được php an ủi cậu b bằng cch ni cho cậu hay l mẹ cậu đ ăn năn trở lại, v vin bc sĩ đồng . C y t liền hỏi cậu b: Em c thể giữ im lặng khng được ni cho ai về một php lạ vĩ đại, kể cả mẹ em? Sau một vi giy ngập ngừng, cậu b trả lời: Vng, con xin hứa. Nghe thế, c y t liền ni với đứa b: Em xem, ở Lộ Đức, mẹ em đ đi xưng tội v rước lễ rồi đ!

 

V bỗng chốc c y t đ v cng luống cuống sợ hi v từ cậu b chiếu toả ra một niềm vui sướng kỳ diệu, c thể nguy hiểm cho sức khoẽ cậu. Nhưng niềm vui sướng của cậu b cũng khiến người ta phải lin tưởng tới Thin Đng. Sau đ, cậu b đ ni: By giờ con c thể an tm chết được rồi! V em cố gắng khoanh đi tay sưng ph ln ngực.

 

V mặc d tnh trạng sức khoẽ của cậu b mỗi ngy một xấu hơn, nhưng khun mặt thanh thản sung sướng của em khng cht suy giảm. Em nằm trn giường trng giống như một vị Thin thần vậy.

 

Sau đ, khi em đ trở về v vo nằm trong nh thương thuộc tỉnh nh, em đ ni với một nữ y t l em muốn được chết ở trong gia đnh giữa cha mẹ em. V thế, người ta liền đưa em về nh, v giờ cuối đời em đ đến gần, em sắp được Cha đem về Thin Đng.

 

Gia đnh em ở trong một khu phố đỏ ngoại , một nơi chỉ ton những gia đnh đảng vin cộng sản ở. C y t từ Lộ Đức đ đến thăm em v để cầu nguyện cho em, v c rất c cảm tnh với em. Em b nằm trn giường với một mỉm cười siu nhin thnh thiện rạng rỡ trn khun mặt thơ ngy của em. V sự bnh thản đ cũng tỏa ra trn nt mặt của mẹ em. B ni với c y t:  C ạ, một php lạ đ xảy ra trong tối qua. Khi thằng b nh ti hầu như tắt thở, th chồng ti đứng dậy v ni với ti: Anh muốn nhn con lần cuối. Tiếp đến, sau khi do dự một lt, ng ta đ lấy hết can đảm v ni với ti:Sng mai, em hy đưa anh đi gặp một vị Linh Mục

 

Phải chăng Đức Mẹ cn c thể lm được một php lạ khc vĩ đại hơn php lạ Mẹ đ lm cho gia đnh đứa b trai bệnh tật ny l đ cải ha những người cộng sản v thần qu khch biết ăn năn trở về cng Thin Cha v Gio Hội Người?

___________________

 

Sch tham khảo:

J.M. trong Rosenkranz. Die schnsten Mariengeschichten, hrssg. Karl Harrer, Miriam Verlag, 6. Aufl. 1977.

 

Lm Nguyễn Hữu Thy