Một sự cần thiết

Nhn vo cuộc sống, chng ta phn biệt hai loại cần thiết, đ l cần thiết tương đối v cần thiết tuyệt đối. Vậy thế no l cần thiết tương đối v thế no l cần thiết tuyệt đối?

 

Cứ chung m ni, ai trong chng ta cũng cần đến tiền bạc cũng như cơm ăn o mặc. V thiếu n, chng ta khng thể sống v nếu c sống, th cũng sống trong cảnh cng cực tng thiếu, sống khng ra người. Bời đ, ai cũng chịu kh bươm chải, chạy ngược chạy xui, lm lụng vất vả, đổ mồ hi xi nước mắt để tm tiền kiếm bạc. Cơm o gạo tiền l nỗi lo lắng số một của chng ta. V trong bất kỳ phạm vi no, th vấn đề đầu tin bao giờ cũng phải l vấn đề tiền đu.

 

Một khi tiền bạc đ rủng rỉnh, người ta lại ước đến quyền hnh v thế lực, nhờ đ m ln mặt với đời v để lại trong thời gian một cht danh gi, một cht tiếng tăm.

 

Đ đốc Byrd l một nh thm hiểm Nam cực, v khng c đủ tiền, ng đ cho đăng bo v hứa rằng nếu ai gip đỡ ng về phương diện tiền bạc, th khi tm thấy sng hoặc ni, ng sẽ lấy tn người ấy m đặt cho. Tức th nhiều người giu c đ mang tiền đến gip v họ muốn cho tn tuổi của mnh được tồn tại mi với thời gian.

 

Một trường hợp khc, đ l Carngie, ng vua thpMỹ. Trong việc lm ăn, đ xảy ra một sự cạnh tranh giữa ng v Pullman, nhiều lc đ đi tới chỗ va chạm v xch mch, thiệt hại cho cả đi bn. Ngy kia, Carngie đến giặp Pullman v ni:

-         Ti nghĩ cả hai chng ta đều đin khng. Vậy ti xin đề nghị với ng, thay v cạnh tranh, chng ta hy hợp tc với nhau.

Ni rồi, Carngie kể ra những lợi ch to lớn do sự hợp tc đem lại. Cuối cng Pullman chỉ hỏi một cu:

-         Vậy ng tnh đặt tn cho cng ty l g?

-         Cng ty Pullman chứ sao nữa.

Nghe vậy, Pullman đ mỉm cười, bắt tay v mời Carngielại dng cơm tối.

 

Xem đ, chng ta thấy đ đốc Byrd v Carngie đ đnh trng vo yếu điểm của nhiều người, đ l lng ham m danh vọng.

 

Thế nhưng, tiền bạc v danh vọng c thực sự l điều cần thiết tuyệt đối hay khng? Chắc chắn l khng. V khi phải đối đầu với ci chết, chng ta sẽ chẳng mang theo được một cht g sang thế giới bn kia:

Vua Ng ba mươi su tấn vng,

Chết xuống m phủ, chẳng mang được g.

Với chng ta th khc, sự cần thiết tuyệt đối chnh l phần rỗi linh hồn như lời Cha đ phn:

-         Được lời li cả thế gian m mất linh hồn th no c ch lợi chi.

 

Tự đời đời, Cha chẳng cần đến chng ta. Nếu khng c trụ v loi người, th Cha vẫn l Cha. Ngi hon ton đầy đủ v hạnh phc. Sở Cha dựng nn chng ta l để chng ta được chia sẻ phần hạnh phc với Ngi. Bởi vậy, nhiệm vụ của chng ta l phải nhận biết v thờ phượng Ngi, hầu nhờ đ đạt được phần rỗi cho linh hồn.

 

Đng thế, chng ta được sinh ra bn ngoi l nhờ cha mẹ. Nhưng khng cha mẹ no dm xc quyết rằng tất cả đều do mnh trao ban. Những sự vật rất tầm thường như kh trời, cơm gạo, rau cỏ để cho chng ta được sống l do ai, nếu khng phải l do bởi chnh Thin Cha. V thế, sự cần thiết tuyệt đối đ l nhận biết v thờ phượng Thin Cha. Nếu thiếu st trong phạm vi ny, chng ta đ thiếu st một chuyện rất quan trọng. V chỉ c vấn đề ny mới thực sự l cần thiết.

 

Cavalire l một nữ ti tử nổi tiếng v gặp nhiều may mắn. Thế nhưng, theo lời c, giữa những lời khen tặng c vẫn cảm thấy trống vắng, khiến cho nhiều lần c muốn đi tm ci chết. Tự đy lng, c lun nghe như c tiếng ni:

-         Hỡi Cavalire, c phải mi được sinh ra l để bm lấy những ci ph du giả tạo đ hay sao?

Một hm, người ta khng thấy bng dng c ở Paris, kinh thnh nh sng nữa. C đi tới một miền ni, sống m thầm v cầu nguyện trong một nh dng. Hai năm trước khi qua đời, Robert de Pierre, một nh bo, tm đến nơi c đang ở. Thấy cuộc sống qu lặng lẽ v quạnh hưu, nn đ ni:

-         Sống như thế ny th c chi l sung sướng.

Nhưng c đ trả lời:

-         Sung sướng lắm chứ. Sung sướng gấp ngn lầnParis. V nhờ đ, ti được sống gần Cha, được sống trong Cha v được sống với Cha. Đ chnh l niềm hạnh phc tuyệt vời của ti.

Hy nhận biết v thờ phượng Cha, nhờ đ đạt tới cuộc sống vĩnh cửu, đ l sự cần thiết tuyệt đối m mỗi người chng ta phải chọn lựa, phải thực hiện giữa cuộc đời đầy huyn no v bon chen.