Mục tử.

Thế giới ngày nay không ngừng biến đổi, làm cho chúng ta, những người già, dường như choáng váng, không theo nổi. Chúng ta thương tiếc cho một văng vàng son, ở đó trật tự tương lai được bảo đảm.

 

Thế nhưng, thương tiếc làm chi, cái văng đâu c̣n nữa. Không bền vững cuộc sống không ngừng đổi thay. Cái hôm nay tồn tại, th́ ngay măi sẽ bị thay thế, từ những kiểu thời trang cho đến những hiệp ước, từ những loại xe cộ cho đến những thữ vữ khí, từ những lập trường cho đến những phương thuốc trị liệuThế giới như quay cuồng, đầy những phân rẽ bất đồng trong luận, trong đảng phái, cũng như trong chính tâm hồn ḿnh.

 

Con người như chao đảo, ngả bên này, nghiêng bên kia. Nghe truyền thanh, xem truyền h́nh, đọc báo chí, chúng ta cảm thấy như người đang nói với chúng ta . Nhưng cái ấy chẳng kéo dài được bao lâu, bởi khi kẻ đối lập với ông ta lên tiếng, chúng ta lại cảm thấy phần ấy lại chuyển sang phe đối lập. thế, chúng ta khó thể t́m thấy chân , khó thể nhận ra sự thật.

 

Giữa những cái trái ngược nhau như vậy, lời Chúa hôm nay vang lên, như muốn xác định cho chúng ta một lập trường dứt khoát chắc chắn: Ta mục tử nhân lành. Lời xác quyết này thắp lên trong chúng ta một tia sáng hy vọng, đồng thời tỏ cho chúng ta thấy một góc cạnh mới về Thiên Chúa.

 

Ta biết các chiên Ta. Phải, Ngài biết chúng ta không như viên kỹ biết một chiếc máy. Ngài biết chúng ta không như thầy giáo biết những người học tṛ. Trái lại, Ngài biết chúng ta như một người bạn biết một người bạn, sẵn sàng hy sinh cho nhau: Ta hiến mạng sống ḿnh đàn chiên.

 

H́nh ảnh người mục tử nhân lành phải h́nh ảnh của một người chủ chăn luôn canh giữ chuồng chiên, để đoàn chiên được an toàn. Người mục tử ấy luôn sống giữa bày chiên luôn chăm sóc đến các con chiên, sẵn sàng chiến đấu chống lại sói dữ, không quản ngại vất vả, để lên đường t́m kiếm những con chiên lạc.

 

Trái tim của con người thời nay dường như đă trở nên chai đá băng giá. Họ ít lưu tâm đến những người chung quanh. Trong trụ bao la này, con người chỉ một số không. Chẳng ai hỏi han đến chúng ta khi chúng ta lên tiêng nói, th́ cũng chẳng ai buồn nghe. Chỉ ḿnh Đức Ki , vị mục tử nhân lành, luôn tồn tại giữa những đổi thay. Ngài biết chúng ta hằng chăm sóc cho chúng ta.

 

Vào những thế kỷ đầu, Giáo Hội đă trải qua những năm tháng dài bị bắt bớ cấm cách. Các tín hữu luôn bị đe doạ gặp phải muôn vàn khó khăn, thế nhưng dưới những hang toại đạo, h́nh ảnh được vẽ nhiều nhất trên những bức tường, đó h́nh ảnh người mục tử nhân lành. Chính h́nh ảnh này đă đem lại cho họ niềm ai ủi khích lệ.

 

Con người thời nay đặt niềm tin tưởng của ḿnh vào những bài diễn văn của các chính khách, nhưng rồi đến một lúc nào đó, họ nhận ra những tṛ bịp bợm trong lănh vực chính trị những mánh khoé trong phạm vi tuyên truyền, để bóp méo sự thật. Bấy giờ, họ cay đắng cảm thấy ḿnh bị lừa gạt.

 

C̣n chúng ta th́ khác. Chúng ta đă đặt trót niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu. Ngài Đấng trung thành, không phải chỉ nói suông, không phải chỉ hứa cuội, Ngài c̣n thực hiện, c̣n hành động. thế, trải qua hơn hai ngàn năm, h́nh ảnh người mục tử nhân lành vẫn c̣n một h́nh ảnh sống động thời sự, bời Ngài đă mang lấy tội lỗi của chúng ta đă chết thay cho chúng ta trên thập giá.

 

Hăy tin tưởng yêu mến Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, để rồi bản thân cuộc đời chúng ta sẽ được b́nh an dưới sự dẫn dắt chăm sóc của Ngài.