Mácta Maria – McCarthy

Suy Niệm 1. CHO VÀ NHẬN

Tôi một giấc . Chúa đến nhà tôi như đă đến nhà của Mácta Maria. thế tôi lau chùi, cọ rửa từ trên xuống dưới, rửa sạch đánh bóng mọi thứ. Rồi tôi dọn bàn với khăn bàn tốt nhất, bộ chén dĩa bằng sứ, bộ dao nĩa muỗng bằng bạc loại tốt nhất, cũng bài trí nến hoa. Về thức ăn, tôi chọn món đắt tiền. Khi tất cả đă sẵn sàng khách mời sắp đến, tôi trải thảm đỏ ra tận cổng nhà.

 

Người đến tôi nghĩ tôi đă làm Người phải tự hào. Tôi phô bày thành tích cao. Tôi cung kính đứng hầu bên cạnh. Không ông vua nào được sự phục vụ hào phóng hơn. Tôi chắc rằng cuộc đàm đạo sẽ không bao giờ nhạt nhẽo. Về phần Người, Người rất vui, Người tỏ vẻ cảm kích khi thấy tôi lúng túng. Mọi việc kết thúc chính xác như đồng hồ. Khi Người đă ra về, tôi cảm thấy tốt đẹp, tuy vậy một điều đó làm tôi phải băn khoăn.

 

một lúc tôi như đă hụt hẫng với điều lẽ ra phải . Rồi một câu hỏi hiện ra trong tôi: Người muốn điều nơi tôi? Thức ăn? Ḷng hiếu khách? Tôi tự hỏi. Nhưng rồi tôi nghe thấy một câu hỏi thứ hai vang lên trong tôi: Người muốn cho tôi điều ? Tôi cảm tháy chắc chắn Người muốn cho tôi điều ? Nhưng điều , tôi đă không cho Người hội để ban cho tôi. Tôi đă tạo ra cảm tưởng mọi việc đều hoàn hảo tôi không muốn thêm điều nữa.

 

những người rất hào phóng tốt bụng khi cho nhưng rất nghèo nàn khi nhận. Bác Marie de Hennezel thành thập một số bộ phận tiếp nhận những người bệnhgiai đoạn cuối trong một bệnh việnParis. Trong cuốn sách của nhan đề Intimate Death, nói về một phụ nữ được đưa đến bộ phận ấy. Người phụ nữ này đă từng giúp đỡ mọi người nhưng giờ đây không thể giúp đỡ chính ḿnh. luôn luôn muốn được người ta ban cho thật nhiều yêu thương. Nhưng nhận được chúng th́ thật khó khăn. nói về sự yêu thương của gia đ́nh, của bạn , của những người chăm sóc nhưmột suối nước không biết phải uống như thế nào”. cần học cách nào để lại trở thành một trẻ nhỏ, khiêm tốn đủ để nhận một món quà. Nhưng điều đó không dễ dàng bởi hoàn toàn đối lập với điều đó: thích cho một cách vị kỷ.

 

Những người vị kỷ, coi ḿnh trung tâm không thích nhận. Tại sao thế? Bởi làm cho họ cảm thấy thấp kém hơn người khác đặt họ vào sự mắc nợ những người khác. Mặt khác họ thích cho bởi điều ấy tâng bốc cái tôi của họ, do đó ( lẽ một cách thức) làm cho họ cảm thấy cao sang hơn những người khác.

 

Cho việc quan trọng. Nhưng nhận cũng thế. Không ai trong chúng ta tự cho ḿnh đủ. Mọi người chúng ta đều bất toàn. Chúng ta cần tiếp nhận của nhau, trên hết, tiếp nhận từ Thiên Chúa. Không khả năng tiếp nhận quả bi thảm. Biết cho như thế nào chưa đủ, chúng ta cũng phải biết nhận như thế nào. Cả hai đều những hoạt động của ân sủng.

 

Câu chuyện Tin Mừng cho chúng ta thấy sự khác nhau chủ yếu giữa Mácta Maria. Mácta không khả năng nhận, trong khi Maria . Maria cho Chúa món quà một tâm trí mở rộng một tâm hồn mẫn cảm. C̣n Mácta, trong lúc rất tốt, rất hào phóng khi cho, lại rất nghèo nàn khi nhận. Cả Chúa cũng không thể cho điều . một bài thơ ngắn nói lên điều ấy:

Nếu bạn thể làm cho ḿnh trống rỗng

Giống như một vỏ không

Hẳn Người sẽ t́m thấy bạn

Trên một băi cạn của đại dương

Người tự nhủ: chưa chết.

làm đầy bạn bởi chính Người

Nhưng nếu bạn quá đầy với chính bạn

với bao hoạt động khôn ngoan,

Đến nỗi khi Người đến Người liền nói:

đủ cho . quá đầy

Không c̣n chỗ dành cho Ta (T. Brown. Thi xứ Manx)