Matta Maria – R. Gutzwiller

Ta chỉ thể hiểu dễ dàng những lời Chúa nói với Matta khi đặt chúng vào trong mối tương quan mật thiết với chủ đềlên đường’. ‘Lên đườngkhông nghĩa dửng dưng với những cái thuộc về vật chất hay những lo toan trần thế.

 

Đây không vấn đề đối nghịch giữa đời chiêm niệm đời hoạt động, chính giá trị sự hài hoà đúng đắn giữa hai đời sống đó. Chúng ta không nên đắm ḿnh vào chủ nghĩa duy hoạt hăy biết sử dụng những giây phút trầm thinh lặng, hoàn toàn kết hợp với Thiên Chúa - nhiên không t́m kiếm, ước ao an nhàn thanh thản nhưng chính kín múcđó một năng lực mới để phục vụ con người. sống lữ hànhđinên con người phải dành cho đời ḿnh những lúcdừng chân đứng lại’, ‘nghỉ ngơi lại sứcđịnh lại hướng đi, lại bước đường đă qua để thể vững bước tiếp tục cuộc hành tŕnh ra đi phấn khởi hơn.

 

Hoạt động phải được xen kẽ bằng chiêm niệm chiêm niệm phải chứa chan cuộc sống triển nở trong việc làm. Trong Tổng yếu giáo , Th. Tôma nhấn mạnh rằng việc giảng dạy soi sáng những người khác th́ quan trọng hơn chỉ sự hiểu biết thông suốt nội tâm thôi.

 

nhiên chúng phải bắt nguồn nơi việc chiêm niệm nhưng thay khư khư giữ lấy cho ḿnh, chúng ta phải thông truyền sự hiểu biết thông suốt nội tâm ấy cho tha nhân. Chỉ tác động hợp nhất với Thiên Chúa sự hợp nhất với Ngài triển nở ra việc làm, mới cấu thành một mối toàn vẹn, sự trọn hảo tối cao….

 

Những lời Chúa nói với Matta, một cảnh tỉnh chống lại thứ hoạt động ồn ào, giả tạo, quá khích tức thứ hoạt động không hề hay biết đến dành cho những khoảnh khắc để cầu nguyện, hay ít những lời nguyện tắt, không để ư đến tiếng Chúa mời gọi trong cái thinh lặng dần để ḿnh bị tha hoá, thác loạn.

 

C̣n việc Chúa khen Maria không nghĩa Ngài bảo chúng ta phải chuyên tâm chiêm niệm thôi, để thấy điều này, chúng ta hăy xem gương của Đức Giêsu; Như vậy, việc Ngài khen Maria chẳng qua Ngài nói đến tinh thần sẵn sàng tỉnh thức để sống trọn vẹn tích cực cho Chúa, vào lúc Ngài muốn nói với tâm hồn ta một cách đặc biệt.

 

Lên đường nghĩa đi về với Chúa, tức luôn hướng nh́n về Ngài hằng lắng nghe Lời Ngài. Như thế không phải dừng laị nghỉ ngơi trong việc chiêm niệm, chính để tiếp tục cuộc hành tŕnh kết hợp với Chúa đích thực. Chiêm niệm trong hành động hiệp nhất với Thiên Chúa trong công việc, phục vụ con người dấu đích xác cho thấy việc phục vụ Thiên Chúa. Việc phục vụ ấy chỉ thể đối với những ai biết dành những khoảnh khắc cầu nguyện đặc biệt, thuộc trọn về Chúa để thể hiến thân trọn vẹn phục vụ con người hơn. Đó thái độ Đức Giêsu đă sống. Theo Chúa Kitô giả thiết một thái độ tương tự như thế.