Mẹ hiền dạy con tỏ ḷng yêu mến Đức Maria

 

Nguồn: MemMaria.org

 

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

- Thưa con đi học ... Con yêu thật nhiều!

 

Vừa chào, Vica vừa hôn lên Mẹ một cáichụtthật lớn! Xong, chạy như bay xuống cầu thang, biến mất ra đường, nhanh chân đến trường.

 

Sáng nào cũng thế. Vica luôn luôn hôn chào Mẹ trước khi đi học. Nếu một bất cẩn hay ngăn trở nào đó, gái không hôn chào Mẹ, th́ bằng mọi giá, Vica thường quay trở lại hôn Mẹ rồi mới an tâm đến trường. Về phía Sara, bao giờ cũng dặn với theo con gái:

 

- Vica, con đừng quên làm dấu Thánh Giá nhé!

 

Vica vừa chạy vừa đáp lại:

 

- Vâng, con sẽ nhớ!

 

Vica thiếu nữ nhanh nhẹn duyên dáng. gái thật nhu đối xử nhă nhặn với mọi người. thảo hiếu với Cha Mẹ tŕu mến đối với anh chị em trong gia đ́nh. Chỉ mộtđiểm-đentrong cuộc đời thiếu nữ. Đó , Vica hoàn toàn dửng dưng đối với tôn giáo. gái chỉ đi nhà thờ, chỉ xưng tội rước lễ vâng lời Mẹ nhắc nhở. Nhưng bên ngoài khung cảnh nhà thờ, Vica không muốn nghe ai nói với ḿnh về ḷng đạo đức, về việc đọc kinh cầu nguyện, kể cả việc lần hạt Mân Côi tỏ ḷng kính mến Đức Mẹ MARIA!

 

Thấy con khô khan nguội lạnh, Sara cùng lo lắng. không biết phải làm để gieo vào ḷng con tâm t́nh đạo đức. Vica không trễ với bổn phận, cũng không xúc phạm 10 điều răn THIÊN CHÚA. Nhưng bấy nhiêu đó thôi, không đủ để sống đúng danh nghĩa tín hữu Công Giáo! Hơn ai hết, với cách người Mẹ Công Giáo, Sara ư thức ràng rằng:

 

- Không T́nh Yêu Đức Chúa GIÊSU T́nh Thương Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA trong trái tim, th́ khó ḷng đương đầu với thế giới đảo điên ngày nay. Chỉ nguyên các giá trị nhân bản tốt với một tâm hồn tốt, không đủ để đối phó với các hiểm nguy các lường gạt trong một hội gian dối!

 

Sara thành khẩn t́m kiếm một phương thế kéo Vica - con gái cưng của - ra khỏi trạng huống đáng thương này.

 

Buổi sáng nọ, bỗng nảy ra một ư kiến. Khi Vica tiến lại gần hôn chào như thường lệ trước khi đi học, Sara đứng im, mặt lạnh như đồng. phải tự chiến đấu dữ dằn lắm mới làm được như vậy. Thật ra, đă chuẩn bị kỹ lưỡng từ tối hôm qua, khi bắt đầu kêu xin ơn Chúa trợ giúp. biết thái độ cứng rắn của làmtổn thươngtự ái Vica rất nhiều. Nhưng phải làm, lợi ích thiêng liêng lớn lao cho con gái . Sara nói giọng đanh thép:

 

- Hăy đi đi, không thèm cái hôn của con!

 

Vica vừachưng-hửngvừa đau đớn thưa:

 

- Ủa, con hôn chào !

 

Không chính lúc này đây, ai người đau khổ nhiều nhất: Sara hay Vica?

 

Thế nhưng, đây thời điểm thuận tiện để Sara giáo dục gái lớn. nhẹ nhàng giải thích:

 

- Mỗi lần nhắc con đọc kinh kính Đức Mẹ MARIA, th́ trăm lần như một, con đều từ chối. Con lấy do Đức Mẹ biết con yêu mến Đức Mẹ rồi, không cần 'lảm-nhảm' làm chi những lời nhàm chán! Rồi khi nhắc con hôn kính ảnh thánh, con liền 'ngoày-ngoạy' lắc đầu. Con không biết rằng, Đức Mẹ MARIA chính Mẹ của Đức Chúa GIÊSU cũng Mẹ của con nữa sao?

 

gái cứng miệng đứng im, lặng lẽ nghe Mẹ nói. Sara tiếp tục bài giáo :

 

- Vica à, từ 22 năm qua, con không ngừng nói cho biết con thương nhiều! Vậy th́, cho đến giờ phút này đây - theo luận hùng hồn của con - hẳn phải biết con thương lắm! Vậy cần chi con cứ 'lải-nhải' hoài cái điệp khúc nhàm chán ấy? Theo , con khỏi cần hôn chào nói con thương nữa! Bởi , đă biết rồi ! Thêm vào đó, hẳn con không quên rằng, không thích những chuyện khôngăn-khớpvới nhau. Vậy th́ hôm nay, muốn con dứt khoát một lần cho xong, hoặc con phải tỏ ḷng ngoan thảo kính mến Đức Mẹ MARIA, hoặc con phải chấm dứt việc con bày tỏ con thương . Con hiểu đúng ư không?

 

Vica hiểu thấm thía lời Mẹ dạy. gái bật lên khóc nức nở. Lời Mẹ dạy đi kèm với lời cầu nguyện tha thiết trở thành ơn thánh lay động tấm ḷng chai cứng nguội lạnh của Vica. con gái ngă vào ṿng tay hiền mẫu. Sara vui mừng cảm động không kém. kết thúc bài giáo :

 

- Đừng đợi đến sáng mai mới thưa với Đức Mẹ MARIA con yêu mến Đức Mẹ. Con phải làm ngay bây giờ. Phải lập đi lập lại ḷng con kính mến Đức Mẹ qua việc lần hạt Mân Côi. Con cũng nên hôn kính ảnh thánh Đức Mẹ MARIA thưa với Đức Mẹ rằng: ”Lạy Mẹ dấu yêu, xin Mẹ thương trợ giúp con. Con yêu mến Mẹ nhiều. Con yêu mến Mẹ nhiều!”

 

    ... ”Hăy t́m điều lành chứ đừng t́m điều dữ, rồi các ngươi sẽ được sống, như vậy, Đức Chúa, THIÊN CHÚA các đạo binh sẽcùng các ngươi, như lời các ngươi nói. Hăy ghét điều dữ chuộng điều lành, nơi cửa công, hăy thiết lập công ; biết đâu, Đức Chúa, THIÊN CHÚA các đạo binh sẽ dủ ḷng thương số c̣n sót của Giuse” (Sách Amos 5,14-15).

 

(”Il Settimanale di Padre Pio”, n.11, 9-3-2003, trang 11)

 

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 27/05/2008