Mời Cha vo nh.

(Trch trong Niềm Vui Chia Sẻ)

Cch đy t lu, trong một bi bo, một phụ nữ đ kể lại việc trang tr nội thất của gia đnh b như sau:

 

Mọi cng việc trang tr đều được vợ chồng tm đầu hợp với nhau cho đến khi chồng b dng quyền độc đon bảo người trang tr nội thất treo một bức ảnh Cha Gisu kch thước cỡ lớn: 40x50 vo chỗ nổi bật nhất trong nh. B cố gắng thuyết phục chồng đổi , nhưng ng vẫn cứ khăng khăng khng chịu.

 

Tuy nhin, đang lc tranh ci với nhau, b chợt nhớ lại những lời của Cha Gisu: Bất cứ ai nhn nhận Ta trước mặt kẻ khc, th Ta cũng sẽ nhn nhận người ấy trước mặt Cha Ta, Đấng ngự trn trời (Mt 10,32). Thế l b chịu nghe kiến của chồng.

 

Giờ đy b ni, b rất vui v đ nghe theo chồng, v b nghĩ rằng bức ảnh Cha Gisu đ gy được ảnh hưởng đng kể trn gia đnh b lẫn trn bạn b khch khứa của b. Chẳng hạn, ngy nọ c người khc lạ, sau khi chăm ch nhn vo bức ảnh liền ni với b: B biết khng, Cha Gisu trn bức ảnh kia khng nhn vo b đu, Ngi nhn xuyn qua tm hồn b đ!. V đm nọ, một người bạn, sau khi ngồi ngắm bức ảnh cũng thốt ln: Lc no ti cũng cảm thấy trong nh chị rất bnh an. Tuy nhin, b ni thm, ấn tượng mạnh mẽ nhất tc động trn cc bạn b khch khứa x hội ti l mỗi khi nhn tấm ảnh Cha Gisu th tm hồn họ lun được nng ln cao.

 

Cuối cng, b ni rằng, c thể mọi người sẽ cười v khng chừng cn nhạo bng những nhận xt trn đy của b, nhưng b chẳng bận tm. B ni: Theo thiển của ti, một khi bạn biết mời Cha vo nh, chắc chắn bạn sẽ được biến đổi khng cn như trước nữa.

 

Thưa anh chị em,

Một khi bạn biết mời Cha vo nh, chắc chắn bạn sẽ được biến đổi. Sch Sng Thế trong Bi đọc thứ nhất hm nay đ kể lại cu chuyện ng Abraham mời Cha vo nh. Abraham vồn v, nh nhặn ra đn khch lạ theo kiểu Đng Phương. ng sấp mnh lạy, miệng mời Cha gh lại. ng đặt ghế cho Cha ngồi nghỉ mt, lấy nước cho Cha rửa chn, lấy bnh v thịt mời Cha dng. ng đứng hầu hạ phục vụ. Abraham được Cha hứa ngay: Sang năm vo độ nầy, ti sẽ ở lại thăm ng, v khi đ b Sara vợ ng sẽ c một con trai. Thế l ng được một người con nối di tng đường trong lc tuổi gi v son sẻ.

 

Tin Mừng hm nay cũng thuật lại cu chuyện hai chị em Matta v Maria tiếp đn Cha Gisu vo nh. Matta người chị vốn c lng hiếu khch v muốn tỏ ra lng mộ mến su xa đối với một bậc thầy, l bạn của gia đnh, nn chị định trổ ti nấu dọn một bữa ăn thật ngon để chiu đi Cha. Chị lăng xăng chạy ln chạy xuống, lo sao cho mọi sự chu đo

 

Trong khi đ, Maria lại nghĩ rằng khng nn để Cha ngồi đơn độc một mnh. Vả lại, Cha cũng chẳng muốn chỉ vc bụng đến ăn khng, nhưng cn muốn chia sẻ cho hai chị em những lời ban sự sống. Do đ, một người th muốn ni, một người lại thch nghe, qun hết cả mọi sự!

Thế l Matta nổi cu, trch Cha khng để đến mnh, để mặc mnh vất vả! Nỗi ghen tức kể ra cũng chnh đng. Nhưng Cha cũng trch nhẹ Matta sao lo lắng nhiều chuyện qu lm chi. Chuyện ăn uống đu c quan trọng đến nỗi ấy. Chỉ c một chuyện cần thiết thi: Maria đ chọn phần tốt nhất v sẽ khng bị ai lấy mất.

 

C người giải thch cu ni: Chỉ c một chuyện cần thiết m thi, cho rằng Cha muốn ni: Chỉ cần lm một mn ăn thi cũng đủ rồi!. Lời giải thch ấy khng phải l v căn cứ, giải thch theo nghĩa thng thường đi nữa, th lời trch nhẹ của Cha Gisu vẫn chnh đng; bởi v trong chuyện tiếp khch, vấn đề khng phải chng ta chỉ biết cho, v người khch chỉ biết nhận, m chnh chủ nh cũng phải biết nhận v để cho khch niềm vui được chia sẻ. Cho v nhận, đy khng phải l c ni tới những g l vật chất, như ăn uống, qu cp m trước hết l sự hiện diện cũng như những cu chuyện trao đổi. Một người bạn thn khi đến với chng ta, d c được mời đến để dự tiệc, cũng khng bao giờ chỉ biết vc bụng đến, nhưng cn đến trước hết với tnh bạn của mnh: người ấy muốn gặp chng ta, muốn ni chuyện với chng ta, cn chuyện ăn uống chỉ l một phương tiện, một bối cảnh được tạo ra, như người xưa thường ni: Miếng trầu l đầu cu chuyện.

 

Vậy, nếu được php gp kiến cho hai chị em Matta v Maria, th chng ta sẽ c thể đề nghị như sau: hai chị em nn phn cng nhau r rng, mỗi người một việc. Nhưng lm sao lun c người ngồi đ tiếp chuyện với Cha, v nếu hai chị em đ biết tnh Cha thch ăn uống giản dị, th cũng khng nn trổ ti nấu bếp lm g cho ph thời giờ, Cha đến khng chỉ để ăn uống với hai chị, m Ngi cn muốn chia sẻ Lời Thin Cha cho hai chị nữa, nn cũng phải biết tỏ ra sốt sắng đn nghe Lời Cha ni với cc chị nữa.

 

Cn chng ta th sao, thưa anh chị em?

Chng ta c thể v qu mải m cng việc lm ăn đến nỗi qun mất l do khiến chng ta phải lao khổ như thế. Chng ta c thể v mải m kiếm sống đến nỗi qun mất chnh mục đch của cuộc sống. Chng ta c thể lu bu đeo đuổi những ci m đồng tiền c thể mua sắm được để rồi qun bng những g m đồng tiền khng thể mua sắm được. V chng ta v tnh đ biến thnh những Matta nhiệt tnh thật đấy, nhưng lăng xăng lo lắng đủ chuyện, m qun mất một chuyện cần thiết nhất: lắng nghe Lời Cha, tiếp chuyện với Ngi.

 

Chng ta lo xy cất cho Cha những ngi thnh đường đồ sộ lộng lẫy, nhưng rồi mấy ai trong chng ta m thầm tới ngồi dưới chn Cha để lắng nghe Cha ni với chng ta Lời Cha, Lời lm cho chng ta được sống. Bời v con người sống khng chỉn hờ cơm bnh, nhưng cn nhờ Lời Cha nữa (Mt 4,4). Thực tế cuộc sống của chng ta rất bận rộn. Chng ta khng c thời giờ để ngồi dưới chn Cha. Chng ta muốn cầu nguyện nhiều hơn, dự lễ ngy thường nhiều hơn, đọc Kinh Thnh hay sch bo đạo đức nhiều hơn. Nhưng chng ta khng c thời giờ.

 

Quả thật, Cha muốn chng ta vừa l Matta, vừa l Maria: vừa lao động vừa cầu nguyện. Cha khng ni rằng khi chng ta lm việc như Matta, chng ta khng thể cầu nguyện như Marai, hay ngược lại. Hai việc đều lin hệ với nhau. Chng ta phải vừa l Matta vừa l Maria. Ngy nay, một người phụ nữ danh tiếng nhất thế giới l một nữ tu bc i, một Matta thời đại: Mẹ Trsa thnh Calcutta Ấn Độ. Mẹ đ hiểu v đ truyền lại cho con ci thing ling của Mẹ tinh thần Tin Mừng hm nay. Cầu nguyện trước khi hoạt động. Mỗi ngy để ra một giờ để chầu Mnh Thnh Cha trước khi xuống địa ngục Calcutta để săn sc những người ngho khổ hoặc đi vo trong cc nh hấp hối để gip những người sắp chết được an nghỉ trong Cha.

 

Anh chị em thn mến,

Thnh lễ l lc chng ta trở thnh những Maria ngồi dưới chn Cha Gisu lắng nghe Lời Ngi. Đến với Cha, chng ta đừng tiếc thời giờ, đừng lật đật vội v đến trễ về trước, sợ thiệt thi, mất mt, hay đến ở ngoi sn nh thờ khng chủ tm dự lễ, khng đn nhận Lời Cha, Mnh Thnh Cha, khng mời Cha vo nh. Chng ta cũng đừng đến với Cha ngy Cha Nhật, chỉ v bắt buộc, miễn cưỡng, sợ mắc tội. Hy đến với Cha như một người con, một người bạn, đến để tm Cha, gặp Cha, lắng nghe Lời Cha, chỉ v tnh yu mến Cha m thi.

 

Thnh lễ cn l lc Cha đến thăm chng ta như đ đến với hai chị em Matta v Maria. Hy qu trọng sự hiện diện của Ngi trong lng chng ta v biết tiếp chuyện với Ngi, để sự hiện diện của Cha v Lời Cha nui sống chng ta ngy hm nay, ngy mai v cho đến cuộc sống mun đời.