Nước

Ai cũng cần nước. Sau khng kh, nước l yếu tố quan trọng của đời sống. C nước mới c rau cỏ, mới c sự sống. Ai cũng biết thế, nhưng t ai lại biết qu nước. Sở dĩ chng ta khng qu nước l v nước qu nhiều. Sử dụng ở đu v lc no cũng c.

 

Chỉ khi no hạn hn mọi sng v giếng đều cạn, mọi suối đều kh, lc ấy chng ta mới biết đến gi trị của một giọt nước. Chng ta thường qu những g t ỏi, hiếm hoi v c khuynh hướng phung ph v coi thường ci c nhiều.

 

Đối với Ả Rập hay Ty tạng, đối với khch bộ hnh trong sa mạc th mỗi giọt nước l một giọt mu trong thn thể. Tri lại, với chng ta ở đồng ruộng hay ven sng, c phung ph nước cũng khng hết. C nhiều khi cn sợ nước gy ng thủy ngập lụt. Chng ta l những người giu c nước uống, nước giếng, nước sng, nước hồ, nước ao, nước mưa, nước tri cy v mỗi ngy chng ta dng từ 200 đến 500 lt nước để ăn uống, tắm giặt, tha hồ thoải mi.

 

Nhưng c bao giờ chng ta uống nước nhớ nguồn. C bao giờ chng ta đặt cu hỏi tại sao ti lại được dư giật nước như thế. Tại sao nước chng ta dng lại l nước ngọt, trong khi ở biển nước lại mặn đắng.

 

Kinh Thnh trả lời nước l tc phẩm do Thin Cha tạo dựng. Ngay từ buổi khai thin lập địa, Thnh Thần Cha đ bay lượn trn nước. Thin Cha đ cho mưa thuận gi ha, đ dng nước để tiu diệt cả một thế hệ v lun ngoại trừ Noe l người cng chnh. Nước ở biển đỏ đ cứu thot dn Do Thi v vi dập đon qun của Pharaon. Qua những sự kiện ấy, chng ta thấy được gi trị của nước.

 

Trước hết, nước tạo nn sự tươi mt. Bất cứ nơi đu, d l sa mạc m c nước chảy vo, tức th c ngay mầu xanh của cy cối. Đứng trước một dng nước, ai lại khng muốn tm hồn mnh được tươi mới. Những ngy h nng bức, chng ta uống nước đ, tắm nước sng hay gặp nước mưa th quả thực l mt mẻ. Từ vạn vật cho đến lng người,tất cả đều được đổi mới. Chng ta cũng hy nghĩ đến dng nước Rửa tội đ gy nn trong chng ta những đổi mới cho đời sống thing ling.

 

Tiếp đến nước tinh luyện v tẩy sạch. Cn g sạch bằng nước, người Do Thi xưa kia đ hiểu như vậy, cho nn họ đặt ra những luật lệ trong việc sử dụng nước: phải rửa tay trước khi ăn uống, phải tắm gội trước khi dng của lễ, phải rửa chn khi đi đường xa m trở về nh.

 

Nước cn được dng để trừ bệnh phong ci, tẩy sạch mọi uế tnh dục. Cha Gisu đ rửa chn cho cc mn đệ trong nghĩa thanh tẩy ấy v đ dng dng nước rửa tội để xa bỏ mọi dấu vết của tội lỗi.

 

Nếu như nước thường do bn tay Cha dựng nn cn c ch cho việc dinh dưỡng, th Cha cng c quyền để lm nn một thứ nước trường sinh như chnh Ngi đ quả quyết với ng Nicđm v người thiếu phụ Samaria:

 

Nước hằng sống của Cha l nước cứu độ, ai uống vo sẽ khng bao giờ kht v khng cn mơ ước một thứ g trn trần gian ny nữa. Nước hằng sống ny xuất pht từ tri tim ngập trn yu thương của Ngi, đ hon cải được biết bao nhiu người, khng lẽ lại chẳng nu ko được chng ta ra khỏi vũng lầy tội lỗi.

 

Nước sng Babylon đ chứng kiến nỗi lng thống hối của một dn tộc lưu vong. Nước sng Giocđan đ gp phần chữa lnh Naaman, đ được diễm phc đn nhận Đấng Cứu Thế. Dng nước hằng sống vọt ra từ cạnh sườn Cha đ tha tội cho tn trộm lnh, cho dn Do Thi cũng như cho ton thể nhn loại.

 

Điều quan trọng l chng ta c đến để kn mc hay khng. Cho d chng ta c đang sống bn bờ con knh nhỏ th đừng bao giờ qun dng nước hằng sống, đ l một dng nước t người biết đến nhưng lại khng bao giờ cạn v nhiễm độc.

 

Điều cần thiết đ l: Hy hiệp thng với dng sng ấy để lnh nhận những n sủng của Cha, nếu chng ta khng muốn l những kẻ bị chết kht.