Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Sáu, ngày 10/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 16,20-23

20 Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, c̣n thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.21 Khi sinh con, người đàn bà lo buồn v́ đến giờ của ḿnh; nhưng sinh con rồi, th́ không c̣n nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui v́ một con người đă sinh ra trong thế gian.22 Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, ḷng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.23 Ngày ấy, anh em không c̣n phải hỏi Thầy ǵ nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều ǵ, th́ Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.

3. SUY NIỆM:

Chúa Giêsu bị kết án tử hình. Trước sự kiện đau thương này, các môn đệ của Chúa vừa buồn sầu vì bị mất Thầy, vừa hoảng sợ kẻo lỡ ra họ cũng bị tử hình như Thầy mình chăng? Thế nhưng khi Chúa phục sinh, tất cả mọi sự đều lật ngược lại. Các môn đệ vui mừng v́ thấy lại Thầy ḿnh. Sự hiện diện của Chúa làm cho các môn đệ an ḷng. Đó là niềm vui đích thực.

4. QUYẾT TÂM:

Cuộc sống đời này và sự sống mai hậu cũng sẽ đảo ngược như vậy. Con quyết tìm hạnh phúc vĩnh cửu chứ không tìm thú vui chóng qua mau hết của thế trần. Đau khổ đời này rồi cũng sẽ qua, con không quá lo sợ nó để rồi lựa chọn sai lầm.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hăy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Khiêm Tốn, một Đặc Nét của Đức Maria

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

Cuộc đời ẩn dật của Đức Maria có một đặc nét phân biệt hẳn với cuộc đời của Chúa Giêsu. Chúng ta không t́m thấy nơi Đức Maria sự khiêm nhường qúa lạ lùng kinh ngạc, sự khiêm nhường pha trộn vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối, vừa quyền chức vừa thần phục, sự khiêm nhường rất đáng thán phục trong cuộc đời Chúa Giêsu. Đời sống của Mẹ Maria luôn luôn b́nh b́nh, đơn sơ và khuất lấp, khiêm tốn và nhu hạ sâu xa. Sự khiêm tốn là đặc nét của ḷng đạo đức, nhân đức và mọi hành động của Mẹ.

I. Đức Maria khiêm nhu trong sinh hoạt bên ngoài. Mẹ không sống lập dị bởi nếp sống khổ hạnh cũng không bởi lối sống buông thả. Từ tốn và ngọt ngào, giống như người Con thần linh của Mẹ, toàn thể sinh hoạt bên ngoài của Mẹ nói lên địa vị thấp kém của Mẹ làm cho Mẹ nên giống như bao người phụ nữ trong dân chúng. Chúng ta cũng nên cố gắng cư xử khiêm tốn để tránh kéo chú ư về ḿnh, nếu chúng ta muốn nên giống Mẹ Thánh chúng ta trong cuộc đời Mẹ.

II. Đức Maria khiêm hạ trước mặt người đời. Mẹ đă hăng hái hy sinh đời sống tư và những ngọt ngào của sự chiêm niệm thiên đường để đi viếng Bà chị họ Elizabeth, chúc mừng bà và giúp đỡ bà. Suốt ba tháng Mẹ đă là người bạn đồng hành kiên tŕ của bà, khiêm tốn hầu hạ bà; và Mẹ đă lấy làm vui thú về mái gia đ́nh đặc tuyển này. Khi vinh quang Con Mẹ đ̣i hỏi, Mẹ đă xuất hiện trước công chúng. Mẹ đă có mặt tại đám cưới Cana. Mẹ không hề nói một lời nhằm tán dương ḿnh, cũng không đem danh hiệu Mẹ Thiên Chúa, hay quyền lực và vinh quang Con ḿnh ra để cho người ta quí chuộng ḿnh. Mẹ luôn luôn lưu tâm đến tiếng gọi của đức bác ái, và rút lui ngay khi không c̣n nhu cầu đến Mẹ.

III. Đức Maria khiêm nhường trong các bổn phận. Mẹ chu toàn mọi bổn phận cách êm ái, không sôi nổi háo hức, luôn luôn măn nguyện, luôn luôn sẵn sàng đón nhận những bổn phận mới. Mẹ chu toàn bổn phận với tư chất điềm tĩnh, không tỏ ra khó khăn ǵ và cũng không bao giờ xin an ủi, không bao giờ gây chú ư, v́ mọi sự được thi hành như là việc tất nhiên phải thế. Do đó, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời cho tất cả những ai muốn sống đời sống của Chúa Giêsu Thánh Thể. Đời sống của người tôn thờ, được thánh hiến để phục vụ Vua Thánh Thể, gồm có một ít hy sinh mà duy ḿnh Thiên Chúa nh́n thấy và ban thưởng. Những công việc phục vụ thấp kém của họ tạo nên tất cả vinh dự, tất cả niềm vui của ḷng sùng hiếu, và tham vọng độc nhất của họ là làm vui ḷng Thày chí thánh bằng việc bền bỉ hy sinh thân ḿnh.

IV. Đức Maria khiêm tốn trong việc đạo đức. Đức Maria, đă được nâng lên tới tột độ của đời sống cầu nguyện mà một thụ tạo có thể đạt tới, đă sống thường xuyên trong sự rèn luyện t́nh yêu trọn hảo, đă được tôn lên trên tất cả các thiên thần, và nhờ phẩm chức Mẹ Thiên Chúa, làm nên một trật tự tách biệt trong những kỳ quan của Thiên Chúa. Tuy nhiên Mẹ phục vụ Chúa của Mẹ trong đường lối đạo đức thông thường b́nh dị. Mẹ đi theo những huấn chỉ của Lề Luật, tham dự các ngày lễ theo luật, cầu nguyện với dân chúng. Không có ǵ để phân biệt Mẹ, không cả đức khiêm tốn mà Mẹ đă dấu kín. Không ǵ, kể cả ḷng sốt sắng phi thường, tỏ ra nơi nếp sống bề ngoài ḷng đạo đức trọn hảo của Mẹ.

Ḷng đạo đức của chúng ta cũng nên như thế; không ǵ được gây chú ư trong những việc thực hành của chúng ta, đơn sơ và khiêm tốn trong hành động, cẩn thận loại bỏ hết mọi lập dị (hoa quả tinh vi của ḷng tự ái) và mọi cái bất thường, khi chúng có thể đưa đến sự phù phiếm và ảo tưởng.

V. Đức Maria khiêm tốn trong các nhân đức. Đức Maria có tất cả các nhân đức ở mức độ tối cao, và thực hành tất cả các nhân đức ấy một cách trọn hảo thần hiệu, nhưng không phải trong cách lạ thường. Sự khiêm nhường của Mẹ đă chỉ nh́n thấy ḷng nhân lành Thiên Chúa, và đối với tất cả những ân huệ Mẹ đă lănh nhận, Mẹ chỉ tỏ ra một ḷng biết ơn khiêm tốn, ḷng biết ơn của người nghèo – lặng lẽ và kín đáo, không bị người đời chú ư. “Nazareth nào có cái ǵ hay chứ?” Kết quả là chẳng ai để ư đến Mẹ Maria. Hăy xem cái bí mật vĩ đại của sự trọn lành: để biết thế nào là t́m kiếm nó trong cái đơn sơ nhất; thế nào là dưỡng nuôi nó trong những trong cái thông thường nhất; thế nào là bảo quản nó giữa sự bị coi thường và quên lăng. Nhân đức mà được phô trương nơi công cộng th́ nguy mất; nhân đức mà được ca tụng khen lao th́ sắp găy đổ. Đoá hoa mà mọi người ngắm nghía th́ rất mau tàn.

Do đó, chúng ta hăy yêu quí những nhân đức nhỏ bé của Nazareth, những nhân đức kín ẩn được phát sinh dưới chân Thánh Giá, dưới bóng Chúa Giêsu và Mẹ Maria; để rồi chúng ta khỏi phải sợ băo táp quật ngă cây tuyết tùng, cũng không sợ sấm sét đánh trên đỉnh núi cao.

VI. Đức Maria khiêm tốn trong những hy sinh. Đức Maria chấp nhận cuộc lưu đầy cách lặng lẽ và dịu dàng mà không thốt ra một lời phàn nàn. Mẹ đă không cho ḿnh là hơn v́ thấy ḿnh được tiền định chịu những hy sinh lớn lao, cũng không phàn nàn hoặc xin giảm bớt tính chất gay gắt của những hy sinh ấy.

Mẹ đă nhu hạ trong suốt thời gian người bạn đời thánh thiện của Mẹ phải chịu bối rối cay cực. Thay v́ nói với người về mầu nhiệm vĩ đại đă được thực hiện trong Mẹ, điều đó sẽ làm Mẹ được đề cao dưới mắt người, th́ Mẹ lại đă chịu đựng sự hoài nghi của người trong thinh lặng và chờ đợi trời cao biện minh cho nhân đức của ḿnh, Mẹ lặng lẽ phó ḿnh cho sự quan pḥng Thiên Chúa.

Với con tim bị sầu thương đâm thâu, Mẹ Maria đi theo Con Mẹ đang vác Thánh Giá; nhưng trên quăng đường Giêrusalem ấy, Mẹ không hề kêu than khóc lóc. Trên đồi Can-vê, bị ch́m đắm trong nỗi sầu thương khôn lường, một nỗi đau thương sâu thẳm như t́nh yêu của Mẹ, Mẹ Maria đă chịu đau khổ trong im lặng; và sau khi đă im lặng từ biệt Con Mẹ, Mẹ đă rút lui – tâm hồn tan vỡ, nhưng vẫn nhẫn nại.

VII. Sau hết, Đức Maria nhu hạ trong những vinh quang của Mẹ, và đây là cuộc khải thắng tuyệt vời nhất của đức khiêm nhường của Mẹ Maria.

Đức Maria v́ phẩm chức độc đáo Mẹ Thiên Chúa nên có quyền được cả vũ trụ tôn kính; tuy nhiên, Mẹ chỉ giữ lại những đau khổ và hy sinh của thiên chức làm Mẹ. Khi Con Mẹ được tôn vinh ca tụng, th́ không bao giờ công chúng thấy Mẹ xuất hiện, trái lại khi nào có những đau đớn nhục nhă cần phải chia sẻ với Ngài th́ Mẹ luôn luôn có mặt bên cạnh Ngài.

Do đó nếu chúng ta muốn là những người con đích thực của người Mẹ đáng yêu này, chúng ta phải mặc lấy đức khiêm nhường của Mẹ. Chúng ta hăy năng lấy nhân đức này làm đề tài nguyện ngắm, v́ đó là gia sản Mẹ Maria để lại cho chúng ta. Hăy để đức khiêm nhường của Mẹ trở nên mực thước cho cách xử sự của chúng ta. Hăy để cho sự đơn sơ, quên ḿnh chỉ nh́n lên Chúa, luôn lo đến bổn phận hơn là t́m dễ chịu, lo t́m Chúa hơn là t́m những an ủi của Chúa, lo yêu v́ t́nh yêu – sau cùng hăy để niềm vui thích độc nhất này trở nên phần chén, nên mục đích của tất cả mọi nỗ lực và đặc nét của đời sống chúng ta.

Đức khiêm nhường là nhân đức tối thượng của người tôn thờ, v́ đó là nhân đức của các tôi tớ Đức Vua, và là nhân đức của các thiên thần trước sự hiện diện của Chúa tể Thần linh.

Do đó, đức khiêm nhường điều chỉnh cách ăn ở của chúng ta trước mặt Chúa, khi chúng ta tỏ bày cho Ngài niềm kính tôn của các giác quan và tài năng của chúng ta. Đó là lễ nghi phục vụ hoàng triều. Chúng ta phải nhu hạ y như Mẹ Maria trong việc phục vụ Chúa Giêsu!

THIÊN THẦN PHÉP THÁNH THỂ

Maria Eustelle, một cô gái lao công khó nghèo, đă đáng được mệnh danh là “Thiên Thần phép Thánh Thể”, v́ cô nổi tiếng là có t́nh yêu sùng hiếu và ḷng trung tín hiền dịu đối với Thánh Thể

Được vị chủ chăn trao cho việc trông coi pḥng thánh, không thể nào kể cho hết cô đă thi hành chức vụ thánh này với ḷng tôn kính và sùng mộ như thế nào. Than ôi, trong nhiều giáo xứ, chức vụ đó được những người làm thuê thi hành một cách rất ít kính cẩn!

Lần đầu tiên được làm một lô những chuẩn bị cần thiết cho việc dâng thánh lễ, niềm vui của linh hồn cô chỉ tương đương với cái cảm thức về nỗi bất xứng của ḿnh. Cô đă viết về vấn đế này: “Tôi thích nghĩ rằng giống như Đức Thánh Trinh Nữ tôi sẽ phục vụ đền thờ Chúa bao lâu c̣n được phục vụ. Tư tưởng này khêu gợi ḷng biết ơn của tôi. Nhưng để xứng đáng với với vị trí thánh này tôi cần đến sự trong sạch của Thánh Nữ Đồng Trinh, sự trong sạch mà tôi c̣n lâu mới có được. Ôi lạy Chúa! Con không nghĩ đủ về những món nợ mà con phải trả v́ tất cả những phương thế cứu rỗi này. Con chỉ biết sung sướng đón nhận điều mà công việc thánh này đem đến cho con. Xin Chúa rủ ḷng thương trang điểm linh hồn con bằng sự trong trắng của các thiên thần, để con được kéo đến gần Chúa của các thiên thần, và tiếp nhận Ngài thường xuyên!” (tiểu sử Maria Eustelle.)

Thực hành – Chúng ta hăy cố gắng tỏ ra trong đời sống sự khiêm nhường của Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Ngài.

Hoa thiêng – Ôi Bồ câu trinh khiết, con chúc tụng Mẹ, người đă đem lại cho chúng con cành Ôliu, và loan báo trước Chúa Giêsu Bánh thánh, Đấng sẽ cứu chúng con khỏi cơn Đại hồng thuỷ thiêng liêng.

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.