Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Bảy, ngày 11/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 16,23-28

23 Ngày ấy, anh em không c̣n phải hỏi Thầy ǵ nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều ǵ, th́ Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.24 Cho đến nay, anh em đă chẳng xin ǵ nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.

25 Thầy đă dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không c̣n dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rơ cho anh em về Chúa Cha, không c̣n úp mở.26 Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em.27 Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, v́ anh em đă yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến.28 Thầy từ Chúa Cha mà đến và Thầy đă đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha."

3. SUY NIỆM:

Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha một cách tuyệt đối đến nỗi bằng ḷng chết nhục nhã trên thập giá. Tình yêu cao cả đó đã làm Chúa Cha rất vui lòng. Vì thế khi người môn đệ của Chúa Giêsu mà xin Cha bất cứ điều gì nhân danh Chúa Giêsu, không bao giờ Chúa Cha từ chối. Thế nhưng, Chúa Giêsu chỉ xin theo ý Cha mà thôi.

4. QUYẾT TÂM:

Con cần xét lại những lời cầu xin của con. Nếu con nhân danh Chúa Giêsu để cầu xin, thì con cũng cần học theo cách cầu xin của Chúa Giêsu thì Chúa Cha mới nhận ra con đang nhân danh ai.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hăy xin cho được ḷng ái mộ những sự trên trời.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria tại Belem

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

Mầu nhiệm Belem tràn ngập yêu thương êm ái. Có thể nói, ở đây Chúa Giêsu có vẻ dễ chịu hơn ở trên núi Can-vê. Chúng ta hăy đi sâu vào trong thái độ tư duy của Đức Thánh Trinh Nữ.

I. Chúng ta hăy kết hợp với Đức Maria trong nỗi chờ mong của Mẹ, suốt những giờ dài trước giây phút thánh thiêng Mẹ sinh Chúa Con. Giống như Mẹ chúng ta hăy tăng bội t́nh yêu, ḷng sốt sắng và sự kết hợp với cuộc tĩnh niệm của Mẹ. Và hăy để cho nếp sống của Mẹ dạy chúng ta bài này: phục vụ Chúa như Ngài muốn, và đừng t́m vui thú ǵ trong việc phục vụ Ngài.

Từ các lời tiên tri, Mẹ đă hiểu biết tất cả sự đau khổ đang chờ đợi Con Mẹ, và Mẹ đă sẵn sàng phục vụ Ngài trên nẻo đường Ngài đi và sẵn ḷng theo Ngài bất cứ nơi đâu Ngài đến. Chúng ta hăy noi gương tinh thần sát tế này, t́nh yêu đích thực này.

Cứ theo tự nhiên, đáng lẽ Mẹ Maria phải sinh Chúa Giêsu trong nơi đền đài sang trọng, hoặc ít là ở một nơi thuận tiện nào đó. Nhưng không, Ngài đă được sinh ra nơi chuồng ḅ, trong một hốc đá, nơi mà sau khi bị xua đuổi khắp nơi, Đức Maria và Thánh Giuse đă phải t́m đến. Nỗi đau khổ của Thánh Giuse thật là rất lớn lao! Là người đầu gia đ́nh, ngài có bổn phận phải t́m cho ra một mái che cho Người Bạn Thánh của ḿnh, và chúng ta có thể tưởng tượng ngài lo lắng căng thẳng chừng nào khi bị chối từ khắp nơi, ngài phải đành ḷng dẫn Đức Maria sắp sinh con vào trong một hang đá tồi tàn. Nhưng Đức Maria th́ sung sướng ngay cả ở giữa những chối từ phủ phàng này. Mẹ có Chúa Giêsu trong ḷng và biết rằng chính Ngài cho phép họ hất hủi và khinh chê, Ngài là Đấng đă dẫn Mẹ và Thánh Cả đến chuồng ḅ nơi Ngài muốn được sinh ra.

Như thế chính Thiên Chúa hoàn tất mục tiêu Ngài. Khi con người xao xuyến; nó t́m kiếm những trợ giúp nhân loại, và khi nó đă dùng mọi phương thế mà chẳng được ǵ, Thiên Chúa sẽ dẫn nó đến nơi Ngài muốn. Thiên Chúa cho phép chúng ta uổng công t́m kiếm những giúp đỡ nhân loại, để chúng ta có thể phó thác ḿnh cho Ngài cách trọn vẹn hơn và để dẫn dắt chúng ta như Đức Maria và Thánh Giuse. Chính trong trạng thái phó thác này mà chúng ta cảm được cách bén nhạy nhất ḷng nhân lành của Thiên Chúa. Ngài chăm sóc chúng ta và chúng ta tín cẩn xích lại gần Ngài như con cái chung quanh cha ḿnh. Khi những nỗ lực của chúng ta thành công, khi sự quan pḥng của Thiên Chúa tỏ ḿnh rơ hơn trước chúng ta, th́ t́nh yêu của chúng ta không c̣n như nhất nữa, v́ có lẽ chúng ta cậy vào những nỗ lực của ḿnh nhiều hơn vào Chúa. Dân Israel đă lănh nhận nhiều ân huệ trong sa mạc hơn là ở Đất Hứa, và ở đó Thiên Chúa gần gũi họ hơn; Chúa Giêsu ở trong máng cỏ Belem hoặc trong căn nhà thấp hèn Nazareth, th́ dễ đến gần hơn khi Ngài sống đời công khai, giữa tất cả những kỳ công Ngài đă thực hiện.

II. Và khi Chúa Giêsu sinh ra, Ôi! nếu có thể được chúng ta hăy thể hiện niềm kính thờ chăm chú của Đức Maria. Chúng ta hăy thờ lạy Chúa Giêsu trên tay Mẹ, hoặc đang ngủ trên ḷng Mẹ. Ôi Chiếc B́nh Thánh xinh đẹp chừng nào! Tất cả kỹ năng của Thánh Linh mới chế tạo được như vậy. Thật vậy ai có thể xinh đẹp hơn Đức Maria được, ngay cả theo bề ngoài? Mẹ là đoá huệ tinh tuyền mọc trong thung lũng dưới ánh dương vô nhiễm. Đức Maria là vườn địa đàng của Thiên Chúa! Và ḱa một bông hoa khác đă mọc lên ở đó – Chúa Giêsu, Hoa của gốc Jesse! Hăy xem cái mà mùa gặt đem lại – Chúa Giêsu, Bông lúa ḿ ưu tuyển! Bây giờ chúng ta hăy đi sâu vào trong linh hồn Đức Maria và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Ơ đó có đủ vẻ xinh đẹp để đem lại cho chúng ta niềm sướng vui bất tận khi chúng ta thâm hiểu. Thiên Chúa toàn năng có thể nói là đă dốc hết năng lực để tô điểm cho Đức Maria. Mẹ đă trở nên b́nh thánh chứa đựng Ngôi Lời Nhập Thể. Mẹ là kênh dẫn Chúa Giêsu đến với chúng ta!

A, vâng! Thánh Thể đă bắt đầu ở Belem trong ṿng tay Đức Maria. Chính Mẹ là người đă đem đến cho nhân loại thứ Bánh mà nó đang đói khát, và chỉ duy Bánh ấy mới có thể nuôi sống nó. Chính Mẹ là người chăm lo Bánh ấy cho chúng ta. Chính Mẹ nuôi dưỡng Con Chiên mà chúng ta được ăn thoả thuê Thịt ban sự sống của nó. Mẹ nuôi Ngài bằng ḍng sữa trinh nguyên của Mẹ; Mẹ nuôi Ngài để làm của lễ sát tế, v́ Mẹ đă biết trước số phận của Ngài. Vâng, Mẹ biết ngay từ đầu, và mỗi ngày Mẹ nhận thức rơ hơn rằng con Chiên chỉ là để sát tế. Mẹ chấp nhận thánh ư Chúa, và, khi ẵm Ngài trên tay, chính Mẹ đă sửa soạn cho chúng ta Lễ Vật đồi Can-vê – Lễ Vật Bàn Thờ của chúng ta. Vào ngày tế lễ chính Mẹ đă dẫn Con Chiên Thần Linh lên Giêrusalem, giao nộp cho phép công thẳng Thiên Chúa để cứu độ thế giới. A! Belem đă nói về Can-vê! Thực sự Đức Maria đă nghe thấy lời đầu tiên của Con Mẹ: “Cha ơi, của lễ hy sinh và lễ toàn thiêu Cha đă chẳng ưng..., th́ này Con xin đến!” và Mẹ đă kết hợp bản thân Mẹ với hiến lễ thấy trước của Ngài.

III. Nhưng Belem cũng có niềm vui riêng, niềm vui hết sức an ủi ngọt ngào. Các mục đồng - những linh hồn đơn sơ – đă đến thờ lạy Hài nhi Cứu Chuộc. Mẹ Maria vui mừng v́ thấy ḷng tôn kính và những lễ vật tự nguyện của họ dâng lên Chúa Giêsu.

Vài ngày sau, các đạo sĩ đem những lễ vật vương giả đến dâng cúng và thờ lạy. Đức Maria đưa Hài Nhi ra đón nhận t́nh yêu của họ; chính trong tay Mẹ mà họ t́m thấy Ngài.

Ôi chúng ta lại không thường xuyên chia sẻ niềm hạnh phúc của các đạo sỹ đấy ư! Hạnh phúc biết bao cho linh hồn yêu mến khi nó t́m được Chúa Giêsu với Mẹ Maria, Mẹ Ngài! Những ai từng biết Nhà Tạm nơi Ngài lưu ngụ, những ai từng đón rước Ngài vào linh hồn, đều biết rằng cuộc tṛ chuyện với Ngài đầy những ngọt ngào thần thiêng, niềm an ủi của Ngài làm hân hoan, sự b́nh an Ngài ban tràn trề, và t́nh thân mật yêu thương của Trái Tim Ngài thật khôn tả.

T́m thấy Chúa Giêsu trong tay Mẹ Ngài, kết hợp với những tâm t́nh của Mẹ Maria khi Mẹ xiết chặt Ngài trên Trái Tim Mẹ – Ôi giây phút hoan hỉ biết bao! Giống như niềm vui núi Thabor, nó trôi qua rất nhanh! Ôi, giây phút tuyệt vời, mọi sự khác đều hóa ra không và chúng ta cũng không c̣n mơ ước ǵ khác, kể cả Thiên đàng – v́ chúng ta đă có Thiên đàng rồi, chúng ta đă có Giêsu Maria.

NHỜ SỰ ÂN CẦN CỦA ĐỨC MARIA, CÁC NHÀ THỜ KÍNH THÁNH THỂ GIA TĂNG

Nếu Đức Thánh Trinh Nữ đă linh hứng cho rất nhiều tôi tớ đạo đức của Mẹ thực hiện những cuộc hành hương và xây dựng đền thờ tôn kính Mẹ, th́ chúng ta cũng đừng quên rằng Mẹ cũng soi cho họ làm nhiều Nhà Tạm cho Con Mẹ, vị Thiên Chúa ngự trong Thánh Thể. Về điều này chúng ta có những bằng chứng rất quí giá trong dịp xây dựng nhà nguyện Đức Bà ở Laus, toạ lạc trên dăy núi Alps. Khi ngỏ lời với một người chăn cừu đạo đức, người mà Mẹ muốn dùng làm dụng cụ cho các ân sủng của Mẹ, Mẹ nói: “Ta muốn một nhà thờ được xây lên ở đây để tôn kính người Con rất yêu dấu của Ta; nơi đây nhiều tội nhân sẽ được cải hồi.”

Nhà thờ đă được xây cất với phần góp nhỏ bé của người nghèo, và Mẹ Maria một lần kia lại ngỏ lời với cũng người ấy, Mẹ nói: “Con ta đă cho ta địa điểm này để qui hồi các tội nhân.” Và lịch sử Laus đă để lại nhiều bằng chứng, không bao giờ một kẻ có tội ra khỏi đền thánh này mà không được giao hoà với người Con thần linh của người Mẹ rất dịu dàng, người vẫn chờ đợi họ nơi Nhà Tạm của Ngài, ngai ân sủng và thương xót. (Histoire des merveilles de Notre – Dame-du- Laus.)

Thực hành – Chúng ta hăy kiên tŕ xin Mẹ Maria ban Chúa Giêsu cho chúng ta.

Hoa thiêng – Kính chào Mẹ Maria, là núi thánh nơi Con Chiên Thánh Thể t́m được đồng cỏ màu mỡ xanh tươi!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.