Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Hai, ngày 13/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 16,19-23

19 Đức Giê-su biết là các ông muốn hỏi ḿnh, nên bảo các ông: "Anh em bàn luận với nhau về lời Thầy nói: "Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy".20 Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, c̣n thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.21 Khi sinh con, người đàn bà lo buồn v́ đến giờ của ḿnh; nhưng sinh con rồi, th́ không c̣n nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui v́ một con người đă sinh ra trong thế gian.22 Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, ḷng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.23 Ngày ấy, anh em không c̣n phải hỏi Thầy ǵ nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều ǵ, th́ Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy.

3. SUY NIỆM:

Thế gian là lực lượng tội lỗi chống lại Thiên Chúa, đối nghịch với sự tốt lành, ngay chính. Vì thế người môn đệ của Chúa ở giữa thế gian thì chắc chắn không thoát khỏi bị chống đối. Nhưng đó chỉ là một giai đoạn. Đoạn kết mới là quan trọng. Chúa đã thắng, và môn đệ Chúa cũng sẽ chiến thắng. Không có ǵ phải sợ v́ Thầy luôn hiện diện. Sự hiện diện của Chúa Phục Sinh là sức mạnh của người môn đệ.

4. QUYẾT TÂM:

Con không nản lòng nếu cuộc đời con có những lúc phải trôi nổi, phiêu bạt trong phiền muộn, gian nan. Vì con tin rằng, đời con nằm trong bàn tay yêu thương của Chúa, Chúa sẽ đến cứu con. 

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời. Ta hăy xin cho được ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đời Sống Của Gia Đ́nh Thánh Gia

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

Chúng ta hăy suy ngắm về đời sống của gia đ́nh Thánh gia, đời sống của Mẹ Maria và Thánh Giuse trong Chúa Giêsu.

I. Chúa Giêsu là trung tâm t́nh yêu của Đức Maria và Thánh Giuse... “Của cải ngươi ở đâu th́ ḷng ngươi ở đó.” Cũng thế, chiếm hữu được Giêsu là niềm vui độc nhất của đôi cha mẹ này. Ngài là tất cả của họ. Họ không ở Belem, Aicập hay Nazareth, v́ nhà của tâm hồn họ chính là Giêsu.

Hạnh phúc biết bao được ở cùng nhà với Giêsu, Hài Nhi Thần linh! Thế nên nếu có việc bắt buộc phải đi đâu ra khỏi nhà, Thánh Giuse vội vă chừng nào để trở về! Thánh nhân không để phí mất chút thời giờ nào xa cách Chúa, ngài biết Giêsu là chính t́nh yêu thần linh nhập thể.

Cũng thế, nhà tôi, gia đ́nh tôi, trung tâm cuộc đời tôi là chính Thánh Thể, là Nhà Tạm mà tôi đang được ở gần. Giống như Đức Maria và Thánh Giuse, chỉ ở đó tôi mới được cảm thấy đang ở nhà.

II. Chúa Giêsu là cùng đích của cuộc đời Đức Maria và thánh Giuse; hai đấng chỉ sống cho Ngài, chỉ làm việc cho duy ḿnh Ngài. Thánh Giuse sung sướng chừng nào khi lao động vất vả để kiếm miếng cơm manh áo cho Ngài và Mẹ Thánh của Ngài hằng ngày! Thật là sung sướng măn nguyện chừng nào mỗi khi đem về nhà đồng lương ít ỏi từ công việc của ḿnh! Và khi công việc phục dịch càng khó nhọc, ngài càng cảm thấy nỗi nhọc nhằn ngọt ngào, v́ mọi sự đều cho Giêsu!

Và chúng ta cũng thế, Chúa Giêsu Thánh Thể phải là đối tượng của đời sống, của niềm vui chúng ta – là hứng khởi của các công việc chúng ta làm. C̣n đời sống nào tốt đẹp hơn đời sống qua đi trong t́nh thân hữu với Chúa Giêsu Thánh Thể!

III. Chúa Giêsu là lương thực đời sống kết hợp yêu thương của Đức Maria và Thánh Giuse. Hai đấng t́m thấy niềm khoái vui của ḿnh trong việc nh́n ngắm, lắng nghe Ngài, trong việc ngưỡng mộ đức vâng phục Ngài, quan sát Ngài khi Ngài làm việc cũng như lúc Ngài cầu nguyện, v́ “Ngài làm mọi sự cách tốt đẹp.”

Nhưng, trên tất cả, các Đấng lấy làm hạnh phúc trong việc học biết các ư định Ngài, làm quen với những tâm t́nh Ngài, với động cơ của các nhân đức Ngài. Các Đấng thấy Ngài không ngừng t́m kiếm và chọn những dịp để sống khó nghèo, vâng phục và hăm ḿnh. Các Đấng đă chiêm ngưỡng đức khiêm nhường và sự huỷ ḿnh của Ngài, trong khi ngưỡng mộ ḷng Ngài trung thành qui mọi vinh quang về Chúa Cha, không bao giờ muốn là đối tượng của bất cứ lời tán tụng chúc vinh nào theo kiểu nhân loại.

Giêsu Maria Giuse chỉ có một mục tiêu trong cuộc đời, các Ngài chỉ muốn một điều, là danh dự và vinh quang của Cha trên trời.

Đây cũng phải là tham vọng của chúng ta; nhưng để thực hiện được điều này, tôi phải kết hợp với Đức Maria và Chúa Giêsu. Tôi phải chia sẻ đời sống các Ngài, đời sống gia đ́nh các Ngài, đời sống tiềm mật mà duy ḿnh Thiên Chúa cầm nắm các bí mật của nó.

Ôi! Hạnh phúc thay linh hồn chiêm ngắm đời sống ẩn dật của Thánh Gia, chiêm ngắm tất cả những ǵ xảy trong đó – một cuốn Phúc Âm của Gia đ́nh Chúa Giêsu! Ôi những buổi chiều tuyệt vời diễn ra giữa các vị ở Nazareth! Ôi những cuộc đàm đạo đầy tính chất Thiên đàng, những buổi cầu nguyện ngây ngất! Chắc chắn Chúa Giêsu hẳn đă cắt nghĩa cho Đức Maria và Thánh Giuse tất cả ư nghĩa Thánh Kinh liên quan đến Ngài. Chúng ta hăy lắng nghe, ḱa Ngài đang mặc khải cho các Đấng biến cố núi Can-vê, đang nói cho các Đấng về những nhục nhă và đau thương mà Ngài sẽ phải trải qua. Ngài đang xoè bàn tay và chỉ cho các Đấng xem vị trí mà một ngày kia đinh sắt sẽ thâu qua; và đây cũng là để cho biến cố Can-vê ngay từ bây giờ có thể sinh hoa trái trong linh hồn Mẹ Ngài và Đấng bảo trợ thánh thiện của Ngài. Ngài đă nói cho các Đấng về Giáo hội, về các Tông đồ, các Ḍng tu sẽ thánh hiến cho Ngài và cho các Đấng để tôn kính. Ngài cũng nói cho các Đấng về chúng ta, những nỗi khốn nạn của chúng ta và t́nh yêu mênh mông mà Ngài mang đến cho chúng ta.

Nazareth đă trở nên Thiên đàng của t́nh yêu, nên vườn địa đàng của Adam mới và Evà mới; một Thiên đàng của các nhân đức tinh tuyền nhất, của t́nh yêu thánh thiện nhất. Ôi biết bao hương thơm êm dịu xông lên trước nhan Thiên Chúa từ ngôi vườn tuyệt thú trong đó nở ra những bông hoa: Ngôi Lời Nhập Thể, Đức Maria và Thánh Giuse người công chính! Ngôi vườn mà Cha trên trời t́m thấy khoái vui, các thiên thần thấy kinh ngạc thán phục. Phần tôi, tôi muốn lượm lặt được từ đó t́nh yêu để sống đời sống tĩnh niệm và đạo đức trong Giêsu Maria Giuse.

HAI NGƯỜI BẢO VỆ ĐỨC TRINH NỮ

Từ đời đời Thiên Chúa sắp đặt ḍng đời Đức Trinh Nữ Maria, đă tuyển chọn hai nhân vật được tiền định NỐI TIẾP NHAU TRỞ NÊN NHỮNG NGƯỜI BẢO VỆ CHO Đức Nữ Trinh khôn sánh; và sứ mạng Chúa đă dành cho họ là một sứ mạng trác tuyệt, Ngài đă mời gọi cả hai người tiến tới một tŕnh độ lỗi lạc, phi thường của sự thánh thiện. Điểm giống nhau giữa hai người là ǵ? V́ được gọi sống thân mật t́nh thiết với một trinh nữ, nên điều hợp lư là cả hai đều phải sáng láng: đây là lẽ tại sao cả hai đều được điểm tô bằng nhân đức trinh khiết.

Một người tổng kết trong ḿnh những vinh quang rực rỡ nhất của Cựu Ước, thừa kế phẩm cách của các Tổ phụ, chiếm hữu tất cả các sự tốt lành mà các tiên tri đă hứa. Người kia chiếm được những phẩm chức trọng vọng nhất của Tân Ước, ngài phải là một Tông đồ, một vị Giáo hoàng, một thánh sử, một tiên tri và tử đạo.

Nơi một vị chúng ta tôn kính như phu quân đích thực của Đức Trinh Nữ; nơi vị kia như người con của Mẹ nhờ ân sủng.

Một vị là Đấng bảo vệ Đức Maria khi Mẹ c̣n có Chúa Giêsu ở bên; c̣n vị kia là người bảo vệ Mẹ khi Chúa Giêsu đă ra đi.

Một vị được gh́ xiết Con Người trên trái tim ḿnh; vị kia được dựa đầu vào Trái tim Con Người.

Một vị nuôi dưỡng Chúa Giêsu bằng kết quả lao công của ḿnh; vị kia được Chúa Giêsu nuôi tại Bàn Tiệc ly, nơi đó ngài đă uống t́nh yêu từ đầu suối nguồn.

Một vị trung thành tháp tùng Chúa Giêsu và Đức Maria khi các mầu nhiệm bắt đầu; đứng trong đền thờ, bên cạnh Vị Thượng Tế và Đức Trinh Nữ suốt thời gian dâng hiến Của Lễ vĩ đại; vị kia cũng không kém trung thành tháp tùng Chúa Giêsu và Mẹ Maria khi các mầu nhiệm gần đến hồi kết thúc, đứng trước Bàn thờ Thập giá, gần bên cũng vị Thượng Tế ấy và Đức Trinh Nữ ấy suốt thời gian hoàn tất Lễ Hi sinh.

Thật là những nhân vật độc đáo mà Thiên Chúa đă uỷ thác kho tàng quí giá nhất của Người. Đôi tay họ thật xứng đáng được chạm vào Ngôi Lời Hằng sống và phục vụ Mẹ Thánh Ngài; đó là lư do tại sao mọi thời đều ngưỡng mộ tôn vinh nhân đức và ca mừng hạnh phúc các ngài. (Msgr. Van den Berghe, Marie et le Sacerdoce.)

Thực hành – Chúng ta hăy ăn ở với hết niềm tôn kính khi ở trước bí tích Thánh Thể.

Hoa thiêng – Ôi Maria, Mẹ là người phục vụ Chúa Giêsu hoàn hảo nhất, xin đoái thương làm tôn sư dạy chúng con trong nghệ thuật thần linh này.

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.