Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Sáu, ngày 17/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 21,15-19

15 Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? " Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su nói với ông: "Hăy chăm sóc chiên con của Thầy."16 Người lại hỏi: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không? " Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Người nói: "Hăy chăn dắt chiên của Thầy."17 Người hỏi lần thứ ba: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không? " Ông Phê-rô buồn v́ Người hỏi tới ba lần: "Anh có yêu mến Thầy không? " Ông đáp: "Thưa Thầy, Thầy biết rơ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su bảo: "Hăy chăm sóc chiên của Thầy.18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc c̣n trẻ, anh tự ḿnh thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ư. Nhưng khi đă về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn."19 Người nói vậy, có ư ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: "Hăy theo Thầy."

3. SUY NIỆM:

Tại sao trước khi Chúa Giêsu trao trách nhiệm chăn dắt chiên của Chúa cho thánh Phêrô, Chúa lại hỏi ngài có yêu Chúa không? Có yêu Chúa mới yêu chiên của Chúa. Càng yêu Chúa nhiều, th́ ḿnh mới có thể yêu và chăm sóc đoàn chiên của Chúa tốt được. Mục tử yêu thương đàn chiên của ḿnh, th́ đến lượt, đàn chiên cũng sẽ yêu quư mục tử.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa yêu chiên của Chúa biết bao! Con luôn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám Mục và các linh mục có tình yêu như Chúa đối với chiên. Con cũng quyết vâng lời các ngài như vâng lời Chúa.  

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hăy xin cho được ḷng khó khăn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria, Bà Giáo Nơi Nhà Tiệc Ly

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. “Hỡi người môn đệ, này là mẹ con!” khi Đức Maria nghe những lời này từ đôi môi người Con đang hấp hối của Mẹ, những lời mang rất nhiều ư nghĩa đối với chúng ta, th́ linh hồn Mẹ phải chịu nỗi đau khổ trầm thống khôn tả. Chuyện ǵ vậy! môn đệ thay chỗ thày; Gioan thay chỗ Chúa Giêsu; thụ tạo thay chỗ Thiên Chúa! Nhưng Mẹ chúng ta đă yêu thương chấp nhận sự thay thế này. Mẹ bao bọc chúng ta bằng Máu và công nghiệp của Con Thần linh Mẹ, và bắt đầu yêu chúng ta với một t́nh yêu không bến bờ, t́nh yêu ấy đă khiến Mẹ t́m thấy hạnh phúc trong việc lưu lại dưới thế này thêm hai mươi năm nữa, để nuôi dưỡng chúng ta bằng t́nh yêu và những ân sủng khôn sánh của Mẹ, mặc dù Mẹ ước ao mănh liệt được kết hợp ngay tức khắc với người Con của Mẹ trong vinh quang.

Sứ mạng của Đức Maria sẽ là chăm lo việc giáo dục Kitô giáo. Chúa Giêsu đă chiếm được tất cả mọi kho tàng ân sủng: Đức Maria sẽ chỉ rút ra từ đó để phân phát cho chúng ta Bánh mà Chúa Giêsu đă để lại, để giúp chúng ta đi theo lề luật mà Ngài đă ban cho chúng ta. Chúa Giêsu không thể lưu lại giữa chúng ta trong trạng thái vinh quang, v́ như thế sẽ làm chúng ta khiếp hăi. Quả thật, Ngài lưu lại trong phép Thánh Thể, nhưng t́nh yêu đă tước đi của Ngài mọi hành động bên ngoài, và xiềng xích Ngài ở đó để Ngài trở nên quyến dũ hơn, dễ gần gũi hơn.

Nhưng ở đây có Mẹ chúng ta và cũng là Mẹ Ngài; Mẹ nắm được các bí mật của Trái Tim và của đời sống Ngài. Mẹ sẽ làm cho các nhân đức của Chúa Giêsu nên phù hợp với khả năng của chúng ta; Mẹ dạy chúng ta các nhân đức ấy theo cách giản dị và hấp dẫn như một người mẹ biết dạy con, để chúng ta có thể dễ dàng học theo. Giá mà tôi dám nói, như một người mẹ bên đứa con nhỏ, Đức Maria sẽ uốn nắn Chúa Giêsu cho chúng ta, làm cho Ngài nên dễ thương, dễ gần gũi, dễ bắt chước.

Ôi đẹp biết bao, cảm động chừng nào những lời của Chúa Giêsu được lặp lại trên đôi môi Đức Maria! Dễ dàng bắt chước biết bao các nhân đức của Ngài – mặc dù chúng rất anh hùng – khi chúng được Đức Maria diễn tả cho chúng ta! Dưới nét vẽ của Đức Maria, Chúa Giêsu sẽ hiện lên trước mắt chúng ta đẹp biết bao! Dưới ảnh hưởng của một Bà Giáo như thế, việc học tập của chúng ta sẽ dễ dàng chừng nào!

II. Mẹ sẽ cưu mang, sẽ đào tạo, và hoàn thiện hoá Chúa Giêsu trong chúng ta – và sẽ ban Ngài cho chúng ta. Chúa Cha đă trao phó Con ḿnh cho Mẹ, để Mẹ có thể ban Ngài cho chúng ta. Nhân loại không đáng đón nhận trực tiếp từ Thiên Chúa, cho nên Đức Maria đă là Đấng Trung gian trong việc Nhập thể, và Mẹ vẫn tiếp tục thi hành chức vụ đó. Không qua Mẹ Maria không ai có thể hiểu biết Chúa Giêsu Kitô và theo đuổi thánh luật của Ngài; không nhờ lời cầu của Mẹ Maria không ai có thể đạt tới ơn đức tin cứu độ. Sứ mạng của Mẹ, sứ mạng mà Mẹ đă luôn trung thành, đó là ban Chúa Giêsu cho chúng ta. Chúng ta chỉ có thể tiếp nhận Ngài từ tay Mẹ, và nếu chúng ta t́m Ngài ở nơi đâu khác th́ chỉ uổng công vô ích. Hơn nữa, chỉ nhờ Đức Maria Chúa Giêsu mới tăng trưởng trong chúng ta; tất cả mọi ân sủng nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của chúng ta sẽ chỉ đến qua Mẹ Maria. Chính dưới quyền điều khiển từ mẫu của Mẹ mà Ngài đă lớn lên ở Nazareth, và Ngài cũng muốn chúng ta đi theo luật ấy. Trong Phúc Âm chúng ta cũng thấy rằng tất cả mọi ân huệ chủ chốt đă được ban ra qua và với Mẹ. Nhờ Mẹ, Ngài đă thánh hoá thánh Gioan tẩy giả; Ngài đă tôn vinh Cha Ngài và đặt ḿnh như mẫu mực ở Nazareth dưới đôi mắt Mẹ; Ngài đă củng cố đức tin cho các môn đệ qua phép lạ ở Cana theo yêu cầu của Mẹ; sau này, trên Thánh giá, Ngài đă long trọng trao phó trách nhiệm đào tạo chúng ta cho Mẹ. Nói tóm lại, chính bởi Đức Maria mà Ngài sẽ được nên hoàn hảo trong chúng ta. Nói cho đúng ra, sự hoàn hảo hoá Chúa Giêsu trong chúng ta là công việc của Thánh Linh; nhưng v́ Thánh Linh T́nh Ai đă muốn làm nên kiệt tác của ḿnh là nhân tính cực thánh của Chúa Giêsu, trong sự kết hợp với Đức Maria, th́ khi Ngài muốn thiết lập trong chúng ta h́nh ảnh hoàn hảo của Đấng Cứu Chuộc, để biến đổi chúng ta thành những “Kitô khác,” Ngài cũng yêu cầu sự hợp tác của Đức Maria. Ngài càng thấy linh hồn nào giống Đức Maria th́ Ngài càng làm việc cách mạnh mẽ ở đó. Bạn hăy hỏi bất cứ linh hồn nào trong số những linh hồn thánh thiện mà t́nh yêu Chúa Giêsu đang ngự trị xem do bởi đâu mà họ có được t́nh yêu đó, và họ sẽ nói cho bạn hay đó là do từ Đức Maria. Mẹ lại chẳng nắm giữ bí mật của Thần khí Đức Kitô trong tất cả vẻ sung măn của nó đấy ư? Mẹ phản chiếu Chúa Giêsu như Ngôi Lời chiếu ra từ Chúa Cha. Chính là để Mẹ ban cho chúng ta thần khí gia đ́nh, có thể nói như vậy. Để thực hiện điều này, Mẹ tiếp thu vào trong Trái Tim hiền mẫu Mẹ tất cả mọi phẩm tính, tất cả các nhân đức của Chúa Giêsu, và rồi tŕnh bày chúng cho chúng ta cách nào để khích lệ chúng ta bắt chước các nhân đức và phẩm tính ấy. Nhờ t́nh yêu của Đức Maria chúng ta tiến dần tới sự thánh thiện của Chúa Giêsu; khi sống bằng sự thánh thiện của Đức Maria, chúng ta sống trong sự thánh thiện của Chúa Giêsu.

III. Học theo Đức Maria gieo rắc vào tâm trí đứa trẻ những kiến thức đầu tiên của nó về Chúa Giêsu; rồi khi đến tuổi niên thiếu, khơi dậy trong nó ḷng quảng đại phụng sự Chúa Giêsu; chuẩn bị cho nó Hiệp lễ lần đầu; d́u dắt nó chọn lựa một bậc sống thích hợp và thánh thiện, đó là những việc tốt đẹp biết bao! Người thiếu niên được Đức Maria giáo dục như thế sẽ có một ảnh hưởng lâu dài trong suốt cuộc đời; được d́u dắt một cách êm ái dịu dàng như thế, được t́nh yêu và ḷng đạo đức của Mẹ lôi cuốn như thế, nó sẽ để lại một ấn tượng mà không có sự sao lăng nào có thể làm mờ xoá đi được, để lại một thói quen tôn kính yêu mến Mẹ, thói quen đó sẽ tồn tại, đôi khi, ngay cả lúc nó lăng quên Thiên Chúa. H́nh ảnh cao cả và dịu dàng của Đức Maria sẽ theo nó suốt cả cuộc đời. Phúc thay cho kẻ nào tiếp thu được từ nơi Mẹ bài học đầu tiên trên đường thánh thiện; Đức Maria sẽ măi là chiếc đ̣n bẩy nâng nó lên khỏi tội lỗi; Danh thánh Mẹ sẽ luôn luôn là nhịp đập yêu thương rộn ră trong trái tim nó.

Đức Maria cũng là nhà giáo dục người trinh nữ Kitô giáo. Ngay từ khi nàng c̣n ấu thơ, Mẹ đă gợi hứng cho nàng ḷng sùng mộ, yêu mến Chúa Giêsu. Mẹ nhen nhúm lên trong trái tim nàng một ngọn lửa cao quí của những hoài băo thần linh. Mẹ tỏ cho nàng thấy đoá huệ trinh khiết Vô Nhiễm đă tạo nên triều thiên của Mẹ, rồi th́ Mẹ ôm chặt nàng vào ḷng thanh khiết mẫu ái của Mẹ và nói: “Ôi con gái của Mẹ, con hăy là một bông huệ, hăy là hôn thê của Con Thần linh Mẹ! hăy dâng cho Ngài trái tim con và nhận lấy chiếc nhẫn cưới trinh khiết của Ngài. Hăy nh́n vào triều thiên của Mẹ, là phần thưởng cho t́nh yêu của Mẹ đối với đức trinh khiết, và hăy là con gái của Mẹ gấp hai lần!”

Chính như thế mà Đức Maria đào tạo, canh giữ và bảo vệ các người đồng trinh. “Adducentur virgines post eam.” Đức Maria là Nữ Vương của họ.

Đó là nền giáo dục Đức Maria ban tặng; Mẹ làm cho việc đạo đức nên ngọt ngào và dễ dàng. Điều mà Mẹ đă làm trong buổi sơ khai của Giáo hội, nay Mẹ vẫn c̣n làm. Cũng như chúng ta, các tông đồ đă có Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng nền giáo dục đầu tiên trong nhà không do người cha ban cho; một nền giáo dục thiếu vắng t́nh mẫu ái dịu dàng của Mẹ luôn luôn cho thấy có những dị chứng. Sự thánh thiện mà chỉ duy ḿnh Chúa Giêsu tạo nên th́ luôn có vẻ khắc khổ; sự thánh thiện mà có cả Chúa Giêsu và Mẹ Maria cùng cộng tác tạo nên th́ hấp dẫn hơn nhiều – bằng chứng là thánh Gioan và thánh Phaolô. Vậy chúng ta hăy để Mẹ Maria dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu; hăy để Mẹ dạy chúng ta hiểu biết và yêu mến Ngài như Mẹ đă hiểu biết và mến yêu. Chỉ duy như thế mới tạo nên sự thánh thiện đích thực và hạnh phúc trọn hảo.

ĐỨC MARIA YÊU MẾN CHÚA GIÊSU TRONG CHÚNG TA

Chính khi chúng ta chiếm hữu được Chúa Giêsu trong ḷng th́ lúc đó Đức Maria sẽ ấp ủ chúng ta với t́nh yêu mẫu ái dịu dàng nhất, bởi v́ khi ấy Mẹ nh́n thấy trong ta có người mà Mẹ dấu yêu.

Thánh Opportune, đan viện mẫu, vào lúc sắp qua đời, đă xin được rước Chúa Giêsu Thánh Thể, và v́ bà có ḷng sùng kính rước Chúa như thế nên Chúa Giêsu chẳng những tỏ cho bà những dấu chỉ vĩ đại của t́nh yêu, nhưng c̣n cho bà ta thấy Đức Maria cũng hiện xuống gần giừơng của bà để an ủi và nâng đỡ bà trong cơn chiến đấu sau cùng. Bà đan viện mẫu tốt lành đă tha thiết khẩn khoản nài xin Đức Mẹ chăm sóc các con cái ḿnh, và những lợi ích của đan viện. Rồi bà giơ hai tay về phía Đức Maria như thể ôm lấy Mẹ, kư thác linh hồn và trút hơi thở cuối cùng trong tay Mẹ. (Nicolao Laghi, trat. II, c. xivii.)

Thực hành – Chúng ta hăy cầu xin Đức Maria ban cho tất cả những người hấp hối có thể lănh nhận Của An Đàng cách xứng đáng.

Hoa thiêng - Kính chào Mẹ Maria, làn mây Thiên Đường làm lan tỏa Thánh Thể trên thế gian, như sương mát dịu t́nh thương!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.