Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Bảy, ngày 18/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 21,20-25

20 Ông Phê-rô quay lại, th́ thấy người môn đệ Đức Giê-su thương mến đi theo sau; ông này là người đă nghiêng ḿnh vào ngực Đức Giê-su trong bữa ăn tối và hỏi: "Thưa Thầy, ai là kẻ nộp Thầy? "21 Vậy khi thấy người đó, ông Phê-rô nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, c̣n anh này th́ sao? "22 Đức Giê-su đáp: "Giả như Thầy muốn anh ấy c̣n ở lại cho tới khi Thầy đến, th́ việc ǵ đến anh? Phần anh, hăy theo Thầy."23 Do đó, mới có tiếng đồn giữa anh em là môn đệ ấy sẽ không chết. Nhưng Đức Giê-su đă không nói với ông Phê-rô là: "Anh ấy sẽ không chết", mà chỉ nói: "Giả như Thầy muốn anh ấy c̣n ở lại cho tới khi Thầy đến, th́ việc ǵ đến anh? "

24 Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đă viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực.

25 C̣n có nhiều điều khác Đức Giê-su đă làm. Nếu viết lại từng điều một, th́ tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.

3. SUY NIỆM:

Thánh Phêrô đã theo Chúa Giêsu ba năm trước đây khi Chúa còn sống trên dương thế. Nhưng giờ Chúa vẫn mời gọi ông “đi theo”. Lời mời gọi này có ý nghĩa mới, Chúa mời ông đi vào con đường khổ giá như Chúa, chết vì sứ mạng, chết vì yêu, chết để làm chứng cho Đấng Phục Sinh. Theo Chúa là dám sống v́ Chúa.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa cũng mời tất cả các Kitô hữu chúng con đi theo Chúa theo nghĩa này. Vâng, con muốn đi theo Chúa. Con không yêu khổ giá vì khổ giá. Nhưng con muốn sống yêu như Chúa và v́ Chúa, dù phải qua khổ giá.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hăy xin cho được vâng lời chịu lụy.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Mẹ Nhà Tiệc Ly

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

Chúng ta hăy theo Mẹ đến nhà Tiệc Ly, và lắng nghe những bài học mà Mẹ sẽ dạy chúng ta ở đó, những bài học mà Mẹ đă tiếp thu từ Người Con Thần linh của Mẹ, Người mà Mẹ đă đàm đạo đêm ngày. Mẹ là tiếng vang trung thành của Trái Tim và t́nh yêu Ngài. Chúng ta hăy tŕu mến Mẹ; hăy làm việc dưới đôi mắt từ mẫu Mẹ, và hăy cầu nguyện bên cạnh Mẹ. Chúng ta hăy là những người con tận hiến đích thực của Mẹ, làm thế, chúng ta sẽ tôn vinh Chúa Giêsu, Đấng đă ban tặng Mẹ để làm Mẹ chúng ta, và Mẹ sẽ dạy chúng ta biết yêu Ngài thế nào qua gương mẫu của chính cuộc đời Mẹ.

Rồi hăy đặt ḿnh dưới sự hướng dẫn của Mẹ; suy nghĩ bằng những tư tưởng của Mẹ, nói bằng những lời của t́nh yêu Mẹ, noi theo cách hành xử của Mẹ, thực hiện những hành động của Mẹ, chia sẻ những niềm đau của Mẹ, và mọi cái trong Mẹ sẽ nói với bạn về Chúa Giêsu, về công việc phục vụ cao cả của Ngài, về vinh quang vĩ đại của Thiên Chúa.

Trong Đức Maria, dưới chân Nhà Tạm, bạn hăy tôn vinh tất cả các màu nhiệm trong cuộc đời Đức Maria, v́ tất cả các mầu nhiệm đó có thể nói là những trạm dẫn đến nhà Tiệc Ly. Trong đời sống Đức Maria bạn sẽ t́m thấy gương mẫu và niềm an ủi cho đời sống riêng bạn. Trong Nhà Tiệc Ly, Đức Nữ Vương đích thực đó đang quỳ gối như người Tôn thờ và người tôi tớ của phép Bí Tích Cực Thánh: bạn hăy quỳ bên cạnh Mẹ và cầu nguyện với Mẹ, và làm thế, bạn sẽ nối dài sự sống Thánh Thể của Mẹ trên trần gian.

Khi bạn hiệp lễ, hăy mặc cho ḿnh những nhân đức và công nghiệp của Mẹ Maria, Mẹ bạn, và như thế bạn sẽ thông hiệp với đức tin và với ḷng sùng kính của Mẹ. Ôi hạnh phúc biết bao, Chúa Giêsu sẽ thấy trong bạn h́nh ảnh của người Mẹ thánh thiện và đáng yêu của Ngài!

Khi bạn vất vả để phát triển vương quốc Thánh Thể của Chúa, bạn hăy hết hợp với chủ ư và niềm vui của Mẹ khi Mẹ làm việc cho Chúa Giêsu trong Thánh Thể, và bạn sẽ được hạnh phúc!

Ôi Đức Maria sẽ yêu thương bạn biết bao nếu bạn phục vụ Chúa Giêsu của Mẹ cho chu đáo! Mẹ sẽ che chở bạn biết bao nếu bạn làm việc chỉ cho vinh quang của Chúa Giêsu! Mẹ sẽ làm giầu cho bạn chừng nào nếu bạn chỉ sống cho t́nh yêu Chúa Giêsu! Bạn sẽ làm cho Mẹ trở nên mẹ hơn, v́ bạn làm cho Mẹ có thể hoàn thành cách hoàn hảo hơn sứ mạng của Mẹ như Mẹ của những người tôn thờ Chúa Giêsu Con Mẹ.

Nhưng bạn phải nhu ḿ như Mẹ. Hăy nhớ sự nhu ḿ của Mẹ trước mặt vị thiên sứ, và hăy suy gẫm về sự nhu ḿ mà Mẹ đă dùng để phục vụ Con Mẹ trong Thánh Thể.

Hăy trong sạch như Đức Maria. Hăy nhớ rằng để bảo tŕ đóa hoa trinh khiết, Mẹ đă sẵn sàng hy sinh ngay cả vinh quang của chức Thần Mẫu.

Hăy khiêm nhường như Mẹ Maria – hoàn toàn biến mất trong cái hư vô của Mẹ, hoàn toàn phó thác cho ân sủng Thiên Chúa.

Hăy dịu dàng dễ thương như Mẹ Maria. Mẹ là hiện thân của sự dịu ngọt của Trái Tim Chúa Giêsu.

Hăy sốt sáng nhiệt t́nh như Mẹ Maria. Mẹ Maria đă yêu bối cảnh đồi Can-vê – Mẹ đă yêu thậm chí cho đến chết. Chính trên đồi Can-vê mà Mẹ đă trở nên Mẹ của t́nh yêu. Chỉ ở đó bạn sẽ trở nên một người tôn thờ đích thực, xứng đáng với Nhà Tiệc Ly, xứng đáng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

H̀NH ẢNH VÀ THỰC TẠI

Việc chúng ta tỏ ra tôn kính và trang hoàng cho những bức ảnh của Chúa Giêsu chắc chắn phải là việc rất đẹp ḷng Mẹ Maria, và việc sùng kính này thường thường được thưởng bằng những cuộc hiện ra phi thường. Tuy nhiên, bởi v́ chúng ta chỉ nh́n thấy những ảnh tượng nên đừng để cho chúng làm ta quên đi cái thực tại đáng tôn thờ chỉ tỏ ḿnh ra với duy con tim yêu đương.

Chị Têrêsa Mexia, một tôi tớ đáng kính của Thiên Chúa thuộc Ḍng Đaminh, vốn có một ḷng sùng kính lớn lao đối với bức tượng Chúa Hài đồng trên tay Đức Mẹ: chị thường kết hoa trang hoàng cho bức tượng, mặc cho những loại vải quí hiếm và dồn hết ḷng trí, t́nh yêu âu yếm vào đó. Và đây là một bài học tuyệt vời mà Đức Thánh Trinh Nữ đă dạy chị: một hôm chị đem một chiếc áo thêu thùa tỉ mỉ đến khoe với tượng Chúa Hài nhi, chị nói: “Hỡi Người yêu dấu, hăy đến, hăy nhận lấy chiếc áo này do nữ t́ bất xứng của Người dâng lên.” Chúa Hài đồng liền rời khỏi tay Đức Mẹ bước xuống trên bàn thờ để ước muốn của chị ấy được thỏa măn. Chị đă mặc cho tượng Chúa chiếc áo dài xinh đẹp, trong khi đó hoàn toàn không chú ư ǵ đến bàn thờ và Nhà Tạm nơi chính Chúa Giêsu đang thật sự ẩn ngự. Và rồi chị lại nghe thấy có tiếng nói: “Hỡi Têrêsa, con chỉ chú tâm đến ảnh tượng này. Con quên mất thực tại sống động rồi sao? “ cô gái thánh thiện đă hiểu ngay bài học, và vừa trang hoàng cho bức tượng, vừa để ư trang hoàng bàn thờ và Nhà Tạm Thánh Thể: với cố gắng lớn lao, cô đă thành công thu góp đủ số vàng và bạc để chế tạo nên một trong những Nhà Tạm sang trọng nhất và xinh đẹp nhất ở Tây Ban Nha.

Thực hành – Chúng ta hăy nhiệt tâm làm việc để trang hoàng cho những Nhà Tạm Thánh Thể, đặc biệt cho những Nhà Tạm của những nhà thờ nghèo nàn.

Hoa thiêng – Ôi Maria, Chúa đă trang hoàng cho Mẹ nên như Nhà Tạm ưu tuyển của Ngài, và Chúa Giêsu Bánh Thánh đă làm cho Nhà Tạm ấy nên niềm khoái vui của Ngài để cư ngụ trong Mẹ!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.