Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Hai, ngày 20/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Mc 9,14-29

14 Khi Đức Giê-su và ba môn đệ trở lại với các môn đệ khác, th́ thấy một đám người rất đông đang vây quanh các ông, và các kinh sư tranh luận với các ông.15 Thấy Đức Giê-su, lập tức tất cả đám đông kinh ngạc. Họ chạy lại chào Người.16 Người hỏi các môn đệ: "Anh em tranh luận ǵ với họ thế? "17 Một người trong đám đông trả lời: "Thưa Thầy, tôi đă đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám.18 Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đă nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi."19 Người đáp: "Ôi thế hệ cứng ḷng, không chịu tin! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, c̣n phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem nó lại đây cho tôi."20 Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người, quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngă xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép.21 Người hỏi cha nó: "Cháu bị như thế từ bao lâu rồi? " Ông ấy đáp: "Thưa từ thuở bé.22 Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được ǵ, th́ xin chạnh ḷng thương mà cứu giúp chúng tôi."23 Đức Giê-su nói với ông ta: "Sao lại nói: nếu Thầy có thể? Mọi sự đều có thể đối với người tin."24 Lập tức, cha đứa bé kêu lên: "Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp ḷng tin yếu kém của tôi! "25 Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giê-su quát mắng tên quỷ: "Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi: ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa! "26 Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói: "Nó chết rồi! "27 Nhưng Đức Giê-su cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên.28 Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy? "29 Người đáp: "Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi."

3. SUY NIỆM:

Các môn đệ đi theo Chúa Giêsu hết nơi này đến nơi khác, chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm, mà ḷng tin của các ông vẫn c̣n non kém đến nỗi Chúa cũng phải trách các ông. C̣n những người mới nghe đến Chúa Giêsu biết bao giờ mới có đức tin, và nếu có th́ khi nào mới trưởng thành?

4. QUYẾT TÂM:

Đức tin là món quà Chúa ban cho con. Con đă tin vào Chúa, nhưng đức tin của con c̣n non yếu. Con chưa tin mạnh mẽ vào Chúa. Con cố gắng để tin tưởng vào Chúa hơn.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hăy xin cho được sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Sự Tôn thờ đầy Đức tin và Cung kính của Đức Maria

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Biết bao điều có thể nói về đời sống tôn thờ của Đức Maria trong nhà Tiệc Ly! Hai mươi năm trôi qua trong nơi thánh mà Chúa Giêsu đă lập phép Thánh Thể, nơi mà Ngài đă đặt Nhà Tạm đầu tiên của Ngài! Đức Maria đă được sử dụng hoàn toàn vào việc thờ lạy và tôn vinh Ngài trong đời sống Thánh Thể của Ngài. Mẹ đă trải qua phần lớn ngày đêm ở dưới chân Nhà Tạm thần linh, v́ ở đó có Giêsu Con Mẹ và là Chúa của Mẹ.

Sự tôn thờ của Mẹ đă bắt đầu ngay từ khi Mẹ rời khỏi căn pḥng nhỏ bé của Mẹ để đến nhà Tiệc Ly. Mẹ vừa đi với những bước chân trang nghiêm khiêm tốn, đôi mắt luôn nh́n xuống đất, vừa ch́m đắm trong suy tư trầm mặc để dọn ḿnh ra mắt vị Thiên Chúa của phép Thánh Thể.

Ngay khi Mẹ đến trước Nhà Tạm, Mẹ đă sấp ḿnh xuống với ḷng cung kính thẳm sâu, rồi chế ngự tất cả các cảm quan của Mẹ trong một hành vi tĩnh niệm đơn sơ. Mẹ đă giữ thân h́nh thẳng thắn, đôi tay chắp ngang ngực hoặc, khi ở một ḿnh, Mẹ quen giơ hai tay van nài hướng về Nhà Tạm, nơi mà mắt Mẹ không ngừng dán chặt vào.

II. Mẹ Maria đă thờ lạy với đức tin hết sức ngoan ngoăn. Mẹ đă thờ lạy Người Con ẩn khuất của Mẹ, đang bị che dấu dưới h́nh dáng lạ lùng. Nhưng t́nh yêu của Mẹ đă t́m thấy cách để xuyên qua bức màn che, để đi tới chính đôi chân Thánh của Chúa Giêsu, đôi chân mà Mẹ tôn thờ với hết ḷng cung kính dịu dàng; rồi đến đôi Bàn Tay khả kính và thánh thiện của Ngài, đôi Tay đă thánh hiến và phân phát Bánh Hằng Sống; Mẹ chúc tụng Miệng Thánh của Chúa, mệng đă phát ra những lời đáng tôn thờ này: “Đây là Ḿnh Ta! … Đây là Máu Ta!” Mẹ đă thờ lạy Trái Tim đang bừng cháy lửa yêu thương mà từ đó đă phát sinh ra Bí Tích Thánh Thể. Mẹ Maria đă muốn hoàn toàn hủy ḿnh ra không trước vị Chúa đă hủy ḿnh trong nhiệm tích Thánh Thể, để nhờ đó Mẹ có thể trả lại cho Ngài niềm tôn kính và mến yêu.

III. Sự tôn thờ của Mẹ Maria thật là thâm thúy, nội tại và tiềm mật. Đó là tặng ân của chính Mẹ. Mẹ đă hiến ḿnh hoàn toàn để phụng sự Thiên Chúa t́nh yêu trong Thánh Thể; v́ t́nh yêu không biết giữ lại, chỉ biết hy sinh vô điều kiện; nó không nghĩ đến ḿnh, không sống cho ḿnh nữa; nó như xa lạ với chính nó; nó chỉ sống cho Thiên Chúa, Đấng nó mến yêu. Nơi Đức Maria tất cả đều hướng đến Bí Tích Thánh Thể như hướng về trung tâm điểm và cùng đích của ḿnh. Một ḍng ân sủng và t́nh yêu được thiết lập giữa Trái Tim đáng tôn thờ của Chúa Giêsu và Trái Tim đang thờ lạy của Đức Maria; hai Trái Tim đó là hai ngọn lửa đă bùng cháy như một. Thiên Chúa được tôn thờ cách hoàn hảo bởi thụ tạo của Ngài!

IV. Với gương sáng của Đức Maria trước Thánh Thể, người tôn thờ hăy quỳ gối trước Bí Tích Cực Thánh với ḷng cung kính thẳm sâu; giống như Đức Maria, họ hăy hồi tâm lại, và, bằng tinh thần, hăy ở bên cạnh Mẹ Maria trong khi làm việc thờ phượng. Họ hăy đến trước Chúa Giêsu với ḷng khiêm tốn đó, với sự tĩnh niệm bề trong và bề ngoài đó, để sửa soạn cho linh hồn xứng đáng với chức vụ thiên thần thờ lạy.

Dưới những bức màn Thánh Thể đang che dấu Nhân Tính Cực Thánh, chúng ta hăy thờ lạy Chúa Giêsu bằng đức tin của Mẹ Maria và đức tin của Hội Thánh – đây là hai người Mẹ mà Đấng Cứu Chuộc đă ban tặng cho chúng ta trong t́nh yêu. Chúng ta hăy thờ lạy Thiên Chúa của chúng ta như thể chúng ta đang nh́n thấy Ngài, đang lắng nghe Ngài; v́ đức tin nhiệt thành th́ nh́n thấy nghe thấy và rờ thấy c̣n chắc chắn hơn cả chính các giác quan.

ĐỨC MARIA GIÚP KẺ LIỆT CHỊU CỦA ĂN ĐÀNG

Một cô gái đạo đức rất nghèo nàn của cải trần thế, nhưng giầu có đức tin, và rất sùng kính Mẹ Maria, cô ta đang rất buồn v́ đă tới giờ chết mà không được rước Ḿnh Thánh Đấng Cứu Chuộc yêu dấu của cô. Đức Mẹ nhân lành đă đến giúp đỡ cô. Mẹ đă cùng với đông đảo các thiên thần vây quanh hiện đến với Chân phước Oderic thành Port-Mahon, đang một ḿnh băng ngang khu rừng. Mẹ bảo ngài: “Có một nữ t́ trung tín thân cận của Mẹ đang hấp hối, và cô ta đang nồng nàn khao khát được chịu của ăn đàng. Linh mục chánh xứ của cô đi vắng; nên Mẹ muốn con thay thế ngài. Mẹ sẽ hướng dẫn con đến nhà thờ và rồi đến nhà người bệnh, v́ Mẹ muốn có mặt ở lần rước lễ sau cùng của nàng.”

Vị chân phước vâng lời, và lấy Thánh Thể, cung kính đem đi, có Đức Maria tháp tùng, mặt Mẹ rạng rỡ vẻ oai phong dịu dàng. Ôi ai mà tả cho xiết Mẹ đă dâng lên Người Con của Mẹ đang ẩn náu dưới H́nh Bánh Thánh niềm tôn kính và mến thương chừng nào!

Cô bệnh nhân đă rước Ḿnh Thánh Chúa Giêsu trước sự hiện diện của Đức Thánh Trinh Nữ. Tôi để cho bạn tưởng tượng linh hồn cô chảy tràn niềm an ủi như thế nào, và phải chăng cô đă không được thưởng công đích đáng v́ đă xin Người Mẹ nhân lành cho ḿnh Chúa Giêsu Đấng ḿnh thiết tha yêu mến, Đấng không bao giờ từ chối những kẻ hướng về Mẹ. (Rossignoli.)

Thực hành – Trong niềm kết hợp với Đức Maria, chúng ta hăy tháp tùng Bí Tích Cực Thánh khi Bí Tích ấy được đem đến cho bệnh nhân.

Hoa thiêng – Ôi Nữ Vương nhân lành, chúng con chiêm ngưỡng Mẹ ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể, Vua các vua!

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.