Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Bảy, ngày 25/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Mc 10,13-16

13 Người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng.14 Thấy vậy, Người bực ḿnh nói với các ông: "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, v́ Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng.15 Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, th́ sẽ chẳng được vào."16 Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

3. SUY NIỆM:

Con người có quyền được sống, được cư trú, được làm việc... Quyền căn bản nhất của con người là quyền sống và sống như một con người. Nhưng trong thực tế, nhiều nơi người ta xúc phạm đến nhân phẩm và sự sống. Thiên Chúa có quyền trên tất cả mọi loài mọi vật. Ngài có quyền trên sự sống và sự chết, hay nói cách khác Ngài làm chủ sự sống và sự chết. Thiên Chúa có toàn quyền.

4. QUYẾT TÂM:

Con người được dựng nên giống h́nh ảnh Thiên Chúa. Điều này cho thấy rằng con người chúng con có một phẩm giá cao trọng. Con học để tôn trọng người khác.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hăy xin cho được ăn năn tội nên.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Việc Tông đồ của Đức Maria

§ Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Linh hồn sống bằng Thánh Thể, trước bất cứ việc ǵ khác, phải miệt mài quan tâm đến những lợi ích của Bí Tích đáng Tôn thờ này. Mà điều trước hết và thân thương nhất trong tất cả những lợi ích của Chúa Giêsu là chức linh mục của Ngài. Chính qua chức linh mục mà Bí Tích Cực Thánh được ban cho chúng ta. Nhờ các linh mục, Chúa Giêsu nhận được sự sống nhiệm tích này, sự sống mà Ngài đă thánh hiến cho vinh quang Chúa Cha; nhờ họ, Ngài được vinh hiển c̣n hơn cả các tín hữu ngoan đạo nhất. Ngài đă ban cho họ tất cả mọi quyền lợi và mọi quyền năng Ngài.

Do đó, hăy cầu nguyện cho các linh mục; hăy nài xin cho các ơn gọi được gia tăng thêm đông số; hăy nỗ lực để có được những linh mục nhiệt thành thánh thiện cho dân Chúa. Đây là điều Đức Maria cầu nguyện, là việc tông đồ Mẹ ưa thích. Và bây giờ, Mẹ không chỉ xin Con Mẹ cho có những ơn gọi thánh thiện, nhưng Mẹ c̣n canh giữ che chở họ. Linh mục là người con ưu tuyển của Mẹ Maria.

Chính Mẹ là người huấn luyện cho họ có ḷng đạo đức từ thuở thiếu thời và bảo vệ các nhân đức của họ. Chính Mẹ nuôi dưỡng ḷng sốt sáng của họ, cầm tay dẫn dắt họ đến chân bàn thờ và giới thiệu họ với vị Giám mục, như xưa Mẹ đă dâng Chúa Giêsu trong đền thờ. Mẹ khích lệ họ trong muôn ngàn hy sinh của việc học hành, trong những trận chiến đấu trước cơn sợ hăi về trách nhiệm linh mục. Đức Maria đă đào tạo các linh mục! – Ôi linh mục tốt lành và thánh thiện, Chúa Giêsu sẽ đón nhận người cách tốt đẹp chừng nào!

II. Đức Maria lại sống trong các linh mục và qua các ngài Mẹ tiếp tục sứ mạng của Mẹ cho các linh hồn và cho ving quang của Con Thần linh Mẹ. Việc Nhập thể lần đầu được thực hiện trong Đức Maria và bởi Đức Maria. Trong Mẹ Ngôi Lời đă hoá thành Nhục Thể. Trong bàn tay các linh mục, và nhờ lời các ngài, Chúa Giêsu Kitô hoá nên Bánh cho chúng ta.

Phẩm tước Mẹ Thiên Chúa là khôn sánh. Mẹ là Mẹ của Đức Vua, do đó là Mẹ của các thiên thần và loài người. Linh mục là cha của Chúa Giêsu Thánh Thể, vua thiêng liêng của các linh hồn: các ngài là chúa trên thế gian, terrnus Deus, các ngài đă tiếp nhận tất cả mọi giầu sang của Thiên Chúa – các ngài đóng và mở cửa Thiên đàng.

Đức Maria đă nuôi Chúa Giêsu, đă chăm sóc cho Ngài ở mọi độ tuổi. Vị linh mục làm cho Chúa Giêsu tăng trưởng trong các linh hồn, chăm sóc cho Ngài ở đó, bảo tŕ Ngài, cho tới khi, có thể nói như vậy, Ngài tới tuổi trưởng thành trong linh hồn và biết đổi nó nên Ngài.

Đức Maria, như một người mẹ, có tất cả mọi quyền hành trên Con Thần linh mà mẫu tính ban tặng. Vị linh mục cũng có quyền trực tiếp trên Ngôi vị Chúa Giêsu Kitô. Đức Maria chỉ có quyền thế thông qua Chúa Giêsu. Vị linh mục cũng chỉ có quyền hành thông qua những ân sủng mà Chúa Giêsu đặt vào tay người. Chúa Giêsu tự đặt ḿnh tùy ư linh mục sử dụng để tặng ban cho các ngài năng quyền hành động lớn hơn.

Nhưng Đức Maria, về một phương diện nào đó, có thể thèm muốn đặc ân của vị linh mục. Mẹ chỉ cưu mang Ngôi Lời hoá thành Xác phàm trong dạ Mẹ có chín tháng, và rồi việc đó cũng đă chấm dứt. Quyền năng của vị linh mục không bao giờ cạn; các ngài làm cho Chúa Giêsu nhập thể mỗi ngày, v́ quyền năng hiến thánh của các ngài cố kết với chức linh mục. Các ngài có quyền năng này giống Chúa Cha, Đấng sinh Chúa Con mà không hao kiệt chính ḿnh; giống như mặt trời, ngày nào cũng có ánh sáng và nhiệt lực mới.

Đức Maria sinh Đấng Cứu Chuộc trong trạng thái hay chết, yếu đuối và được dành cho Thập giá. Vị linh mục sinh Ngài xuống trên bàn thờ trong trạng thái Phục sinh vinh hiển. Thực sự, vinh quang này không xuất hiện trước con mắt xác thịt chúng ta, nhưng các thiên thần nh́n thấy; đó là Mặt trời rạng rỡ trong cảnh Thiên đàng, nhưng bị che khuất trước con mắt trần gian.

III. Sứ mạng và bổn phận của vị linh mục đối với Thánh Thể và đối với các linh hồn th́ cũng y như của Đức Maria.

Trước hết, vị linh mục là người tôn thờ và bảo vệ Bí Tích Cực Thánh. Trên hết, các ngài là người cầu nguyện, các thánh Tông đồ đă nói: “Nos autem, orationi et ministerio verbi instantes erimus.” “Chúng ta hăy hiến thân lo việc cầu nguyện và rao giảng.” Các ngài phải kết hợp với lời cầu của Hiến Vật mà các ngài chuẩn bị và dâng lên Cha Hằng hữu. Các ngài phải bắt đầu dưới chân bàn thờ việc tông đồ bên ngoài của các ngài.

Đức Maria nơi nhà Tiệc ly! Hăy xem Người Mẹ Thần linh trong bổn phận đầu tiên này. Chức vụ của Mẹ ở đó là chức vụ của một người tôn thờ. Mẹ tôn thờ bằng cách chăm lo cho việc thờ phượng. Mẹ sửa chữa lại vinh quang Thiên Chúa đă bị các tội nhân hạ nhục. Mẹ an ủi Chúa Giêsu v́ t́nh yêu Ngài không được đền đáp. Đối với Chúa Cha, Mẹ dâng Chúa Giêsu lên; đối với Chúa Giêsu, Mẹ bày tỏ trái tim hiền mẫu Mẹ; trong khi đối với Chúa Thánh Thần, Mẹ tŕnh lên Ngài các linh hồn, gia nghiệp và đền thờ của Ngài, để Ngài có thể đổi mới và truyền sinh khí t́nh yêu Ngài cho họ.

Hăy xem vị linh mục trung tín - người hiểu biết ân huệ t́nh yêu Đấng Cứu Chuộc đối với ḿnh - mang ơn Chúa Giêsu chừng nào!

Phận vụ thứ hai của linh mục là loan báo Chúa Giêsu Kitô cho dân chúng. Ơ đây, Đức Maria lại là chỗ dựa êm ngọt của các ngài. Mẹ đă dưỡng dục Chúa Giêsu và Mẹ đă mặc khải những mầu nhiệm của đời sống Ngài cho các tông đồ và các thánh sử. Mẹ không ngừng nói về Ngài và làm cho những người chung quanh yêu mến Ngài. Mẹ là người sốt mến đầu tiên của Chúa Giêsu.

Này đây là những điều vị linh mục phải làm: rao giảng, làm cho Chúa Giêsu trong Bí Tích Cực Thánh được mọi người biết đến; làm lan truyền việc phụng thờ và triều đại của Ngài với ḷng nhiệt thành không biết mệt. Để làm được điều này, họ hăy kư thác bản thân cho Đức Maria, Đấng yêu thương các linh mục với t́nh yêu ưu ái. Mẹ yêu họ trong Chúa Giêsu, Con Mẹ, Đấng mà họ đang làm thừa tác viên của Ngài; Mẹ yêu họ v́ vinh quang Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn, những người họ đang làm tông đồ cho.

Sau cùng linh mục có bổn phận làm trọn nhiệm vụ đối với người Mẹ dịu dàng này. Họ phải không được thua kém ai về ḷng tôn kính phải có đối với Mẹ, về t́nh yêu dịu dàng Mẹ đáng được hưởng. Họ phải hết sức nhiệt thành làm cho Mẹ được biết đến và được mến yêu.

Đối với chúng ta, nếu chúng ta yêu mến Thánh Thể, nếu chúng ta muốn cho Thánh Thể được phụng sự, được rao truyền, được mọi người mến yêu, chúng ta hăy không ngừng cầu xin Chúa Giêsu, qua Đức Maria, ban cho chúng ta những linh mục thánh thiện, những người làm công tác tông đồ, những người tôn thờ trung tín. Vinh quang của Bí Tích Cực Thánh và phần rỗi thế gian đang bị đe doạ.

T̀NH MẸ DỊU DÀNG CHỞ CHE LINH MỤC

Có hai vị linh mục một hôm đi ngang qua nước thuộc bè Albigenses, đến một nhà thờ; và dù thời gian đó là thời gian đang có cuộc bách hại, và mọi sự phải rất dè chừng những người lạc giáo độc ác, hai ngài đă muốn dâng thánh lễ; v́ là ngày Thứ Bảy nên các ngài có ư nghĩ là sẽ dâng lễ kính Đức Mẹ. Một trong hai ngài đang bắt đầu dâng lễ th́ những người Albigenses xuất hiện. Họ lôi ngài ra khỏi bàn thờ sau hàng ngàn lời xỉ nhục, họ đă cắt lưỡi và để ngài dở sống dở chết ở đó. Người bạn đồng hành của ngài đă mang ngài đi và ngài đă đến được đan viên gần đó, nơi các ngài được đón tiếp rất chu đáo. Vào một buổi chiều áp lễ Hiển Linh, vị linh mục câm đáng thương, khi nghe thấy những bài bài thánh ca vang lên, đă hết sức ước mong sao cũng được cùng hát; và ngài rất muốn cử hành thánh lễ Misa. Trong niềm khát khao sốt sắng, ngài đă kư thác ḿnh cho Đức Maria, và người Mẹ dịu ngọt này, tay cầm phần chi thể bị cắt mất của ngài xuất hiện trước mặt ngài và nói: “Con dấu yêu, v́ con đă bị mất chiếc lưỡi và chịu quá nhiều đau khổ chỉ v́ con muốn dâng Thánh Lễ tôn kính Chúa Giêsu và làm vinh danh Mẹ, bây giờ Mẹ trả nó lại cho con.” Ngay tức khắc vị linh mục tốt lành đă được chữa lành, và với cung giọng gịn giă ngài đă ngân nga khúc hát tạ ơn để tán dương Chúa Giêsu và Mẹ nhân lành của Ngài. (Nicolao Laghi, trat. Vi, c. xxiv)

Thực hành – Ta hăy kiên tŕ cầu nguyện cho các ơn gọi linh mục, và hăy hết sức tỏ ḷng kính tôn yêu mến các linh mục của Chúa Giêsu.

Hoa thiêng – Ôi Nữ Vương các linh mục! Xin hăy sai các thợ gặt đến làm vườn nho cho Con Thần linh của Mẹ.

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.