Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Chúa Nhật, ngày 05/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 14,23-29

23 Đức Giê-su đáp: "Ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.24 Ai không yêu mến Thầy, th́ không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đă sai Thầy.25 Các điều đó, Thầy đă nói với anh em, đang khi c̣n ở với anh em.26 Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đă nói với anh em.

27 Thầy để lại b́nh an cho anh em, Thầy ban cho anh em b́nh an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hăi.28 Anh em đă nghe Thầy bảo: "Thầy ra đi đến cùng anh em". Nếu anh em yêu mến Thầy, th́ hẳn anh em đă vui mừng Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi Chúa Cha cao trọng hơn Thầy.29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

3. SUY NIỆM:

B́nh an là một điều mà con người hằng mong ước. B́nh an của thế gian là thứ b́nh an giả tạo, tạm thời. Hôm nay, trời đẹp th́ người ta b́nh an; ngày mai, trời xấu th́ người ta mất b́nh an. Hôm nay, đang khoẻ mạnh th́ người ta cảm thấy thoải mái; ngày mai, bị bệnh th́ người ta lo âu sợ hăi. Đó là b́nh an của thế gian. C̣n b́nh an của Chúa ban vượt lên trên mọi lo âu sợ hăi, làm cho con người kiên vững trong mọi thử thách đau thương.

4. QUYẾT TÂM:

Chúa là nguồn b́nh an đích thực. B́nh an của Chúa ban không như b́nh an của thế gian. Xin Chúa ban b́nh an cho con, để con can đảm làm chứng cho Chúa.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hăy xin cho được ăn năn tội nên.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Đức Maria Dâng Ḿnh Trong Đền Thờ

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

I. Đức Maria không có tuổi thơ theo nghĩa thông thường của từ ngữ. Mẹ không chơi đùa, không có những thú vị trẻ nít, không mắc phải tính nhất thời và thiếu kinh nghiệm của trẻ con. Ngay từ mới thụ thai Mẹ đă có kiến thức hoàn hảo về Thiên Chúa và đă lập được công trạng. Tất cả các tài năng của Mẹ đều trực tiếp hướng về Thiên Chúa, v́ Ngài là chính sự sống của Mẹ. Chỉ có thân xác Mẹ là c̣n yếu ớt và ở trong t́nh trạng ấu nhi. Ngay khi Mẹ có thể đi đứng một ḿnh Mẹ đă xin phép song thân rút lui vào đền thờ. Mới chỉ có ba tuổi Mẹ đă được nhận vào đó, ở giữa những bé gái con nhà đạo đức được thánh hiến cho Thiên Chúa, và Mẹ đă ở lại đó cho tới khi lên mười hai tuổi. Chúng ta không biết ǵ về cuộc sống của Mẹ trong đền thờ trừ điều này là Mẹ đă sống một cuộc sống ẩn khuất và thực hành rất nhiều nhân đức. Một số Thánh tiến sỹ của Giáo hội trong số đó có Thánh Đamasô, quả quyết rằng Mẹ thích làm bạn với những trẻ em phải đau khổ, chăm sóc chúng trong lúc chúng bệnh nạn, an ủi chúng khi chúng gặp những xao xuyến. Nếu có cuộc căi vă nào xảy ra, th́ bé Maria luôn luôn được gọi tới để giàn hoà đôi bên, v́ Mẹ ở đâu th́ có sự b́nh an ở đó. Mẹ sống một cuộc sống rất đơn sơ, không t́m cách gây sự chú ư đến ḿnh. Mẹ là tôi tớ của mọi người, không bao giờ thất đảm, và luôn luôn đoán trước ư muốn của các bạn đồng song. Mẹ được các thiên thần che chở và được thần khí Thiên đàng bao bọc. Ma quỉ không dám đến gần Mẹ, như thể Mẹ được che chở bởi các đoàn vệ binh trung thành. Mẹ là “Vườn khép kín,” không ai, chỉ trừ Bạn t́nh dấu ái của Mẹ mới có thể vào.

II. Chính trong cuộc đời mai ẩn nơi Đền Thờ Mẹ đă nên gương mẫu cho chúng ta. Thiên Chúa đă chuẩn bị Mẹ trong bí mật, trong thinh lặng, không để ngay cả Mẹ hay biết ǵ sứ mạng trọng đại mà Mẹ phải thực hiện. Sau này, Chúa Giêsu cũng một cách như vậy đă chuẩn bị ḿnh cho sứ mạng truyền giảng Tin Mừng bằng ba mươi năm ẩn dật cầu nguyện ở Nazareth. Ngài đă dành ra ba năm để chuẩn bị các Tông Đồ và các môn đệ cho mầu nhiệm Thánh Thể, và chỉ trong buồi chiều áp ngày chịu chết Ngài mới bộc lộ tất cả t́nh yêu của Ngài cho họ.

Thinh lặng và ẩn dật là linh hồn của những điều trọng đại. Chúa Giêsu dấu không cho Satan biết Ngài là Con Thiên Chúa. Nếu Satan biết rơ điều này, nó không bao giờ thúc giục người DoThái lên án tử cho Ngài. Nó cũng không biết rằng cô gái nhỏ này một ngày kia sẽ là Mẹ Thiên Chúa. Bao lâu một việc c̣n được giữ kín, người đời chưa hay biết, th́ sẽ tiến triển an toàn; nhưng hễ khi thần dữ khám phá ra và tiết lộ cho người đời biết, th́ nó sẽ đả phá và đánh vào đó với tất cả khả năng của nó. Nếu hạt giống được gieo xuống đất cứ thường xuyên bị khuấy động nó sẽ không thể mọc được: nó cần phải được ẩn thân dưới đất. Chúng ta cũng vậy; nếu chúng ta muốn tiến bộ, chúng ta cũng phải ẩn ḿnh đi, đừng để người đời hay biết, nếu không, ma quỉ sẽ gây nên nhiều mâu thuẫn và hơi thở ḷng tự ái sẽ triệt phá chúng ta.

III. Chúa Giêsu đă chuẩn bị chúng ta một thời gian lâu dài. Ngài đă rào chắn chúng ta bằng những ân sủng ngay từ khi chúng ta c̣n trong trứng nước, để dẫn đưa chúng ta vào Nhà Tiệc Ly Thánh Thể của Ngài. Chúng ta hăy cám ơn Ngài hết ḷng. Mạc dù chúng ta không thể dâng ḿnh cho Ngài sớm như Đức Maria, tuy nhiên chúng ta vẫn trong bước khởi đầu của sự sống Thánh Thể. Sự biểu lộ Thánh Thể chỉ mới bắt đầu, Chúa Giêsu gọi chúng ta trong số những người đầu tiên đến làm việc để phát triển lên.

Đức Maria đă tôn thờ Thiên Chúa trong Đền Thờ bằng tinh thần và chân lư. Nhờ lời cầu nguyện và những ước ao nồng nhiệt của Mẹ, Mẹ đă làm cho Đấng Messia mau đến. Nhưng chúng ta tôn thờ Ngài thực sự hiện diện trên các bàn thờ của chúng ta; chúng ta không gọi Ngài từ xa như Đức Maria đă làm. Ngài ở ngay giữa chúng ta; Ngài luôn luôn ở với chúng ta. Chúng ta hăy noi gương đời sống ẩn khuất cô tịch lặng thinh của Mẹ Thánh chúng ta.

Đời nay chúng ta chỉ muốn có một cái ǵ cụ thể; chúng ta muốn đạt được niềm vui ngay lập tức; chúng ta không biết chờ đợi. Chúng ta ép buộc cái cây; ban đầu nó mọc lên rất nhanh, nhưng chỉ một ít lâu tự nó sẽ kiệt sức và chết đi.

Do đó chúng ta hăy yêu thích cuộc sống ẩn khuất đơn sơ, với những chức vụ tăm tối của bậc sống ḿnh; hăy t́m vui trong sự bị lăng quên; hăy giấu đốm lửa ngọn đèn của chúng ta dưới đáy thùng kẻo một hơi gió thoảng có thể làm tắt mất.

Đức Maria đă dâng ḿnh cho Thiên Chúa một cách dứt khoát, không trừ lại, và dâng măi măi. Mẹ đă dâng cho Ngài trí khôn, trái tim, sự tự do của Mẹ – Mẹ không giữ lại sự ǵ. Ôi chúng ta hăy dâng tất cả cho Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng hoàn toàn hiến ḿnh v́ chúng ta. Nói: “Lạy Chúa, con xin dâng trót ḿnh con cho Chúa!” th́ dễ, nhưng thực hành điều đó mới khó. Chúng ta hăy cậy nhờ ân sủng của Ngài và sự cầu bầu của Mẹ chúng ta, và khi cơ hội dâng hiến đến, chúng ta hăy nhớ đến việc Mẹ dâng ḿnh trọn hảo cho Thiên Chúa. Gương sáng của Mẹ sẽ củng cố và khích lệ chúng ta.

ĐỪNG BAO GIỜ TÁCH L̀A ĐỨC MARIA RA KHỎI CHÚA GIÊSU

Thánh Hyacinth Ḍng Friar Preachers, khi nghe tin bọn Tartar sắp tấn công thành phố Kiew, nơi ngài đang ở, ngài đă chạy vào nhà nguyện tu viện để đem B́nh Bánh Thánh đi dấu cho khỏi rơi vào tay những tên man di vô đạo. Khi ngài vừa đem Báu Tàng ấy ra khỏi nhà nguyện, pho tượng Đức Mẹ rất lớn và nặng đang đặt ở gần cửa, lên tiếng gọi ngài ba lần. Hyacinth hết sức ngạc nhiên hỏi lại Mẹ muốn ngài làm ǵ; Đức Mẹ trả lời: “Hyacinth yêu dấu, con muốn cứu Người Con khỏi sự lăng nhục của bọn man di, và bỏ mặc Người Mẹ lại cho chúng xỉ nhục ư.” Nghe Thánh nhân bào chữa là ḿnh yếu đuối, và xin lỗi v́ không mang nổi pho tượng, Đức Mẹ trả lời: “Ô, nếu con có một chút t́nh yêu, con sẽ mang Mẹ đi được một cách dễ dàng.” Thánh nhân lập tức vác lấy tượng và đem đi một cách nhẹ nhàng như mang một bông hoa nhỏ bé.

Bánh Thánh dấu trong ngực, hai tay ôm tượng Đức Mẹ, ngài vượt qua chiến tuyến của quân thù không hề hấn ǵ, và thẳng bước đến Cracovia an toàn.

Thực hành – Chúng ta hăy lặp lại không ngừng: “Maria và Giêsu! Giêsu và Maria!”

Hoa thiêng – “Họ thấy Hài Nhi và Maria Mẹ ngài, và sấp ḿnh thờ lạy.”

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.