Chương trình

SẮC HOA THÁNG NĂM

Dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

 

Thứ Hai, ngày 06/05/2013

 

1. XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN (hát hoặc đọc):

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 

ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. T́nh thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 

2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con t́nh yêu lai láng, cho ḷng thao thức bên Chúa luôn. 

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy ḷng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong ḷng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.

- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.

Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đă cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi ḷng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, th́ rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, v́ công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.

2. TIN MỪNG (theo ngày trong tuần): Ga 15,26 – 16,4

26 Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy.27 Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, v́ anh em ở với Thầy ngay từ đầu.

1 Thầy đă nói với anh em các điều ấy, để anh em khỏi bị vấp ngă.2 Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường. Hơn nữa, sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng ḿnh phụng thờ Thiên Chúa.3 Họ sẽ làm như thế, bởi v́ họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy. 4 Nhưng Thầy đă nói với anh em những điều ấy, để khi đến giờ họ hành động, anh em nhớ lại là Thầy đă nói với anh em rồi.

3. SUY NIỆM:

Khi chưa đón nhận được Chúa Thánh Thần, các tông đồ là những con người rất nhút nhát, và sống không thật ḷng. Nhưng khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các ngài, Chúa Thánh Thần đă dạy cho các ngài biết sự thật toàn vẹn. Sự thật lớn lao nhất, đó là các ngài biết rơ Chúa Giêsu là ai, từ đó, các ngài mới dốc hết ḷng làm chứng cho Chúa Giêsu.

4. QUYẾT TÂM:

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong một thế giới đầy giả dối. Xin Chúa dùng Thần Khí của Chúa mà biến đổi chúng con, để chúng con nên kiên cường dám sống theo sự thật.

5. LẦN HẠT (chọn 1 trong 3 cách dưới):

     1- Lần hạt 5 chục theo ngày trong tuần

     2- Lần hạt tuỳ ý

     3- Lần hạt theo mầu nhiệm gợi ý ở dưới đây:

Đức Chúa Giêsu chịu đánh đ̣n. Ta hăy xin cho được hăm ḿnh chịu khó bằng ḷng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

6. BÀI ĐỌC:

Truyền Tin

Tác giả: Thánh Pierre-Julien Eymard

Khi chúng ta suy niệm về những hoàn cảnh liên quan đến mầu nhiệm Truyền tin, chúng ta thấy rơ vinh quang khôn sánh dành cho Đức Maria là được chọn để cộng tác vào công cuộc nhập thể của Ngôi Lời – công cuộc vĩ đại nhất trong các công việc của Thiên Chúa! và gương sáng của Mẹ dạy ta biết bao nhân đức!

I. Một vị Tổng lănh Thiên Thần được Thiên Chúa ủy nhiệm đến dàn xếp với một thụ tạo khiêm nhường. Đó là một sứ vụ quan trọng nhất mà một trong các thần trời đă thi hành. Vị thiên sứ xinh đẹp như một v́ sao, rạng rỡ trong ánh quang Thiên đàng, đến viếng thăm địa cầu.

Ngài đến với ai vậy? A! nếu thế gian mà biết được cuộc viếng thăm trái đất của sứ giả nhà trời, hẳn nó sẽ t́m kiếm trong số những người giầu có, quyền thế, một con người đầy sung sướng để đến lănh nhận bức thông điệp tuyệt vời của sứ thần. Thế gian chỉ biết nghĩ rằng sự hoàn thiện nằm ở nơi những bậc vị vọng. Nhưng sứ thần lại t́m đến một cô trinh nữ tuổi trăng non, thấp kém vô danh, đă đính hôn với một chàng thợ mộc nghèo nàn, ở một chốn tầm thường trong ngôi làng hẻo lánh. Ngài đến với cô Maria! Cái ǵ thế! Chuyện quan trọng như thế mà lại dành cho một cô gái vô danh ư! Đúng vậy. – Sau hết, ở đời thanh thế lại chẳng phải là điều rất quan trọng sao? Đây thật là một thách thức cho các tiêu chuẩn đánh giá của nhân loại chúng ta! Chúng ta chỉ nh́n thấy những sự vật bắt mắt; chúng ta chỉ cho là quí giá những sự vật như vàng bạc, kim cương... Nhưng những cái đó có là ǵ? Trong cơi vĩnh hằng chúng chỉ đáng chà đạp dưới chân như thứ sỏi đá vô giá trị- đáy hoả ngục được lát toàn những thứ giống như thế.

Vậy Thiên Thần đă đến với một trinh nữ. Thiên Chúa chỉ nhận những linh hồn trong trắng làm bạn hữu với Ngài. Ngài tha thứ cho kẻ tội lỗi, nhưng Ngài chỉ kết hợp với người trong sạch.

Thiên Thần mở lời chào trước. Thực ra, so phẩm chức hai người, th́ Thiên Thần kém hơn. Ơ đây Đức Maria có toàn quyền, và v́ cả Ba Ngôi Thiên Chúa đang chờ đợi câu trả lời của Mẹ, nên Mẹ cũng nắm trong tay vận mệnh của thế giới. A! biết bao quyền lực thuộc về Cô Trinh Nữ thấp hèn đó!

“Kính chào Người đầy ân sủng!” Trong số tất cả các con gái Evà, chỉ duy Đức Maria là đầy ân sủng. C̣n chúng ta th́ đầy những khốn nạn do hậu quả tội nguyên tổ. Nhưng Đức Maria tinh tuyền như mặt trời; Thiên Chúa dựng nên Mẹ bằng một chất liệu đặc biệt, và tạo thành Mẹ với sự ân cần cá biệt.

“Chúa ở cùng Bà!” vâng, thưa Mẹ, v́ ngài cư ngụ nơi cái trắng ngần của trái tim Mẹ, như trong vườn địa đàng hoan lạc, và các nhân đức của Mẹ tựa như vô số bông hoa toả ngát hương thơm ngọt ngào trước nhan Ngài. Thiên thần đă hiện ra lúc mấy giờ? Tin Mừng không nói đến, nhưng nhiều nhà b́nh luận nghĩ rằng đó là lúc nửa đêm, lúc giao thừa giữa hai ngày, v́ Đức Maria là b́nh minh phân rẽ ánh sáng với bóng tối. Lúc đó Đức Maria đang cầu nguyện nài xin Đấng Messia mau đến – ít ra chúng ta có thể giả sử như vậy mà không sợ dối ḿnh, v́ Thiên Chúa thường ban cho các linh hồn một năng lực cầu nguyện để duy tŕ ân sủng mà Ngài muốn ban cho họ, để chuẩn bị họ cho việc này. Vậy trong giờ phút long trọng của Cuộc Hoài Thai, cũng như sau này vào giờ sinh Con Thiên Chúa, chúng ta hăy cầu nguyện với Mẹ Maria, Mẹ chúng ta, và trong niềm kết hợp với việc Mẹ tôn thờ Thiên Chúa, Đấng đă nhập thể v́ chúng ta.

II. Đức Maria xao xuyến. Thánh Ambrôsiô bảo: bản tính của các trinh nữ là bối rối xao xuyến khi một nam nhân đến gần, và e lệ trước những lời của người ấy. Đức Maria xao xuyến trước những lời tán dương Mẹ mặc dù Mẹ rất xứng đáng với những lời ấy. Nhưng nhân đức thực không bao giờ tự công nhận ḿnh.

Thiên Thần trấn an Đức Maria. Nét đặc trưng của các cuộc thị kiến thuộc về Chúa bao giờ cũng khởi đầu bằng những xao xuyến rồi tiếp đến là được bằng an; trái lại những thị kiến bởi ma quỉ th́ bắt đầu là an b́nh và kết thúc trong rối loạn.

“ Bà sẽ thụ thai một con trai và bà sẽ gọi tên là Giêsu.” Tên Thiên Đàng! Tên Thần Linh mà không người nào có thể cho; tên đó đă được Thiên Thần đem xuống từ trời! Người Con này sẽ nắm trong tay quyền lực. Ngài sẽ được gọi là Thiên Thần của Đại Hội(Angel of the Great Council), Đấng quyền năng, Đấng đáng ca ngợi. Nhưng Đức Thánh Trinh Nữ vẫn do dự. Mẹ lo ǵn vàng giữ ngọc là lời khấn khiết trinh đă khấn với Thiên Chúa. Mẹ nói: “ Mầu nhiệm này có thể thực hiện như thế nào? Tôi là trinh nữ và tôi muốn duy tŕ đức Đồng Trinh.” Ôi giây phút hồi hộp! Cả trời lẫn đất như nín thở chờ đợi Mẹ; Thiên Chúa đang chờ đợi lời đồng ư của cô gái bé mọn! Thiên Chúa không thể tiến hành mà không có Mẹ: trong phút giây ấy Đức Maria c̣n có quyền thế hơn cả chính Thiên Chúa. Làm thế nào Thiên Chúa đă có thể hạ cố chấp nhận thân phận thấp kém này trước Đức Maria? A! chính là v́ Ngài đánh giá đức đồng trinh của Đức Maria hơn mọi sự khác.

Do đó trước uy danh Thiên Chúa, Thiên Thần cũng phải chào thua Đức Maria. Đức Maria đă chiến thắng! Mẹ nghe những lời Sứ Thần: “Quyền năng của Đấng tối cao sẽ phủ bóng trên Bà; cho nên dù đă làm mẹ, Bà vẫn c̣n Đồng Trinh.”

III. Và Đức Maria trả lời: “Ecce ancilla Domini” – “Này tôi là nữ t́ Chúa! hăy làm cho tôi theo như lời ngài truyền!” Ôi lời chứa đựng bao ư nghĩa thâm trầm! Lời đầy khiêm nhu đáng thán phục! Biết bao điều được chứa đựng trong lời “Ecce!” khi vị linh mục giơ cao Bánh Thánh cho chúng ta trước lúc hiệp lễ, ngài nói: “Ecce Agnus Dei!” khi Thánh Gioan tẩy giả muốn chỉ cho các môn đệ ông thấy Chúa Giêsu, ông kêu lên: “Ecce!” trong lời đó chứa đựng sự toàn hiến của bản thân con người: Này tôi đây, tất cả đă sẵn nàng; hoàn toàn để phụng sự Thiên Chúa! Đó là hành vi hoàn hảo của Đức Tin.

Đức Maria đă không nói: Này tôi là Mẹ Thiên Chúa! Mặc dù lúc đó Mẹ đă thực sự là Mẹ Ngài. Thiên Chúa càng nâng cao các thánh, các ngài càng tự hạ trong việc đánh giá chính ḿnh. Do đó Thánh Bernardô có lư để nói về Đức Maria: “ Virginitate placuit, humilitate concepit” –“Mẹ làm Chúa vui ḷng bởi đức Đồng Trinh, Mẹ cưu mang Ngài bởi đức khiêm nhường.”

Chúng ta hăy để ư đến việc Mẹ dè giữ lời nói như thế nào. Mẹ chỉ nói điều ǵ hết sức cần thiết, không nói ǵ thêm. Thinh lặng và khiêm tốn là những vệ binh của đức khiết trinh.

Thánh Thần đă thực hiện công việc thần linh của Ngài nơi Đức Maria. Sự ưng thuận của người thiếu nữ trẻ trung này đă thay đổi bộ mặt thế giới. Thiên Chúa đă trở lại được lănh địa của Ngài. Ngài đă lấy lại được mối giao hảo với con người, nhưng trong một cách hoàn hảo hơn và bền bỉ hơn hồi ở trong Vườn Địa Đàng.

Mầu nhiệm Truyền Tin này làm cho chúng ta nên cao quí, v́ nó đem Thiên Chúa trở lại địa cầu. Đồng thời đó là mầu nhiệm hoàn toàn bên trong, một mầu nhiệm của sự thông hiệp. Khi Hiệp Lễ, Chúa Giêsu Thánh Thể, một cách nào đó, nhập thể trong chúng ta, và việc Hiệp Lễ là đối tượng của việc Nhập Thể. Nhờ Hiệp Lễ cho xứng đáng chúng ta được đi vào trong kế hoạch Thiên Chúa, và hoàn tất kế hoạch đó. Việc Nhập Thể dọn đường cho và báo trước việc Biến Thể. Đức Maria không tiếp nhận Ngôi Lời cho riêng ḿnh Mẹ. Mẹ đă hân hoan v́ chúng ta có thể được tham phần vào niềm hạnh phúc của Mẹ. Do đó, chúng ta hăy kết hợp với Mẹ khi lên rước Chúa. Chúng ta hăy ca bài Magnificat của Mẹ. Chúa Giêsu, trong mầu nhiệm này, đă làm biết bao điều trọng đại nơi Đức Maria; và Ngài cũng sẽ làm những điều trọng đại nơi chúng ta khi Ngài đến với chúng ta. Chúng ta hăy phấn đấu noi theo gương nhân đức của Mẹ để Chúa Giêsu Kitô có thể t́m thấy nơi chúng ta, cũng như nơi Mẹ Thánh của Ngài, một chốn cư ngụ xứng với Ngài.

ĐỨC MẸ THƯỞNG CÔNG L̉NG SÙNG KÍNH CỦA THÁNH ANRÊ CORSINÔ ĐỐI VỚI PHÉP THÁNH THỂ

Thánh Anrê Corsinô vốn nổi tiếng về nhân đức và sự thánh thiện, sau nhiều lần dân chúng yêu cầu, ngài đă được tiến cử làm linh mục., mặc dù do ḷng khiêm nhường, ngài không muốn. Vào ngày dâng thánh lễ đầu tiên, cha mẹ ngài muốn ngài cử hành cách long trọng hết sức có thể ngay trong nhà thờ của thành phố. Nhưng Thánh nhân, được phép của Bề trên, đă bí mật rút vào một tu viện cô tịch trong rừng sâu. Ơ đó ngài đă dâng Thánh lễ đầu tiên, ngây ngất trong t́nh yêu của Hiến Vật Chí Thánh. Hành tŕnh can đảm của Thánh nhân đă làm hài ḷng Đức Maria, Mẹ đă hiện ra với ngài ngay sau lúc Hiệp lễ, và nói với ngài: “Anrê, con là tôi tớ của Mẹ, Mẹ đă chọn con, và sẽ t́m thấy vinh hiển nơi con.”

Đức Mẹ nhân lành đă tỏ cho thấy rằng không ǵ làm Mẹ vui ḷng bàng việc chúng ta chứng tỏ ḷng tôn kính và yêu mến đối với Người Con thần linh của Mẹ đang hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể v́ yêu chúng ta. (Bolland. 5 February,)

Thực hành – Chúng ta nên tránh nói năng ồn ào, chia trí, trước sự hiện diện của Thánh Thể.

Hoa thiêng – Chúa Giêsu trong Bánh Thánh, hoa trái của ḷng Mẹ, quí giá hơn vàng tinh ṛng nhất, hoặc đá ngọc đắt giá nhất.

7. KẾT THÚC (hát hoặc đọc):

Hát: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đă dủ thương đoái nh́n phận hèn tôi tớ. V́ vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đă làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quư tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi ṭa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đă nhớ lời hứa mà độ tŕ Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.

Đọc:  Thánh Ca (Lc 1,47-55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
V́ Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.


Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nh́n tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.


Đấng Toàn Năng đă làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !


Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.


Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường ḷng trí kiêu căng.


Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.


Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.


Chúa độ tŕ Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đă hứa cùng cha ông chúng ta.


V́ Người nhớ lại ḷng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.


Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn măi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

****

Tài liệu trích dẫn:

1/ Kinh Thánh: Bản dịch của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ

2/ Bài suy niệm và cầu nguyện: Nữ Đan Viện Đa Minh

3/ Thánh Pierre-Julien Eymard, Người Say Yêu Thánh Thể, bản dịch Việt ngữ của  Đức Phương & Đức Nguyên, SSS; nguồn: danchuausa.net

4/ Bài hát: Thánh ca Cộng đồng

 

 

 

BAN CỔ VÕ KINH MÂN CÔI

DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM

KINHMANCOI.NET

 

Đặc trách 

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.