Ngày Lễ Sinh Nhựt Đức Mẹ Maria (08.09.2010)

Khi nói về công lao sinh thành, dưỡng nuôi của mẹ, người xưa nói rằng:

Lên non, mới biết non cao,

Nuôi con, mới biết công lao mẫu từ.

Ai rằng công mẹ như non,

Thật ra công mẹ lại càng lớn hơn.

 Ḷng mẹ như bát nước đầy,

Mai này khôn lớn, ơn này tính sao.

Nhớ ơn chín chữ cù lao,

Ba năm nhũ bộ, biết bao nhiêu t́nh.

Con ho, ḷng mẹ tan tành,

Con sốt, ḷng mẹ như b́nh nước sôi.

Nuôi con chẳng quản chi thân,

Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn.

Lời ca dao đó nói lên biết bao hy sinh, vất vả của cuộc đời những người làm mẹ, những cuộc đời không thành văn, những hy sinh không thể một đôi câu mà diễn tả cho đủ, những giọt mồ hôi được lau vội qua những tay áo, những giọt nước mắt chảy ngược vào tim của biết bao bà mẹ, v́ con, mà chịu cảnh “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”.

Có thể nói, Mẹ là tuyệt tác t́nh yêu mà Thiên Chúa đă ban cho con người. Không  có Mẹ, con cái đâu cảm được vị ngọt của t́nh yêu như chuối bà hương, như xôi nếp mật, như đường mía lau.

Không Mẹ, con cái đâu lớn nổi thành người, không ai chăm sóc cho ta chu đáo, cặn kẽ, đầy t́nh nhân ái như t́nh mẹ chăm sóc cho con.

Mẹ Maria, với cách mẹ trần thế, Mẹ đă mang lại cho Chúa Giê-su hương thơm của t́nh mẫu tử. Một t́nh yêu cao sâu như biển cả dịu dàng như ḍng sông thanh b́nh. Mẹ Maria đă góp mặt vào đại hội trần thế này trong vai tṛ làm mẹ của Con Thiên Chúa làm người. Mẹ Maria đă đi qua kiếp người trong t́nh yêu tận hiến của trái tim người mẹ. Thế nhưng, trái tim không bao giờ già. T́nh yêu của người mẹ luôn trẻ trung, tươi mới trong cuộc đời của con. người mẹ trẻ hay đă lưng c̣ng, t́nh mẹ vẫn rộng lớn bao la, vẫn dạt dào như biển cả thái b́nh. mẹ c̣n sống hay đă khuất núi, t́nh thương của mẹ vẫn quyện vào đời con như làn gió mơn mang đồng lúa chiều.

Hôm nay, mừng Sinh Nhật Mẹ Maria mừng ngày Mẹ đă góp mặt vào đại hội trần thế này. Mừng mẹ đă những năm tháng thật tuyệt vời nơi dương gian. Mừng cho t́nh yêu của Mẹ luôn vĩnh cửu, vượt qua mọi thời gian không gian. Mẹ vẫn măi măivới đàn con. T́nh yêu của Mẹ vẫn trẻ trung, vẫn luôn đong đầy trong cuộc đời đàn con.

Vâng, Mẹ Maria đă đi qua kiếp người, nhưng t́nh Mẹ, ân phúc của Mẹ, dấu ấn của Mẹ vẫn c̣n đó, trên hành tŕnh của tất cả những người con đang c̣ndương thế.

Chính Chúa Giê-su đă trao ban Mẹ cho nhân loại chúng ta. Chính Ngài đă muốn Mẹ Maria tiếp tục lấy t́nh mẫu tử để che chở, nâng đỡ cho đoàn con. Chính Ngài đă cảm nhận rất về vai tṛ của Mẹ Maria khi nói với môn đồ Gioan: “Đây Mẹ con”. Chúa Giê-su muốn nói với Gioan: không trên trần đời này cao quư hơn t́nh yêu của một người mẹ. càng không t́nh mẫu tử nào cao quư hơn t́nh yêu của Mẹ Maria, Nữ vương trời đất, Mẹ Thiên Chúa, vẫn dành cho chúng ta. Mẹ Maria, chính bảo ngọc châu báu Chúa Giê-su đă trao ban cho nhân loại trước khi Ngài hoàn tất sứ vụtrần gian.

thế, mừng Sinh Nhật Mẹ dịp để con cái cảm ơn Mẹ đă mặt trong cuộc đời của con.

Cảm ơn Mẹ đă bảo bọc che chở cuộc đời con.

Cám ơn Mẹ luôn chăm sóc lo lắng cho từng cuộc đời chúng ta. 

Cám ơn Mẹ đă nhận chúng ta con của Mẹ để t́nh Mẹ tiếp tục đong đầy trên hành tŕnh cuộc đời chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, chúng con cám ơn Mẹ đă nhận chúng con con của Mẹ.

Xin Mẹ hăy lấy t́nh mẫu tử che chở, ǵn giữ hồn xác chúng con trong t́nh thương của Mẹ.

Xin cho chúng con được luôn luôn nép ḿnh trong ṿng tay từ ái của Mẹ. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền