Người chết v yu! Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Trong thiệp bo tin Maria Cristina Cella Mocellin qua đời khng mang mu đen tang chế nhưng được viền mu xanh hy vọng của cy cỏ tươi. Chnh giữa nổi bật cnh hoa hồng, đọng những giọt sương mai lng lnh. Bn trong l di ảnh của Cristina, tươi trẻ, duyn dng v lộng lẫy trong chiếc o ngy cưới. Bn dưới bức ảnh l lời nguyện trch từ nhật k của Cristina lc cn thiếu nữ: Lạy Cha, xin dng Cha niềm vui của con như ca khc chc tụng Cha, tri tim con như căn nh tiếp đn Cha v cuộc đời con để Cha thực hiện điều Cha muốn.

 

V... cuộc đời Cristina kết thc vo năm 26 tuổi. Chiếc bướu ung thư c tnh nơi tử cung mắc phải năm 18 tuổi, tưởng đ chữa lnh, no ngờ ti xuất hiện. Nng đ c hai con một trai một gi. Cristina đang đợi đứa con thứ ba. Khi vị bc sĩ bo hung tin: "Cristina, ti rất tiếc phải cho b biết chứng ung thư qui c ti xuất hiện", Cristina im lặng một giy. Lấy lại bnh tĩnh nng nhn thẳng vo mắt vị bc sĩ v ni:

-         Ti đang c thai. Ti đang mang thai, bc sĩ ạ!

Vị bc sĩ hiểu ngay. ng khng dm đề nghị với nng lối trị liệu ha học, v như thế c nghĩa l giết chết bo thai!

 

Maria Cristina sinh hạ Riccardo vo thng 8 năm 1994. Ngay sau đ, nng bắt đầu cc phương php trị liệu ha học, nhưng qu trễ, bướu ung thư đ ăn su nơi nội tạng. Người mẹ trẻ anh dũng m i trt hơi thở cuối cng ngy 22-10-1995, để lại 3 con thơ.

 

Đy l một ci chết đẹp. Chết cho con được sống. Chết để gn giữ một sinh linh b bỏng đ được Thin Cha ph bẩm nơi cung lng của người mẹ. Chắc chắn mai sau khi lớn ln, đứa b đ được mẹ chết thay đ, sẽ hết lng cảm ơn mẹ. Nhờ mẹ đ hy sinh tnh mạng mnh, m người con được bước vo cuộc đời.

 

C thể ni sự kiện người mẹ trẻ Cristina dm chết cho con được sống, đ hoạ lại hnh ảnh rất đẹp của Cha Gisu, vị mục tử nhn lnh. Người mục tử biết từng con chin, lo lắng cho từng con chin, chăm sc cho từng con chin, sẵn sng chết cho đn chin. Chnh Cha đ từng ni: "Ti l mục tử nhn lnh. Ti biết chin của ti v chin ti biết ti. Ti ban cho chng sự sống đời đời. Khng bao giờ chng phải diệt vong". Thật l hạnh phc cho cuộc đời chng ta, v Cha biết từng người chng ta. Cha lưu tm đến từng hon cảnh của chng ta. Cha cn bao bọc chở che chng ta bằng biết bao ơn lnh hồn xc. Sống dưới sự chăm sc của Cha, chng ta khng chỉ hạnh phc ở đời ny m cn hạnh phc cả đời sau, miễn l chng ta biết nghe tiếng Cha v bước đi trong đường lối của Cha.

 

Tnh thương của người mục tử khng chỉ dừng lại ở việc chăm sc dưỡng nui chng ta, m con dm th mạng sống mnh v chng ta. Ci chết trn thập tự gi l bằng chứng hng hồn cho một tnh yu lớn lao đến nỗi dm chết để đổi lại sự sống cho chng ta. Ngi cn đi đến đỉnh cao của sự dng hiến trọn vẹn l trở nn lương thực nui dưỡng chng ta. Với tấm bnh đơn sơ nhỏ b, Cha muốn ho tan trong chng ta để chng ta được ở lại trong Cha, v nn một trong Cha. Qua đ, Cha cũng muốn mượn lấy bản tnh nhn loại của chng ta, để Ngi lại c thể tiếp tục yu thương v phục vụ cho đn chin được sống ấm no v hạnh phc.

 

Thế giới hm nay rất cần những tấm lng dm hy sinh cho nhau, dm v lợi ch của tha nhn m qun mnh phục vụ, m quảng đại trao ban. Thế giới sẽ cằn cỗi v hoang tn nếu khng cn những con người dm hy sinh đời mnh để phục vụ anh em. Nhưng rất mừng, v cuộc đời vẫn cn đ biết bao tấm lng lun qun mnh phục vụ một cch quảng đại v v vị lợi như mẹ Trsa thnh Calcutta. Cuộc đời vẫn cn đ, những con người biết tn trọng sự sống của con ci m qun đi tnh mạng mnh như người mẹ trẻ Cristina. Cuộc đời vẫn cn đ, những con người đ từ khước niềm vui trong bậc sống vợ chồng, để dng hiến phục vụ cho tin mừng Nước Trời trong bậc sống linh mục, tu sĩ. Vng, c lẽ cuộc đời hm nay vẫn tươi đẹp v biết bao người cha, người mẹ, chấp nhận một nắng hai sương, lặn lội nơi ruộng vườn v ngược xui nơi bến chợ để lo cho từng cuộc đời những người con. V cn đ biết bao người, tuy khng danh phận giữa đời, nhưng sẵn lng lm bất cứ điều g, miễn l đem lại niềm vui cho anh em. V cn rất nhiều những cuộc đời rất m thầm đang vẽ lại hnh ảnh người mục tử nhn lnh, khim tốn ci mnh băng b những vết thương đau của đồng loại bằng tnh thương v phục vụ một cch quảng đầy hy sinh.

 

Hm nay, ngy dnh ring để cầu nguyện cho ơn gọi lm linh mục v tu sĩ, chng ta hy xin Cha ban thm nhiều vị mục tử tốt lnh để chăm sc đn chin của Cha. Những mục tử biết hoạ lại khun mẫu của vị mục tử nhn lnh lun sống hết mnh v đn chin, lun tận tuỵ chăm sc đn chin của Cha. Chng ta cũng xin Cha cho những bậc lm cha, lm mẹ biết gio dục v hướng dẫn con ci sống tinh thần tin mừng để cống hiến cho Gio hội những mần giống ơn gọi tốt lnh.

 

Nguyện xin Cha Gisu, mục tử nhn lnh chc lnh cho hết thảy những ai đang khao kht dng hiến cuộc đời để phục vụ cho lợi ch tha nhn v Nước Trời. Amen.