Người cha sẽ làm bất cứ điều ǵ cho chúng ta

(Trích trong ‘Mở Ra Những Kho Tàng’ - Charles E. Miller)

Khi những người cha người mẹ yêu con cái của ḿnh họ sẵn ḷng làm bất cứ điều ǵ cho chúng. Tuy nhiên đă xảy ra là những đứa con ít khi nhận biết t́nh yêu sâu nặng của cha mẹ dành cho chúng. Cả hai người con trong dụ ngôn hôm nay của Chúa Giêsu đă không hiểu được t́nh yêu của cha ḿnh. Cũng không thể hiểu được sự dâng hiến của ông dành cho chúng, như là những người con của ông không hề thay đổi, không hề có vấn đề ǵ. Người cha không thể nào tưởng tượng có ǵ đổi khác trong mối liên hệ với những người con của ḿnh.

 

Đầu tiên, tôi nghĩ về người con thứ, người con mà chúng ta hay nhắc tới là người con hoang đàng, người con phung phá hết tất cả tài sản của ḿnh. Khi anh nhận ra sự điên rồ của ḿnh, anh đă sửa soạn một bài diễn văn nhỏ để nói với cha của ḿnh. Trong những lời anh đă soạn sẵn đó, anh cũng nhận ra rằng anh không c̣n xứng đáng để được gọi là con, và anh mong cha coi anh như một người làm công thôi.

 

Khi anh trở về nhà và nói lên những lời đă soạn sẵn của ḿnh, nhưng người cha không hề để ư đến điều ấy. Người cha đă ôm choàng lấy người con, hôn lấy hôn để và gọi gia nhân làm tiệc mừng. Ông ta nhấn mạnh: “Hăy xỏ giày vào chân cậu”, một dấu hiệu anh trở về với gia đ́nh như một thành phần của gia đ́nh chứ không phải là một tôi tớ, bởi v́ chỉ những phần tử của gia đ́nh mới mang giày trong nhà. (Một bài hát thiêng liêng cổ đă hát: ‘Tất cả những con cái của Thiên Chúa đều được mang giày’).

Người con lớn mà chúng ta cũng không hề có cảm t́nh. Anh ta không hề rời xa nhà, anh vẫn tiếp tục chu toàn công việc bổn phận với người cha. Anh đă từ chối vào dự tiệc mừng đứa em của ḿnh và lư do anh đưa ra để biện minh cho sự từ chối của ḿnh tiết lộ rằng, anh ta đă quá thất bại trong mối tương quan của anh với cha của ḿnh. Anh ta minh chứng: “Bao nhiêu năm con đă làm việc hầu hạ cha như nô lệ, mà cha không hề cho con một con dê nhỏ để con ăn mừng với chúng bạn”. Người ch của anh đă trở thành một chủ nô, một người chủ keo kiệt bủn xỉn, đứa con đă nghĩ rằng nó như nô lệ, v́ anh ta chỉ trông đợi một phần thưởng, anh ta đă không phục vụ người cha của ḿnh với t́nh yêu. Nhưng người cha đă đáp lại: “Con luôn luôn ở với cha, mọi sự của cha là của con”. Thật sự điều này đă biểu lộ được cảm xúc của người cha, thật ra ông ta đă đáp lại sự giận dữ của con trai bằng một sự dịu dàng. Ông ta không hề khuyên nhủ con ḿnh, ông chỉ nh́n con và nói hai từ: “Con ơi”.

 

Người Cha trong dụ ngôn là một người đáng để ư. Khi người con thứ quyết định trở về nhà th́ ông đă nồng nhiệt chạy ra tiếp đón nó: “Khi người con cả từ chối vào dự tiệc, người cha cũng chạy ra nói anh ta và nài xin anh ta vào”.

 

Điểm đáng chú ư hơn, Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Để bắt đầu hiểu và nhận biết Thiên Chúa, chúng ta phải nhớ chúng ta là ai. Chúng ta là con cái của Thiên Chúa, là những con trai, con gái yêu dấu của Người. Thiên Chúa sẽ không bao giờ thay đổi t́nh yêu mà Người luôn luôn qua tâm đến chúng ta ngay cả khi chúng ta từ bỏ Ngài. Không có vấn đề chúng ta điên rồ thế nào trong cách sống, không có vấn đề chúng ta xa rời t́nh yêu của Thiên Chúa thế nào. Thiên Chúa vươn đến chúng ta bằng ân sủng của Người.

Mỗi ngày Chúa Nhật, Thiên Chúa mời gọi chúng ta đến nhà của Ngài, nhà thờ. Thiên Chúa luôn luôn là Cha của chúng ta. Nhà của Người là ngôi nhà gia đ́nh của chúng ta. Nơi đây Ngài mời gọi chúng ta cử hành nghi thức gia đ́nh, một bữa ăn thánh thiện mà tại đó Người Con thần linh của Ngài nói với chúng ta bằng những lời trong Thánh Kinh, nuôi dưỡng chúng ta bằng Thánh Thể. Chúng ta được kêu gọi tới bữa ăn này như là một bữa tiệc vui mừng và một biến cố hạnh phúc của chúng ta, bởi v́ chúng ta nhận biết rằng chúng ta đă chết một lần trong tội lỗi, nhưng Chúa Giêsu bằng cái chết đă phục hồi cho chúng ta sự sống. Chúng ta đă trở nên thành phần của gia đ́nh Thiên Chúa, những con cái yêu dấu của Người và Thiên Chúa sẽ không bao giờ thay đổi mối quan hệ đó. Thiên Chúa đă yêu thương chúng ta và Ngài đă tŕnh bày rằng Ngài sẵn sàng làm bất cứ điều ǵ cho chúng ta. Chúng ta có thể điên rồ hoặc là quên lăng được Thiên Chúa là Cha chúng ta và chúng ta là con cái của Người sao?