Những mẫu gương sáng ngời.

(Suy niệm của Lm. Phạm Thanh Liêm)

Ba bài đọc của Chúa Nhật hôm nay cho thấy những tấm gương sống Lời Chúa trong những hoàn cảnh khác nhau: Abraham, Maria Phaolô.

 

Chọn điều tốt nhất

Đức Giêsu trên đường rao giảng, ghé vào một gia đ́nh rất quư mến Ngài. Đó gia đ́nh của Martha, Maria Lazarô. Martha lo làm đồ ăn đăi khách. lẽ cả các tông đồ cùngvới Đức Giêsu, thế Martha một ḿnh làm bếp cho mười sáu người ăn. Với gia đ́nh này, Đức Giêsu các tông đồ những vị khách quư, nên thể đây bữa tiệc. Biết bao việc phải làm, thế Maria vẫn ngồi bên chân Đức Giêsu nghe Ngài giảng dạy. Chắc Martha đă ra hiệu hoặc nói với Maria giúp ḿnh, nhưng Maria vẫn giữ lập trường: ngồi tiếp chuyện Đức Giêsu, ngồi nghe Ngài giảng dạy. Không thể chịu nổi nữa, Martha đă xin Đức Giêsu can thiệp: “em con để một ḿnh con với bao nhiêu việc, xin thầy bảo giúp con một tay”.

 

Theo nhiều người, Martha hoàn toàn . Cả Maria lẫn Đức Giêsu đều không được tế nhị lắm. lẽ Martha không chỉ trách Maria, trách cả Đức Giêsu như thể Đức Giêsu t́nh không để ư đến vất vả của Martha.

 

“Martha, chị lo lắng về nhiều chuyện quá. Chỉ cần một điều thôi. Maria đă chọn phần tốt nhất không ai cướp đi được”. Trên đời nhiều điều thể làm, phải chọn điều nào quan trọng cần thiết để làm. Trong trường hợp này, không cần phải làm nhiều món để đăi Đức Giêsu các môn đệ của Ngài. Không cần phải vất vả như vậy. Tại sao lại phải làm nhiều món, điều đó lại không quan trọng (đối với Đức Giêsu), để rồi phải càm ràm oán trách người khác. Maria đă chọn nghe Lời Chúa, cũng sẵn sàng chấp nhận bị chị càm ràm, cả người đời càm ràm chê trách, như thể người lười, như thể người không tế nhị không biết giúp đỡ chị nữa.

 

Không một bản lĩnh một chọn lựa dứt khoát, không thể hành xử như Maria được. Trong cuộc sống, tôi đă chọn điều quan trọng?

 

Niềm nở ân cần tiếp đón tha nhân

Đang ngồi hóng mát, nh́n lên Abraham thấyba vịđang đứng gần. Abraham chạy lại, cúi ḿnh chào các vị, mời các vị khách rửa chân cho thoải mái trong một môi trường nóng bức, dùng bữa”. Với Abraham, đây không phải những người quen thường gặp, thế nhưng Abraham đă tiếp đón rất ân cần tử tế. Thái độ hiếu khách của Abraham đă làm tương quan giữa Abraham khách trở nên rất tốt, đến độ các vị khách đătỏ ḿnhcho Abraham.

 

Thái độ hiếu khách của Abraham đặt vấn đề cho con người ngày nay. Thái độ sống của tôi đối với những người tôi gặp gỡ như thế nào? Abraham đă đón tiếp tha nhân, cuộc đón tiếp này đă trở thành cuộc đón tiếp Thiên Chúa. Đức Giêsu cũng đă đồng hoá ḿnh với những người nghèo, đến độ ai đón tiếp người nghèo đón tiếp Chúa, ai cho người nghèo ăn cho Chúa ăn, ai đi thăm giúp đỡ người nghèo đi thăm đón tiếp Chúa (Mt.25, 31tt). Đối xử với con người, đối xử với Thiên Chúa.

 

Rao giảng Tin Mừng Đức Giêsu Kitô

Cả cuộc sống của Phaolô sau khi trở lại, rao giảng, phục vụ Tin Mừng. Ngài được gọi để được sai đi rao giảng, Ngài đă thực hiện sứ mạng của Ngài trong mọi hoàn cảnh, bất chấp những khó khăn nguy hiểm. Ngài rao giảng cả khitrong , cho cả người Do Thái lẫn người ngoại, cho người đời b́nh thường cũng như cho những người địa vị thế lực. Ngài vui ngay cả trong những khổ đau, Ngài muốnhoàn tấtnhững c̣n thiếu trong thân thể Giáo Hội. Với Phaolô, Ngàihọc no học đói”, Ngài làm tất cả để Chúa được tôn vinh hơn.

 

Với Phaolô, Đức Giêsu Tin Mừng. Đức Giêsu mầu nhiệm được giữ kín từ muôn thuở, nay được mặc khải cho con người. Đức Giêsu Kitô tất cả đối với Phaolô, Ngài sẵn sàng bỏ tất cả để được Đức Giêsu Kitô.

 

Phaolô trở thành con người tuyệt vời, nhờ thi hành sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Ước mỗi người không mắc cỡ nhưng can đảm tuyên xưng Đức Giêsu Kitô Tin Mừng. Chính nhờ Đức Giêsu Kitô mỗi người Kitô hữu trở thành người tuyệt vời.

 

Câu hỏi gợi ư chia sẻ:

1.     Bạn chấp nhận chọn lựa của Maria không? Tại sao?

2.     Theo bạn, hiếu khách c̣n giá trị trong hội hiện tại không? Xin cho biết do.

3.     cần phải rao giảng Tin Mừng cho con người thời đại ngày nay không? Tin vào Tin Mừng giúp cho con người ngày nay?