Niềm vui san sẻ - Achille Degeest

Suy niệm của chng ta về dụ ngn đồng bạc đnh mất rồi tm thấy, bắt đầu từ niệm việc tng đồ của người Kit hữu phải tỏa rộng niềm vui đ tm thấy ơn cứu độ.

 

Người đn b ni trong dụ ngn rất bực v đnh mất đồng bạc, mn tiền nhỏ nhưng rất qu đối với mnh. Moi mc cc nơi trong nh, tm được rồi, b ấy vui mừng phn ph với hng xm. Chng ta chuyển dụ ngn sang bnh diện đời sống nhn loại. Kit hữu l một người đau xt v thiết mất một vật g, biết r n l của mnh trước đy, mnh đ v đnh mất; mơ hồ cảm thấy tất cả con người mnh khao kht tnh thn thiết của Thin Cha, nhận thức rằng tai họa do sự tội đ khiến mnh đnh mất tnh thn thiết qu bu ấy. Nhưng khng cam chịu mất mt, người ấy tm ti trong mnh v quanh mnh, tự hỏi lng mnh, hỏi cả người xung quanh. Một ngy kia, gặp thấy ơn cứu độ trong Đức Gisu Kit, lại tm thấy nghĩa cuộc đời, người ấy vui mừng. Của bị mất nay lại tm thấy, n qu v cng, đến nỗi khng thể vui ring một mnh, người ấy phải san sẻ với người xung quanh. Người ấy c giống người đn b mất tiền khng? C gọi bạn b hng xm đến chung vui khng? Vấn đề ấy khng đặt ra ở đy. Vấn đề khc su sắc hơn l niềm vui phải lm rạng ngời vẻ mặt một kẻ được cứu vớt, vui từ thm tm tỏa ra trn nt mặt, lc no cũng sẵn sng chia sẻ niềm vui giữa anh em mnh. Hai cu hỏi đặt ra cho chng ta:

 

1) Chng ta c cảm biết su sắc khng, thế no l đnh mất rồi tm lại được?

C thể rằng chng ta tự tại trong niềm tin, trong sự giữ đạo đầy đủ, cho nn khng hiểu được thấm tha tai họa to lớn xảy đến cho kẻ khng c đời sống siu nhin. Người Kit hữu rất c thể -ni theo ngn từ Phc m- lm vo tnh huống mất tiền m khng biết; v khng biết nn khng tm kiếm; khng tm kiếm nn khng tm được đồng bạc, khng c được niềm vui. Chng ta thử nghĩ về bi kịch đời sống kẻ đ mất Thin Cha; chng ta hy vui ln v đ tm lại được tnh thn thiết của Thin Cha (hoặc ni đng hơn, v tnh thn thiết của Thin Cha đ tm lại được chng ta- đng no kết quả cũng vậy).

 

2) Chng ta c san sẻ niềm vui với anh em khng?

Ở đy đặt ra vấn đề hoạt động tng đồ theo một đường lối no đ. Một số đường lối truyền gio (nhất l một số buổi họp đon thể) t lan tỏa niềm vui Niềm phấn khởi, sức năng động của cng việc truyền gio phải bắt nguồn từ niềm xc tn su sắc v kinh nghiệm sống rằng chng ta đ tm thấy. Bnh thường th pht hiện ấy phải khiến chng ta vui mừng, niềm vui của chng ta phải tỏa rộng. Chng ta biết rằng niềm vui thu ht, niềm vui đa dạng. Chng ta cũng biết, nụ cười tươi của chiến sĩ truyền gio thu được nhiều thnh quả hơn mọi kỹ thuật hnh động.