SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN NĂM C                                   Lc 12,32-48 ( Lm. Cao Sieu, SJ)

 

1. Đc Lc 12,35-40, bn thấy cba nhân vật đến bất ngờ. Hlai vậy? Nhân vật no lquan trng hơn c? Vcba nhân vật ny đến bất ngờ, nên thi độ cần phi clthi độ no?

 

Luca 12,35-40 nói về ba nhân vật đến bất ngờ: ông chủ đi ăn cưới ban đêm về muộn, kẻ trộm đến khoét vách, và Con Người sẽ đến vào ngày tận thế. Con Người để chỉ Chúa Giêsu Kitô, đây là nhân vật quan trọng hơn cả. Ngài được ví với ông chủ, thậm chí với kẻ trộm, v́ hai nhân vật này cũng đến bất ngờ. Đứng trước sự bất ngờ, thái độ cần có là “canh thức” (Lc 12,37) và “sẵn sàng” (Lc 12,40).

 

2. Đc Lc 12,35-37. Hy cho biết người giữ cửa nghiêm tc phải lm những công việc g.

 

Người giữ cửa nghiêm túc sẽ phải làm nhiều việc khi chờ chủ đi ăn cưới về. Trước hết anh phải canh thức. Ngoài ra anh c̣n phải thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sáng, và mở cửa ngay khi chủ vừa gơ cửa (Lc 12,35-36). Tóm lại anh phải chờ chủ một cách tích cực. Thắt lưng gọn gàng để sẵn sàng bắt tay ngay vào việc phục vụ ông chủ khi ông về đến nhà. Đèn phải được châm dầu thường xuyên để có thể sáng suốt đêm. Anh phải tỉnh táo, không được buồn ngủ đến nỗi không nghe được tiếng gơ cửa của chủ, và khi nghe th́ mở ngay.

 

3. Ti sao phi “thắt lưng”? Đc Lc 12,37; 17,8; Cv 12,8; Xh 12,11. Ti sao phi giữ “đn sng”? Đc Mt 25,1-13.

 

Vào thời Đức Giêsu, người Do-thái mặc chiếc áo ngoài tương đối rộng, nên khi làm việc hay khi đi đường, để tránh vướng víu, người ta phải thắt ngang hông một thứ dây lưng. Người đầy tớ cần thắt lưng khi hầu hạ chủ (Lc 17,8), và chủ cũng làm như vậy khi hầu hạ đầy tớ (Lc 12,37). Thiên sứ cũng bảo Phêrô thắt lưng trước khi trốn khỏi pḥng giam (Cv 12,8). Xưa kia ông Môsê đă truyền cho dân Ítraen phải thắt lưng mà ăn Lễ Vượt Qua một cách vội vă, trong tư thế của người sắp lên đường, để sẵn sàng ra khỏi Ai Cập (Xh 12,11). Đèn là vật dụng cần thiết vào thời chưa có điện khí. Đèn dầu đem lại ánh sáng để làm việc, nhất là vào ban đêm. Những đầy tớ cần giữ đèn cháy sáng, để khi chủ đi ăn cưới về muộn ban đêm, họ sẵn sàng tiếp đón chủ ngay lập tức (Lc 12,35). Các cô trinh nữ cũng cần có đèn sáng để sẵn sàng vào dự tiệc cưới ngay, không mất thời gian đi mua dầu (Mt 25,10).

 

4. Đc Lc 12,38. Theo người Do-thi, canh hai, canh ba ở đây l vo lc mấy giờ?

 

Người Rôma chia khoảng thời gian từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau làm 4 canh, mỗi canh 3 tiếng đồng hồ (x. Mc 13,35 cho thấy 4 canh: “lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng”). C̣n người Do-thái và Hy-lạp th́ chia làm 3 canh, mỗi canh 4 tiếng. Nếu ta hiểu Lc 12,38 theo kiểu chia của người Do-thái, th́ canh hai hoặc canh ba sẽ nằm trong khoảng từ 10 giờ đêm đến sáng.

 

5. Đc Lc 12,37. Đâu lthi độ ca ông chkhi trở về c̣n thấy đầy tớ tnh thức? Theo bạn, thi độ ny cllng không? Đc Lc 17,7-10; 22,24-27. Đây cphi lthi độ ca Cha Giêsu phục sinh vinh quang không? Đọc Ga 21,9-14.

 

Khi bất ngờ trở về và thấy các đầy tớ c̣n tỉnh thức, ông chủ sẽ làm họ hết sức ngạc nhiên bởi một loạt những hành động của ông. Bỗng dưng ông chủ trở thành đầy tớ: ông sẽ thắt lưng như người sắp làm việc, ông mời các đầy tớ ngồi vào bàn ăn, và đến bên họ mà phục vụ (Lc 12,37). Bỗng dưng các đầy tớ được lên làm ông chủ, được ngồi ăn và được phục vụ bởi chính ông chủ của ḿnh. Thái độ lạ lùng của ông chủ thật ra là thái độ của Đức Giêsu khi sống bên các môn đệ. Ngài tự nhận ḿnh như người hầu bàn, c̣n các môn đệ như những khách ngồi ăn (x. Lc 22,27). Sau khi được phục sinh, được tôn làm Chúa vũ trụ, Chúa Giêsu đă dọn bữa sáng cho các môn đệ trên bờ hồ và mời họ đến ăn (Ga 21,9-14).

 

6. Bi Tin Mừng ny ni lên mấy mối phc? Bn hy tm trong Tin Mừng Luca ba mối phúc khác.

 

Trong bài Tin Mừng Lc 12,32-48, có ba mối phúc: Phúc cho những đầy tớ c̣n canh thức khi chủ về (Lc 12,37); Phúc cho họ khi chủ về c̣n thấy họ trong tư thế sẵn sàng (Lc 12,38); Phúc cho đầy tớ nào khi chủ về thấy anh ta đang làm việc được chủ giao (Lc 12,43). Ngoài bốn Mối Phúc Thật ở Lc 6,20-23, Tin Mừng Luca c̣n kể ba mối phúc sau: Phúc thay người nào không vấp ngă v́ tôi (Lc 7,23); Phúc cho ḷng dạ đă cưu mang Thầy (Lc 11,27); Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa (Lc 14,15).

 

7. Chng ta cbiết khi no Chúa Giêsu quang lâm hay khi nào tận thế không? Đc Mc 13,32; Cv 1,6-7.

 

Chúng ta có thể hiểu ngày Con Người đến là ngày Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang vào lúc tận thế. Khi nào Chúa Giêsu quang lâm hay khi nào tận thế, câu hỏi này dẫn đến nhiều đồn đoán vu và nhiều thái độ sai lạc. Bao lần chúng ta nghe nói tận thế sẽ đến vào năm này, năm nọ, để rồi một số người đua nhau chuẩn bị những chuyện vớ vẩn. Rốt cuộc chẳng có ǵ xảy ra. Chính Đức Giêsu, khi sống ở trần gian, đă nói: “C̣n về ngày hay giờ đó th́ không ai biết, cả các thiên sứ trên trời, cả Người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi” (Mc 13,32). Vậy khi nào tận thế hay quang lâm, hay khi nào Con Người trở lại, là một bí mật chỉ ḿnh Chúa Cha biết và ấn định (x. Cv 1,6-7). Đó măi măi là một biến cố bất ngờ mà chúng ta phải luôn tỉnh thức sẵn sàng để đón nhận.

 

8. Đọc Lc 12,42-46. Dụ ngôn này có ǵ đặc biệt so với dụ ngôn các người giữ cửa ở Lc 12,35-38?

 

Dụ ngôn ở Lc 12,42-46 dùng một h́nh ảnh mới, đó là h́nh ảnh người quản lư hay quản gia. Anh này được chủ đặt lên để coi sóc gia nhân và phân phát lương thực cho họ đúng giờ. Ông chủ đi vắng và trở về bất ngờ. Khi về, nếu thấy anh đang chu toàn bổn phận được giao, ông sẽ cho anh được coi sóc toàn bộ tài sản của ḿnh. Đó là người quản gia trung tín và khôn ngoan (Lc 12,42-44). Ngược lại, anh ta có thể là một người quản gia lạm dụng quyền lực, hư hỏng và vô trách nhiệm. Ông chủ trở về bất ngờ và sẽ trừng phạt anh nặng nề (Lc 12,45-46). Dụ ngôn này có thể áp dụng đặc biệt cho những nhà lănh đạo trong Giáo hội.

 

9. Đọc Lc 12, 47-48. Cách xét xử của Chúa có công minh không?

 

Luca 12,47-48 cho thấy việc trừng phạt của ông chủ nặng hay nhẹ c̣n tùy người đầy tớ có biết ư chủ hay không. Ai càng hiểu biết ư chủ mà cố t́nh sai phạm th́ càng bị đ̣n nhiều. Ai được trao phó nhiều quyền lực và trách nhiệm, th́ càng phải trả lẽ nhiều hơn trước mặt Chúa. Chúa không xét xử mọi người như nhau một cách cứng nhắc.

 

 

GỢI Ư SUY NIỆM: V́ Chúa đến bất ngờ, theo ư bạn, làm sao chúng ta luôn ở trong tư thế sẵn sàng như người giữ cửa canh thức hay như người quản gia tín trung?