HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN                             Lc 16,19-31 ( Lm. Cao Sieu)

1.  Đọc Lc 16,19-21 và cho thấy sự tương phản trong cuộc sống ở đời này giữa ông nhà giàu và La-da-rô. Ai là người được Chúa thương hơn? Tên La-da-rô nghĩa là gì? (Eleazar).

·       Dụ ngôn ở Lc 16,19-21 cho thấy hai khuôn mặt tương phản. Một ông nhà giàu mặc toàn lụa là gấm vóc, tiệc tùng liên miên. Một anh bần cùng, tên là Ladarô, nằm ở cổng của ông nhà giàu. Anh này đói quá, chỉ mong được ăn cho no những mảnh vụn đồ ăn từ trên bàn tiệc của ông này rơi xuống. Ngoài bị đói, anh Ladarô c̣n bị mụn nhọt đầy ḿnh. Điều này khiến cho những con chó hoang đến liếm các vết ghẻ lở của anh. Vào thời Đức Giêsu, nhiều người nghĩ ông nhà giàu chính là người được Chúa thương, nên ban cho giàu có dư dật và niềm vui mỗi ngày với các khách quư. Anh Ladarô nghèo là người bị Thiên Chúa bỏ rơi, đói bụng, bệnh tật, không bạn bè trợ giúp. Thật ra, như ta sẽ thấy sau này, chính anh nhà nghèo mới là người được Thiên Chúa thương. “Ladarô” là một tên rất thông dụng, bắt nguồn từ “Eleazar” trong tiếng Híp-ri, có nghĩa là “Thiên Chúa trợ giúp” (x. 2 Mcb 8,23).

 

2.  Đọc Lc 16,19-21. Đâu là tội của ông nhà giàu? Xem Lc 12,19.

·       Tội của ông nhà giàu trong Lc 16,19-21 đơn giản là đă không làm ǵ để giúp anh Ladarô túng đói, nằm trước cổng nhà ông. Ông không chia sẻ những ǵ ông có và những ǵ dư thừa. Tội của ông là để cho có một sự chênh lệch quá lớn về mức sống giữa ông và người ở cách ông có một cánh cổng. Tội của ông là tội hưởng thụ thoải mái trong khi có người bất hạnh gần kề, cần đến sự trợ giúp của ông, nhưng ông lại làm ngơ như không thấy. Ông sống giống như người phú hộ trong Lc 12,19,  cứ “nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi cho đă.” 

 

3.  Đọc Lc 16,22-23 và cho thấy sự tương phản về số phận sau cái chết của ông nhà giàu Ladarô.

·       Luca 16,22-23 cho thấy sự tương phản về số phận sau cái chết của ông nhà giàu và Ladarô. Có vẻ như hai người chết trong thời gian gần nhau. Theo quan niệm của Do-thái giáo, mọi người, dù tốt hay xấu, sau khi chết đều phải vào Âm phủ (người Do-thái gọi là Shơ-ôl; người Hy-lạp gọi là Hades), đây là nơi trú ngụ của các âm hồn, c̣n gọi là ngục tổ tông. Tất cả những ai đă chết trước Chúa Giêsu, kể cả những người công chính trong Cựu Ước như Abraham, đều phải vào đây để chờ Đấng Cứu Chuộc. Chính linh hồn Đức Giêsu, sau khi chết cũng xuống ngục tổ tông như mọi người, nhưng Ngài xuống để loan báo tin mừng giải thoát cho những người công chính (GLHTCG 632). Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu c̣n cho ta thấy, trong ngục tổ tông, không phải số phận ai cũng như ai (GLHTCG 633). Ladarô sau khi chết được hưởng hạnh phúc trong ḷng tổ phụ Abraham. C̣n ông nhà giàu, sau khi chết và được chôn cất long trọng, th́ phải chịu cực h́nh. Như vậy, nơi ngục tổ tông, sự thưởng phạt đă bắt đầu rồi.

 

4.  Đọc Lc 16,23-31. Trong nơi âm phủ, ông nhà giàu xin cụ ̉ Abraham ba điều gì?

·       Nơi Âm phủ, ông nhà giàu xin tổ phụ Abraham ba điều. Trước hết ông xin tổ phụ sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước, rồi nhỏ trên lưỡi của ông cho mát, v́ ông bị đau đớn bởi lửa thiêu (Lc 16,24). Kế đến ông xin tổ phụ sai Ladarô đến nhà của cha ông để cảnh cáo năm anh em của ông, kẻo họ phải chịu cực h́nh như ông (Lc 16,27). Cuối cùng, ông xin cho một người từ cơi chết trở về để nhắc nhở họ (Lc 16,30). Tổ phụ Abraham đă không thỏa măn cả ba yêu cầu này của ông nhà giàu. Yêu cầu nhỏ nước vào miệng không thực hiện được, v́ đó là h́nh phạt ông này phải chịu. Hơn nữa, có một vực thẳm ngăn cách giữa đôi bên, khiến cho Ladarô không thể qua mà giúp được. Yêu cầu thứ hai và thứ ba là không cần thiết. Không cần Ladarô hay người chết hiện về để nhắc nhở, họ chỉ cần sống theo Luật Môsêvà các ngôn sứ là đủ.

 

5.  Vực thẳm lớn ở đời sau ngăn cách ông nhà giàu và Ladarô đã bắt đầu khi nào ở đời này?

·       Luca 16,26 nói đến “một vực thẳm lớn” ngăn cách cụ Abraham với ông nhà giàu. Bên này không thể qua bên kia. Một bên là nơi Ladarô “được an ủi”, bên kia là nơi ông nhà giàu phải “chịu khốn khổ”. Vực thẳm lớn này nằm ở đời sau, nhưng đă bắt đầu từ đời này. Khi con người cố t́nh không chia sẻ với anh em, khép ḿnh trong sự giàu có của ḿnh, th́ vực thẳm bắt đầu xuất hiện và trở nên càng lúc càng sâu hơn. Vực thẳm đời sau là sự nối dài của vực thẳm đời này.

 

6.  Người Do-thái sợ chết không? Âm phủ (Shơ-ôl hay Hades) là nơi như thế nào? Đọc Thánh vịnh 6,6; 88,11-13. Đọc thêm sách Giảng Viên 9,3-10.

7.  Sự đảo ngược số phận giữa ông nhà giàu và La-da-rô có phải là một chủ đề quen thuộc của Tin Mừng Luca không? Đọc Lc 1,52-53; 6,20-25.

·       Qua dụ ngôn này, Đức Giêsu cho thấy có sự đảo ngược nơi số phận của ông nhà giàu và Ladarô. Chủ đề này được diễn tả ở Lc 16,25: người được điều tốt ở đời này th́ đời sau phải chịu khổ; ngược lại, người chịu bất hạnh ở đời này th́ được an ủi ở đời sau. Chủ đề này c̣n được nói ở Lc 1,52-53; 6,20-25. Dĩ nhiên, không phải cứ giàu sang th́ thế nào cũng phải khốn khổ và bị Thiên Chúa phạt. Người giàu chỉ bị phạt khi không biết sẻ chia, đơn cử như ông nhà giàu trong dụ ngôn này. Xem Lc 19,1-10; 23,50-53.

 

8. Tại sao người chết hiện về cũng không khiến người ta hoán cải? Đọc Ga 11,45-53.

·       Đối với Đức Giêsu, hối cải đến từ việc nghe lời Sách Thánh và thực thi các lời trong đó. Hối cải không đến từ phép lạ người chết hiện về. Sau đây là một thí dụ chứng minh điều trên: khi Ladarô được Đức Giêsu hoàn sinh từ cơi chết, các nhà lănh đạo Do-thái giáo biết chuyện này, nhưng họ vẫn cứng ḷng, không chịu hối cải. Thậm chí, họ đă quyết định giết Đức Giêsu (Ga 11,53) và giết luôn cả anh Ladarô nữa (Ga 12,10).

 

CÂU HỎI SUY NIỆM : Bạn nghĩ gì về câu trả lời của cụ Abraham khi ông nhà giàu xin chút nước?  Đọc Lc 16,25-26. Bạn có bị sốc không?