Phần tốt nhất

(Trích dẫn từ ‘Manna’)

Suy Niệm

Nếu dựa trên bài Tin Mừng về người Samari tốt lành, hẳn chị Mácta phải nhận được một lời ca ngợi, chị đă làm, đă phục vụ Đức Giêsu. Thế nhưngđây, Ngài chỉ dành cho chị lời trách móc.

 

Đức Giêsu đối xử bất công không?

Chúng ta cần nh́n ngắm chị Mácta tất bật dưới bếp. Chị thấy c̣n bao việc phải làm ngay cho kịp. Ḷng chị lo lắng bồn chồn về việc tiếp đăi Chúa. Vậy em Maria lại ngồi không... Mácta không thể nén được nữa. Chị ngắt lời lúc Đức Giêsu đang tṛ chuyện với em. Hơn nữa, chị muốn Ngài ra lệnh để em ḿnh xuống bếp. Câu nói của chị nguy phá vỡ cuộc tṛ chuyện. Cả Đức Giêsu Maria đều bị coi những người tâm, thản nhiên tṛ chuyện khi công việc đang ngập đầu.

 

Câu trả lời của Đức Giêsu đầy cảm thông, tŕu mến. Ngài hiểu nỗi bối rối của Mácta khi tiếp đăi Ngài, nhưng Ngài cho thấy ngồi nghe cũng một cách tiếp đăi, thậm chí một cách tiếp đăi tuyệt vời.

 

Trong một thế giới thực dụng, coi trọng hiệu quả, Hội Thánh khá nhiều Mácta rất ít Maria. Lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện bị coi xa xỉ phẩm, những điều ích, mất th́ giờ, ù , thụ động. Nhưng hành động nào hiệu quả bằng ngồi nghe Chúa? Tiếp xúc với Đấng Toàn Năng cho ta sức mạnh để làm mọi sự.

 

Một Hội Thánh quân b́nh khi cả Mácta Maria.

Một Kitô hữu quân b́nh khi coi trọng việc ngồi bên Chúa. Không phải chỉ làm cho Chúa, c̣n sống với Ngài trong một tương quan mật thiết bền chặt. Đừng đợi lúc rảnh, lúc lắng mới đến gặp Chúa. Lúc cần gặp Chúa hơn cả lúc bận bịu, lo âu.

 

Con người hiệu năng con người cầu nguyện.

Khi được hỏi về quyết của ḿnh, Mẹ Têrêsa đáp: “ quyết của tôi rất đơn giản: tôi cầu nguyện.” ai trong chúng ta muốn chọn phần tốt hơn như Maria?

 

Khi nh́n Mácta, chúng ta thấy khuôn mặt của ḿnh. Lúc đầu, chị chỉ muốn phục vụ Chúa. Nhưng dần dần, điều chi phối chị không phải Chúa nữa, sự thành công rực rỡ của bữa ăn do chị nấu. Chị huy động mọi người để phục vụ cho dự tính của chị, thay phục vụ Chúa. Chị đi đến chỗ nghi ngờ em lười biếng, trách Đức Giêsu tâm. Cuối cùng không chị t́m Chúa hay t́m ḿnh, t́m làm vui ḷng Chúa hay thành công nhân. khi chúng ta cũng bắt Chúa đứng vào phe ḿnh để cho công việc ḿnh chóng thành tựu.

-         Làm thế nào để chúng ta phục vụ không thấy ḿnh phục vụ, không ngắm nghía, nhâm nhi sự quảng đại của ḿnh?

-         Làm sao tôi thể yêu một cách trong suốt như Maria?

 

Gợi Ư Chia Sẻ

Cầu nguyện lắng nghe Chúa nói với ḿnh, gặp gỡ Chúa trong t́nh con thảo. Bạn nghĩ về đời sống cầu nguyện của bạn hiện nay? Chất lượng thời gian ra sao?

 

Cái khó cái dễ khi bạn cầu nguyện trong một hội công nghiệp hiện đại?

 

Cầu Nguyện

Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa rất đáng mến, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng với uy linh Ngài, biết cho đi không tính toán, biết chiến đấu không ngại thương tích, biết làm việc không t́m an nghỉ, biết hiến thân không mong chờ phần thưởng nào ngoài việc biết ḿnh đă chu toàn Thánh Ư Chúa. Amen.