Phục vụ

Qua đoạn Tin Mừng vừa nghe, chúng ta cùng nhau t́m hiểu về những thái độ của Macta và Maria. Trước hết là thái độ bận rộn và lắng nghe.

Thái độ của Macta là thái độ bận rộn, vồn vă để tiếp đăi Chúa Giêsu cho thật thịnh soạn, chứng tỏ một tấm ḷng hiếu khách. C̣n Maria th́ lại biểu lộ cũng tâm t́nh ấy bằng cách ngồi dưới chân Chúa mà lắng nghe lời Người. Hai thái độ, nhưng cùng chung một tâm t́nh, cùng chung một đối tượng. Chỉ có điều là Chúa Giêsu đă từng coi những mối bận rộn là như một bụi gai làm nghẹt sức sống của Lời Chúa, hay có thể biến thành một ông chủ thống trị trong trái tim con người, chống lại chính Thiên Chúa t́nh thương, hoặc tệ hơn nữa là làm cho ḷng con người ra nặng nề, đến độ không c̣n nhạy bén để đón chớ Chúa đến.

Trong khi Lời Chúa mà Maria đă chọn để lắng nghe là một ưu tiên tuyệt đối. Được coi là mẹ và anh em thật của Chúa Giêsu chính là những ai nghe và tuân giữ Lời Chúa. Khi quá bận rộn v́ vừa phải lo phục vụ vật chất, lại vừa phải rao giảng trong cộng đoàn, các tông đồ đă ưu tiên chọn việc rao giảng Lời Chúa.

Tiếp đến là ư ḿnh và ư khách. Macta đón tiếp Chúa Giêsu là để thiết đăi Người theo sở thích của cô, như một bà chủ nhà có dịp trổ tài nội trợ và bày tỏ tấm ḷng hiếu khách, mà chả cần hiểu khách đang mong đợi điều ǵ. Trong thâm tâm của bà chủ nhà đó, niềm vui không phải là v́ người khách, nhưng là v́ tự măn, tự thấy ḿnh tài khéo và đức độ.

Điểm khác biệt c̣n rơ nét hơn nữa trong thái độ của Macta so sánh với tinh thần của Chúa Giêsu, và đă bắt Người phải can thiệp, chính là v́ cô đă đánh giá, và đă lên tiếng phiền trách Maria và cả Chúa Giêsu sao lại không thấy việc cô làm mới là đúng, mới là quan trọng. Cô như muốn nói với Chúa Giêsu: Thưa Thầy, Thầy không thấy rằng em tôi để mặc tôi một ḿnh lo phục vụ là sai quấy hay sao? Xin Thầy bảo nó giúp tôi với.

Thực ra vẫn có những cách tiếp đón làm cho chúng ta không c̣n gặp gỡ được Chúa Giêsu và tha nhân. Chẳng hạn Giáo Hội Do Thái thời đó với những chuyên viên về tôn giáo, với những tín đồ sùng mộ, lại đang thiết tha mong đợi Đấng Cứu Thế, nhưng họ đă không gặp được Người suốt hơn ba mươi năm trời Người sống giữa họ. Chẳng hạn hai môn đệ trên đường về Emmaus đă cùng đi với Người cả một ngày đàng mà vẫn không gặp gỡ được con người thật của Người. Phải chăng v́ trong những trường hợp đó, mặc dù h́nh ảnh Chúa đang chiếm ngự tâm hồn họ, nhưng lại là h́nh ảnh do họ tư vẽ ra theo những ước vọng của bản thân họ mà thôi.

Điều kiện và quy luật cho mọi cuộc gặp gỡ đích thực với Thiên Chúa, đó là phải từ bỏ chính bản thân ḿnh, để ngồi dưới chân Chúa, và lắng nghe Lời Người như Maria ngày xưa.