Phục vụ – Lm Vũ Đ́nh Tường

Có nhiều cách phục vụ khác nhau. Tuỳ theo hoàn cảnh, khả năng và ư thích mà ta co thể chọn lựa phương cách phục vụ thích hợp. Đức Kitô đến thăm nhà hai chị em Maria và Martha. Hai cô rất vui mừng v́ được Chúa đến thăm. Mỗi người tự nguyện chọn phương thế khác nhau tiếp thượng khách. Cô em Maria tiếp khách bằng cách ngồi bên lắng nghe tiếp chuyện. Cô chị Martha có lẽ giỏi về gia chánh hơn nên nhận việc nấu ăn cho cả nhà.

Không biết cô nấu món ǵ? Có lẽ là món cô thích nhất, nấu ngon nhất ngặt một điều món này khá phức tạp cần nhiều thời gian chuẩn bị. Sau thời gian làm việc cô cảm thấy khách đói, chờ đă lâu. Trễ lắm rồi mà bữa ăn chuẩn bị chưa xong, c̣n nhiều việc phải làm cô đành lên tiếng kêu cứu. Martha than phiền với Chúa.

Than phiền

Than phiền do nhiều yếu tố hợp lại. Một là do công việc đa đoan làm không xuể, đầu tắt mặt tối việc vẫn bề bộn. Hai là thời gian cấp bách, gấp rút lắm rồi, bấn súc xích lên mà công việc vẫn ́ ra đó. Thời giờ cấp bách, việc nhiều tạo căng thẳng, lo lắng, bất an dễ đổ quạo, than phiền. Ba là quá chú trọng vào thành quả công việc, sợ thực phẩm không ngon, không vừa ư. Chính cái sợ là nguyên nhân gây nên phàn nàn, bất b́nh. Bốn là cảm thấy bị quên lăng. Năm là không hài ḷng việc đă chọn. Cái hăm hở lúc đầu ch́m xuống không c̣n thích như trước nữa. Nhiều người trong chúng ta có kinh nghiệm này. Khi mới bắt đầu có việc cảm thấy rất vui, làm một thời gian bắt đầu nhàm chán. Rồi 'Thưa Thầy, em con để ḿnh con phục vụ, mà Thầy không để ư tới sao? Xin thầy bảo nó giúp con một tay'.

Đức Giêsu đáp: 'Martha, Matha ơi, chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Chỉ có một điều cần mà thôi. Maria đă chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi’.

Điều cần

Lời Chúa là của ăn nuôi dưỡng đời sống tâm linh. Thực phẩm nuôi dưỡng thể xác cũng quan trọng, cần thiết để sống c̣n. Lời Chúa nuôi dưỡng tâm hồn, thực phẩm nuôi dưỡng thể chất. Cả hai đều cần thiết. Chúa biết rơ điều này nên Chúa ra lệnh cho các tông đồ nuôi dân chúng sau khi họ đă nghe Chúa giảng. Các ông lo lắng không biết lấy ǵ cho họ ăn v́ nơi đó là đồng hoang, hơn nữa nuôi tới năm ngàn người quả là tốn kém ngoài khả năng. Tài chánh đâu ra mua thực phẩm cho từng đó người. Chúa yêu cầu làm điều ngoài khả năng của các tông đồ. Các ông xoay xở không được trở lại với Chúa mặt nhăn nhó. Khó quá Thầy ơi! Chúng con lo không nổi. Chúa làm phép lạ nuôi năm ngàn người ăn no bằng năm chiếc bánh và hai con cá (Gioan 6). Đám dân được Chúa nuôi dưỡng cả hồn lẫn xác và c̣n dư tới 12 thúng đầy bánh vụn. Nuôi sống cả hồn lẫn xác là việc quan trọng và cần thiết. Chúa nuôi phần hồn trước sau đó lo cho đám đông phần xác. Cả hai công việc đều do Chúa lo.

Xem thế không thể kết luận ngồi lắng nghe lời Chúa quan trọng hơn nấu ăn đăi khách. Chúa hài ḷng với sinh hoạt gia đ́nh và chỉ lên tiếng khi có bất b́nh. Việc lắng nghe lời Chúa được tuyên dương nếu đem ra thực hành lời Chúa mới thực sự sinh hoa kết trái tốt lành, c̣n nghe cho biết, không thực hành bị coi là khờ dại. 'Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, th́ ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa nước cuốn, hay băo táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, v́ đă xây trên nền đá. C̣n ai nghe những lời Thầy nói đây mà chẳng đem ra thực hành, th́ ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay băo táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ tan tành’ (Mt 7,24-27)

Việc cần

Ngày phán xét không phải kẻ ngồi nghe lời Chúa được tuyên dương công phúc mà kẻ phục vụ được thưởng công. ‘Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hăy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập điạ. V́ xưa Ta đói các ngươi cho Ta ăn, Ta khác các ngươi cho Ta uống. Ta là khách lạ, các ngươi tiếp rước. Ta trần truồng, các ngươi cho mặc. Ta đau yếu, các ngươi thăm nom. (Mt 24,34-37)

Cựu Ước cũng coi trọng bác ái, hiếu khách, nuôi khách. Chuyện Abraham trong bài đọc I hôm nay nêu rơ điểm đó. Gia đ́nh ông có con v́ ông đă mời ba người khách lạ vào nhà thiết đăi và ông đă nhận được lời hứa ‘sang năm tôi sẽ trở lại thăm ông, và khi đó bà Sarah vợ ông sẽ có một con trai’.

Phần tốt

Maria đă chọn phần tốt nhất v́ cô lắng nghe Lời Chúa để học hỏi, đây cũng là cách cô chọn để thiết đăi khách, chào đón và làm cho khách cảm thấy được săn đón và tự nhiên. Như thế cả chủ lẫn khách đền t́m thấy ấm cúng, vồn vă và thân mật.

Chọn phần tốt nhất v́ chọn lựa đó đem lại b́nh an, hạnh phúc ngập tràn không c̣n ước mong ǵ khác. Chọn lựa đó đem lại nguồn vui sung măn,

Maria chọn phần tốt nhất v́ điều cô chọn mang đến b́nh an thực sự bắt đầu nội tâm tuôn trào ra bên ngoài.