Qu tặng v gi Lm. Ignati Trần Ng

Khi Cha Gi-su đến thăm nh, c Mc-ta đ dnh cho Người một cuộc tiếp đn rất nồng nhiệt. C "tất bật lo việc phục vụ" Cha thật chu đo, C "băn khoăn lo lắng nhiều chuyện"... để cho Cha được vui lng. Thế m chẳng được Cha khen, lại cn bị trch l: "Sao con băn khoăn lo lắng nhiều chuyện qu!" Thế c oan khng chứ?

Thật ra, Cha Gi-su khng c trch Mc-ta về việc phục vụ hầu hạ tận tnh của c. Cha chỉ muốn lưu Mc-ta rằng: Điều cần thiết hơn cả l lắng nghe, l đn nhận lời Người. C Maria đ khn ngoan chọn lm việc nầy (tức lắng nghe Lời Cha) v Cha Gi-su cho đ l chọn phần tốt nhất.

Maria đ chọn phần tốt nhất v lắng nghe lời Cha l việc lm hệ trọng nhất trn đời, l khai thc một kho tng v gi khng c g trn ci đời nầy c thể snh được, l nắm lấy b quyết để được sống hạnh phc mun đời. ..

***

Hm nay, Cha Gi-su cũng lại đến nh chng ta v trao gởi cho chng ta những tm tnh, những lời chu ngọc, những gio huấn khn ngoan... như Người đ trao ban cho c Maria hm xưa. Đ l cuốn Tin Mừng.

Để c thể trao tặng cho chng ta cuốn Tin Mừng như chng ta hiện c hm nay, Cha Gi-su đ phải 'bin soạn' rất cng phu. Người đ phải mất đến ba mươi ba năm mới hon thnh tc phẩm rất đại nầy.

Thật ra, Cha Gi-su khng viết Tin Mừng nhưng Người đ dệt nn Tin Mừng bằng ba mươi ba năm cuộc sống.

Tin Mừng của Cha Gi-su được dệt bằng chnh cuộc sống dương gian của Người, kể từ lc đầu thai trong lng Đức Maria, sinh ra trong chuồng b, trốn lnh sang Ai Cập, trở về sống đời nin thiếu ở Na-da-rt, rồi lớn ln trong phấn đấu nhọc nhằn, đổ mồ hi lao động đổi lấy o cơm...

Tin Mừng của Đức Gi-su Ki-t được tiếp tục dệt bằng ba năm thao thức rao giảng trn cc nẻo đường Do-Thi, dệt bằng lng yu thương người tội lỗi, dệt bằng lng thương xt cc bệnh nhn v người đau khổ, dệt bằng lng thứ tha v hạn, bằng tnh yu khng bin giới...

Tin Mừng Đức Gi-su được đan dệt bằng nước mắt v mồ hi mu cng nỗi buồn sầu qu đỗi trong vườn Cy Dầu, bằng roi đn tươm mu, bằng vc thập gi đau thương, bằng những giọt mu cuối cng vọt ra từ cạnh sườn bị đm thu trn thập gi...

Tin Mừng Đức Gi-su được thnh hnh như thế đ, khng phải bằng chữ viết m bằng cả cuộc đời, một cuộc đời sống cho tnh yu, chết cho tnh yu, yu cho đến cng...

Để trao tặng cho chng ta một cuốn Tin Mừng, Đức Gi-su đ phải trả gi như vậy đ ! Vậy th Tc Phẩm nầy đắt gi biết bao !

Tin Mừng Đức Gi-su cũng l kho tng khn ngoan siu đẳng của Thin Cha, được Đức Gi-su đem từ trời xuống ban tặng cho thế gian để nhờ Tin Mừng của Người, loi người học được sự khn ngoan của Thin Cha, được sống trong an bnh v được vui hưởng hạnh phc mun đời trn thin quốc.

So với sự khn ngoan được Cha Gi-su by tỏ trong Tin Mừng, th sự khn ngoan của thế gian nầy chỉ l rơm rạ, cỏ rc!

Tm lại, Tin Mừng l kho tng trn hết mọi kho tng, l nguồn mạch khn ngoan trổi vượt khn ngoan thế gian, l nguồn pht sinh hạnh phc v sự sống, l con đường đưa tới sự sống đời đời. Đy l một cng trnh đại được hnh thnh suốt ba mươi ba năm dương thế của Thin Cha Ngi Hai với sự chỉ đạo của Cha Cha v sự cộng tc của Cha Thnh Thần.

Cng trnh đại nầy, qu tặng v gi nầy, kho tng qu bu nầy được Thin Cha trn trọng trao vo tay chng ta. Vậy m chng ta khng muốn nhận. Chng ta qu thờ ơ hờ hững với tặng phẩm cao qu nầy; như thế l xc phạm đến Đấng đ trao ban.

C lẽ cũng như Mc-ta ngy xưa, chng ta "lo lắng băn khoăn về nhiều chuyện qu" nn chẳng cn tm tr đu m nghĩ tới Tin Mừng; ci lng chng ta đầy ắp những tham vọng trần thế, những ham muốn phm trần nn khng cn chỗ cho Tin Mừng của Cha bn rễ. Đng tiếc thay!

***

Hm xưa, khi Cha Gi-su đang giảng giữa đm đng, một phụ nữ thn phục Người qu đỗi nn đ cất tiếng ca tụng: "Phc thay người Mẹ đ cưu mang v cho Thầy b mớm !" Nhưng Cha Gi-su trả lời người ấy rằng: "Đng hơn phải ni rằng: "Phc thay kẻ lắng nghe v tun giữ lời Thin Cha". (Lc 11, 27-28)

Ước g hm nay chng ta trn trọng đn nhận qu tặng v gi Cha ban l Tin Mừng sự sống v sốt sắng lắng nghe v tun giữ Lời Thin Cha, để mai ngy đng được Thin Cha liệt vo hng ngũ những người được hưởng phc đời đời.