Sửa đường Cha đến Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

Ma vọng lun mời gọi: hy dọn đường cho Cha - hy sửa lối cho thẳng để Cha ngự đến. Hnh vi dọn đường v sửa lối cho thẳng được thnh Gioan tiền h mời gọi l hy "Sm Hối". Sm hối bao gồm nhận biết tội mnh, hối tiếc v đ phạm tội, v trng cậy vo ơn Cha gip mnh chừa bỏ n. Thiếu một trong ba yếu tố đ th việc sm hối xem ra chưa trọn vẹn. Giuđa biết tội, hối tiếc v tội đ lm nhưng ng thiếu niềm tin tưởng cậy trng vo sự tha thứ của Cha, nn ng đ treo cổ tự vẫn. Thnh Phr cũng biết tội, cũng hối tiếc tội, nhưng thnh nhn cn trng cậy vo ơn Cha nn đ trở lại với tnh thương của Ngi.

Chng ta thử nhn lại lối đường của chng ta l thẳng ngay hay quanh co để sm hối những lối đường lầm lỗi của mnh. Chng ta c khc quanh co, lồi lm no cần uốn nắn, sửa đổi. Lối mn của chng ta đang đi l nhn đức hay tội lỗi thnh thi quen khng thể sửa? Nhn lại con đường chng ta đang đi để uốn nắn sửa đổi cho ph hợp với tin mừng của Cha.

Trước tin chng ta cng nhn vo thế giới hm nay, một thế giới c qu nhiều những lối mn sai lầm nhưng người ta cố tnh khng nhn nhận v khng chịu sửa đổi như gian dối trong mọi lnh vực: thng tin, gio dục, thương trường. Tnh trạng đ dẫn đến sự ph sản khắp nơi v trong mọi lnh vực từ vật chất đến tinh thần.

Thực vậy, trong những năm gần đy, người ta thường hay xn xao về những vụ ph sản, bể nợ, thua lỗ v mất khả năng chi trả của rất nhiều cng ty x nghiệp. Song song với những ph sản về ti chnh, chng ta cũng chứng kiến những ph sản về đạo đức v tinh thần. Khủng bố, chiến tranh, bắt cc, giết người, cc tệ nạn x hội ngy một gia tăng: x ke, ma tu, mại dm. Mỗi ngy xem tivi chng ta lại đau buồn khi thấy biết bao người đ chết do chiến tranh, khủng bố, cướp bc, đi ngho, bệnh tật. Ở Việt Nam cn c một vụ ph sản về tnh người, ngay giữa gia đnh vẫn khng c tnh yu chn thnh. Cụ thể: mỗi ngy hơn 1 người tự tử v thiếu tnh yu từ gia đnh. Vợ chồng thiếu chung thuỷ vơi nhau. Con ci thiếu tin tưởng nơi cha mẹ. Anh em lừa dối nhau.

Trước sự ph sản về đạo đức, về gi trị lm người, Đức Pi X đ ni một cch xt xa: "Con người hm nay đ đnh mất thức về tội". Nghĩa l họ khng cn sống theo lẽ phải, họ cố tnh lm ngơ trước tiếng cảnh tỉnh của lương tm, họ qu quen với khuynh hướng tuyệt đối về tự do nn họ khng cn thấy những điều g l cấm. Họ muốn, họ thch v họ lm m khng cần suy xt c hợp với lun thường đạo l hay khng?

C lẽ đy l lc phải trực diện với một trong những chủ đề then chốt nhất của mầu nhiệm cứu độ: vấn đề sự dữ, tức l tội. Tại sao sự dữ vẫn honh hnh, tỗi lỗi vẫn trn lan? Đu l nguyn nhn đưa đến sự xấu hiện diện trong thế giới hm nay?

Trước tin cũng nn nhớ lại: tội l ton bộ những hnh vi c hại, sai quấy, mất trật tự của con người; đ l hnh động c hại lm đổ mu hoặc xc phạm đến danh dự, l trộm cướp, vu khống, phẫn nộ, lười biếng, l kiu căng ch đạp người khc, l đam m nhục dục, v.v... m truyền thống gọi l bảy mối tội đầu. Như vậy nguồn gốc sự dữ hệ tại ở chnh lng người. Chnh lng dạ con người l nguyn nhn dẫn đến những sự dữ ở trần gian.

Căn nguyn của tội chnh l con người đ dng sai sự tự do. Sự tự do đch thực l tự do hướng về sự thiện, l điều khiển hnh vi nhn linh của con người theo lề luật tự nhin, theo những quy tắc của lun thường đạo l, hay ni cch khc chnh l biết sử dụng tự do để điều khiển hnh vi của mnh theo lẽ phải. Nhiều người lầm tưởng rằng, tự do l muốn lm g th lm, nhưng thực ra họ đ đnh mất tự do khi bung mnh theo những đam m thấp hn, những thi hư tật xấu. Họ bị lệ thuộc vo đam m nghĩa l họ mất tự do đch thực. Họ trở thnh n lệ của những thi hư tật xấu m cc nh lun l gọi l n lệ tội lội. Adam tưởng đ sử dụng tự do theo mnh nhưng thực ra ng đ đnh mất tự do khi khng chế ngự được bản tnh kiu căng của mnh. Cain đ đnh mất tự do khi để sự ghen tương lm chủ dẫn đến n mạng m hậu quả l cả đời trốn chạy, bất an v lo sợ. Con người ngy hm nay tưởng rằng mnh c khả năng lm ra vật chất v tận hưởng theo mnh, nhưng thực ra họ đ để mnh lệ thuộc vo những tiện nghi vật chất, trở thnh n lệ cho vật chất một cch m qung đến độ, số tiền lm ra chỉ đủ để trang trải cho những tiện nghi, những tr vui chơi giải tr. Rốt cuộc vẫn cảm thấy thiếu thốn v chẳng bao giờ con người thỏa mn những nhu cầu vật chất tầm thường.

Lời Cha hm nay mời gọi chng ta cần xt lại con đường chng ta đang đi c phải l con đường quanh co, thiếu chn thnh với nhau, thế nn, vẫn cn đ sự gian dối, thiếu cởi mở, với nhau khng? Con đường chng ta vẫn cn đ khc quanh co của sự trốn trnh bổn phận, của sự giả hnh, của sự thiếu duyệt xt lương tm nn hnh động hồ đồ v ln thương tổn đến tha nhn. Con đường chng ta đang đi l con đường gồ ghề bởi những lời ni thiếu suy nghĩ, thiếu bc i, thiếu xy dựng, lun chỉ trch nặng lời với nhau, dẫn đến một đời sống thiếu ho nh với mọi người, thiếu khim tốn nn lun bẳn gắt, lun kh chịu về người khc một cch v cớ, đi khi nng giận một cch hồ đồ m khng c nguyn do. Con đường chng ta vẫn cn những thung lũng của những tư tưởng lỗi đức trong sạch, những ước muốn lầm lạc, lun lm chng ta quyến luyến cc tạo vật m xa la Cha, vẫn cn đ những hố su của chia rẽ, hận th, lun gy ra bất ho, lun ganh ght, lun nghi kỵ với nhau. Con đường chng ta đang đi, vẫn cn đ những đỉnh đồi kiu ngạo lun đề cao mnh qu đng đến coi khinh anh em, khng bao giờ chịu thua km người khc.

Tất cả những ngọn đồi, những vực su, những khc quanh co, những lượn sng gồ ghề ấy ngăn chặn Cha đến với ta. V thế ma vọng, l thời gian mời gọi chng ta hy sửa chữa lại con đường thing ling cho tốt đẹp để đn Cha đến. Hy bạt đi thi kiu căng tự mn. Hy bạt đi tnh tự i ngang ngạnh. Hy lấp đi những hố su tham lam, chia rẽ, bất ho. Hy lấp đi những sự trống vắng Thin Cha nơi tm hồn bằng đời sống cầu nguyện v hy sinh. Hy uốn thẳng lại những quanh co dối tr v giả hnh. Hy san bằng những nghi kỵ, ganh ght, bất ho. Hy san bằng những lượn sng gồ ghề ni hnh, ni xấu nhau nhưng hy lun ni tốt, nghĩ tốt về nhau.

Đ l cch duy nhất để dọn lng Cha đến, để Cha ging sinh mang lại niềm vui cho tm hồn chng ta.

Lạy Cha, xin hy cất khỏi chng con tất cả những g lm cho chng con xa la Cha, v xin ban cho tm tnh thống hối ăn năn để sửa đổi con người theo tinh thần phc m của Cha. Amen.