Sa mạc.

Thomas Morton một tiểu thuyết gia nổi tiếng. Mặc theo Anh giáo, nhưng khi c̣n trẻ, chàng đă sống như một kẻ thần. Sau khi trở lại, chàng đă vào ḍng khổ tu. Chàng đă ghi lại biến cố làm đảo lộn cuộc đời chàng như sau:

 

Hôm đó t́nh cờ tôi bước chân vào một nhà thờ Công giáo. Điều đầu tiên lôi kéo sự chú ư của tôi đó một gái duyên dáng đang quỳ cầu nguyện một cách sốt sắng, không để ư tới những xảy ra chung quanh. Tôi tự hỏi: Tại sao một thiếu nữ trẻ đẹp lại thể quỳ cầu nguyện trong một ngôi thánh đường lặng lẽ, một cách hết sức tự nhiên say đắm như thể bị hút hồn?

 

nhiên gái vào nhà thờ không phải để cho người ta nh́n ngắm, để cầu nguyện chỉ để cầu nguyện thôi. Cuộc gặp gỡ thân t́nh của gái với Thiên Chúa trong khung cảnh vắng lặng ấy đă một trong những yếu tố dẫn đưa tôi đến chỗ gặp Chúa theo đạo sau này.

 

Ngôi thánh đường, trong bầu khí trang nghiêm thinh lặng ấy, phải chăng h́nh ảnh của một sa mạc, nơi con người thể gặp gỡ sống thân mật với Thiên Chúa giữa ḍng chảy của một cuộc đời nhiều bon chen dao động này.

 

Thực vậy, theo Kinh Thánh sa mạc vừa nơi con người chịu thử thách, vừa nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa. Như chúng ta thường thấy: sa mạc th́ khô cằn sỏi đá. Ban ngày th́ nắng cháy, c̣n ban đêm th́ lạnh buốt.

 

Đó chính h́nh ảnh cuộc sống của con người không bóng dáng sự hiện diện của Thiên Chúa. Giữa cảnh hoang vu của cát đá, con người đói khát lạc hướng. Thảm trạng ấy sẽ giúp con người ư thức được cái bỏng của thân phận, cái nghĩa của đời ḿnh, bởi con người nếu không phải chỉ cát bụi.

 

Nhận thức này sẽ giúp chúng ta từ bỏ mọi ư nghĩ kiêu căng ngạo mạn, đồng thời mở rộng tâm hồn ḿnh cho ơn sủng của Chúa hoạt động.  Đường vào sa mạc như thế con đường dẫn đưa con người đến điểm hẹn, gặp gỡ với Thiên Chúa đón nhận những ơn phúc của Ngài.

 

Trong cuộc sống thiêng liêng, càng biết vào sa mạc, nghĩa càng sống thinh lặng cầu nguyện, th́ càng cảm nghiệm được sự gặp gỡ với Thiên Chúa một cách mật thiết gắn hơn.

 

Dân Do Thái đă phải lang thang trong sa mạc suốt bốn mươi năm trời. Trong thời gian này, họ đă phải gặp nhiều thử thách, nhưng cũng đă được chứng kiến biết bao việc kỳ diệu Thiên Chúa đă làm yêu thương họ.

 

Chúa Giêsu trước khi bắt đầu cuộc sống công khai, cũng đă vào sa mạc suốt bốn mươi đêm ngày. Phúc âm đă ghi nhận trong thời gian này, Ngài đă ăn chay, cầu nguyện chịu cám dỗ.

 

C̣n chúng ta th́ sao? Giữa những bon chen của cuộc sống, chúng ta biết vào sa mạc, biết dành lấy những giây phút thinh lặng để thực sự cầu nguyện, gặp gỡ kết hiệp mật thiết với Chúa hay không?