Sai lầm của người thầu khoán – Lm. Mark Link

"Trong cuộc đời, chúng ta cần thời gian thinh lặng cầu nguyện nếu chúng muốn quân b́nh và biết nh́n xa."

Vào buổi tối kia, một người cha đến dự phiên họp giữa thầy cô và phụ huynh trong một trường trung học ở Chicago. Trong bài nói chuyện của một thầy giáo, người cha này đă bật khóc nức nở.

Sau khi lấy lại b́nh tĩnh, người cha xin lỗi và nói: "Con tôi không c̣n sống với tôi nữa. Nhưng tôi vẫn yêu thương cháu và tôi muốn biết việc học hành của cháu như thế nào."

Sau đó, người cha cho biết vợ ông và 4 đứa con đă bỏ ông chiều hôm đó.

Ông là một thầu khoán xây cất và nhiều khi làm việc đến 16 giờ một ngày. Đương nhiên, ông ít gặp gia đ́nh hơn và dần dà họ càng xa ông hơn nữa.

Sau đó, người cha nói lên một điều thật buồn thảm. Ông nói: "Tôi muốn mua cho vợ con tôi những ǵ mà tôi hằng mơ ước mua cho họ. Nhưng rồi tôi quá bận tâm làm ăn đến độ tôi quên đi điều mà gia đ́nh tôi cần đến nhất: đó là một người cha có mặt trong gia đ́nh hàng đêm để yêu thương và nâng đỡ vợ con."

Câu chuyện có thật này cho thấy điểm quan trọng của bài Phúc Âm hôm nay. Đó là:

Chúng ta có thể quá bận tâm làm việc đến độ quên đi lư do tại sao chúng ta làm việc. Chúng ta có thể quá bận tâm đến đời sống đến độ quên đi mục đích của đời sống. Chúng ta có thể quá bận tâm theo đuổi những ǵ có thể mua được bằng tiền bạc mà quên đi những ǵ tiền bạc không thể mua được.

Đó là một loại sai lầm mà cô Martha đă vấp phạm trong bài Phúc Âm hôm nay. Cô quá bận tâm đến việc nấu nướng cho Chúa Giêsu đến độ cô quên đi lư do tại sao Chúa đến nhà cô. Người đến không v́ miếng ăn; Người đến v́ t́nh bạn.

Giả như khi chúng ta c̣n nhỏ, sống với cha mẹ và nếu Đức Giêsu cho biết Người sẽ đến thăm gia đ́nh, chúng ta biết các bà mẹ sẽ làm ǵ. Họ sẽ động viên toàn thể nhân lực trong gia đ́nh từ nhiều ngày trước để dọn dẹp, lau chùi nhà cửa. Họ sẽ sai con cái đi chợ mua thứ này thứ kia. Nói tóm, họ sẽ hành động giống như cô Máctha.

Nhưng mẹ chúng ta cũng giống như cô Maria. Họ luôn dặn ḍ để biết chắc là con cái ăn mặc đàng hoàng tử tế, đến ngồi chung quanh Đức Giêsu, chú ư đến những ǵ Người nói. Mẹ chúng ta sẽ quân b́nh giữa sự lưu tâm đến miếng ăn cho Đức Giêsu và lưu tâm đến t́nh cảm mà gia đ́nh dành cho Người.

Đó là những người mẹ có tài giữ quân b́nh mọi sự, từ việc cơm nước trong nhà đến việc giặt giũ lau chùi. Nhưng các bà mẹ c̣n cần đến các người làm cha có khả năng quân b́nh mọi sự, từ việc kiếm tiền cho đời sống vật chất đến việc giáo dục con cái, nâng cao giá trị tinh thần của đời sống.

Ngày nay, không may, chúng ta sống trong một thế giới thật khác biệt.

Thật dễ để đánh mất sự quân b́nh trong thế giới ngày nay. Thật dễ để đánh mất cái nh́n xa trông rộng. Thật dễ để xáo trộn những ǵ là ưu tiên. Thật dễ để đánh mất khả năng nhận ra những ǵ cần làm và tại sao chúng ta làm công việc ấy.

Trong Thế chiến II, một người lính trẻ trấn đóng ở ḥn đảo Saipan thuộc Nam Thái B́nh Dương cho biết trong thời gian nghỉ ngơi, anh và bạn hữu đến bơi ở một chỗ vắng vẻ kín đáo, ngay ở mé ḥn đảo. Đó là một nơi thật đẹp có núi đá bao quanh.

Khi đến nơi, họ thấy nước thật trong đến nỗi có thể nh́n thấy cá bơi lội sâu dưới nước cả 10 feet. Tuy nhiên, sau khi họ bơi lội chừng một tiếng đồng hồ, nước trở nên đục ngầu v́ cát bị khuấy động, họ không c̣n thấy được dưới đáy dù chỉ cách có một feet.

Nhưng hôm sau, khi họ trở lại, cát đă lắng đọng. Nước lại trong trẻo như trước.

Tâm trí chúng ta cũng như vũng nước đó. Nó cũng có thể vẩn đục v́ những biến động trong cuộc sống hằng ngày khiến chúng ta không c̣n nh́n thấy rơ ràng. Chúng ta mất khả năng nh́n thấy mọi sự: quan điểm của chúng ta trở nên mù mờ; những ưu tiên của chúng ta trở nên hỗn độn; sự quân b́nh của chúng ta đă bị mất.

Khi điều này xảy ra, điều chúng ta cần thi hành là tạm ngừng và để nước đục của tâm trí trở nên trong trẻo lại. Chúng ta cần thi hành điều mà cô Maria đă làm trong bài Phúc Âm hôm nay. Chúng ta cần ngồi dưới chân Đức Giêsu trong sự thinh lặng cầu nguyện. Chúng ta cần để Người dạy chúng ta biết điều ǵ là quan trọng và điều ǵ không đáng kể.

Bài Phúc Âm hôm nay là một lời mời gọi chúng ta mỗi ngày hăy dừng lại ở dưới chân Đức Giêsu trong sự cầu nguyện, cũng như cô Maria đă làm trong Phúc Âm.

Điều này nêu lên một câu hỏi. Nếu chúng ta quá bận rộn đến độ mất cả thói quen cầu nguyện th́ sao? Nếu chúng ta không biết thinh lặng cầu nguyện dưới chân Đức Giêsu th́ sao? Chúng ta có thể làm ǵ để biết cách cầu nguyện?

Thật may mắn là có chúng ta có thể thi hành vài điều ǵ đó. Và chúng ta có thể bắt đầu ngay tối nay. Chúng ta có thể áp dụng phương pháp cầu nguyện đơn giản đă từng giúp đỡ nhiều người như chúng ta làm lại thói quen cầu nguyện và biết được nghệ thuật cầu nguyện.

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, chúng ta cần 3 phút để làm 3 điều.

Trong phút thứ nhất, chúng ta thinh lặng và nhớ lại những ǵ xảy ra trong ngày. Chúng ta nhớ đến các điều tốt đẹp khiến chúng ta vui sướng, tỉ như nhận được thư của người bạn cũ. Sau đó, chúng ta thành thật nói với Đức Giêsu về điều đó. Sau cùng, chúng ta cảm tạ Đức Giêsu v́ lá thư ấy.

Trong phút thứ hai, chúng ta cũng nhớ đến những ǵ xảy ra trong ngày. Lần này, chúng ta nhớ đến điều không tốt, những điều làm chúng ta hối hận, tỉ như la hét cha mẹ, vợ chồng hay con cái. Chúng ta nói với Đức Giêsu về khuyết điểm này và xin Người tha thứ, chữa lành cho chúng ta.

Sau cùng, trong phút thứ ba, chúng ta nh́n đến ngày hôm sau, nghĩ đến một số điều quan trọng phải thi hành, tỉ như việc nói chuyện ôn hoà với cha mẹ, vợ chồng hay con cái về một vấn đề đă xảy ra. Chúng ta nói với Đức Giêsu về điều đó và xin Người soi sáng, thêm sức để chúng ta có thể thi hành cách tốt đẹp.

Phương cách cầu nguyện đơn giản này đă giúp nhiều người lấy lại thói quen cầu nguyện và học được nghệ thuật cầu nguyện. Điểm tuyệt vời của phương cách cầu nguyện này là không những giúp chúng ta quan hệ đến đời sống thực tế mà c̣n giữ liên lạc với Đức Giêsu.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con đừng quá bận tâm đến đời sống mà quên đi lư do tại sao Ngài đă ban sự sống cho chúng con.

Xin giữ chúng con quá bận tâm đến đời sống mà quên đi mục đích của nó.

Xin giữ chúng con đừng quá theo đuổi những ǵ mà tiền bạc có thể mua được rồi quên đi những ǵ tiền bạc không thể mua được.