Suy Niệm Lễ Sinh Nhật Đức Maria

Thứ Năm, Ngày 4 tháng 9-2014

Chúc tụng Mẹ! Mừng Sinh nhật hôm nay

Suy niệm lễ Sinh nhật Đức Maria
(Mt 1, 1-16. 18-23)

Ngày lễ sinh nhật Mẹ Maria hôm nay, Giáo hội cho chúng ta đọc lại gia phả của Chúa Giêsu. Ta thấy, trong suốt chiều dài lịch sử thấy Thiên Chúa đă tuyển chọn gia tộc cho Người cách đặc biệt.

H́nh ảnh bốn phụ nữ được Kinh Thánh nói đến như là một tiên báo cách kín đáo về Đức Kitô, Đấng sẽ đến để cứu độ những người tội lỗi, và đón nhận mọi dân mọi nước vào vương quốc của Người. Việc tuyển chọn những nhân vật này không phải là điều đáng tự hào v́ lư lịch của họ. Nhưng tiêu chuẩn của Thiên Chúa khác với con người. Người chọn sự yếu kém để nói lên lượng từ bi của Người.

Đây là "gia phả của đức tin và ân sủng". V́ cho dẫu gia phả này được đan dệt bằng biết bao tội nhân và những kẻ gian ác, nhưng lịch sử ấy lại là lịch sử của t́nh thương và ḷng thương xót Chúa, được chính Thiên Chúa can thiệp đúng lúc. Thiên Chúa đă viết lịch sử ấy bằng những nét đặc biệt, khác thường. Cái đặc biệt nhất vẫn là Thiên Chúa đă không bỏ rơi một nhân loại phản bội lại Ngài, không làm ngơ trước sự đau khổ và tội lỗi của con người. Thiên Chúa đă hành xử thật tốt đẹp với con người, đối với từng người. Chính v́ một lịch sử, một thế giới tội lỗi mà Mẹ Maria đă sinh ra để cưu mang Chúa Giêsu Đấng cứu độ chúng ta

Mẹ Maria đă làm loé lên niềm hy vọng cho một trần gian đang lầm lỗi. Mẹ đă điểm tô cho một lịch sử đă bị ông bà nguyên tổ làm lu mờ v́ tội phản nghịch cùng Thiên Chúa. Mẹ Maria đă làm cho lịch sử hồi sinh khi ông bà nguyên tổ làm hoen ố v́ tội lỗi. Nhân loại đáng lẽ bị đắm ch́m trong sự chết, nhưng Mẹ đă làm cho có sự sống viên măn.

Hôm nay là lễ sinh nhật Đức Maria, Mẹ Đức Giêsu và là Mẹ chúng ta, chúng ta không thể không vui, và cùng nhau chúc mừng tuổi Mẹ. Ngày này phải là ngày vui chung của toàn thế giới, chứ không phải riêng cho một dân tộc hay một nhóm người nào. Bởi ngày sinh của Mẹ có liên quan trực tiếp đến biến cố Ngôi Lời Nhập Thể. Ngày Mẹ chào đời đánh dấu sự nối kết giữa Tân ước và Cựu ước, chấm dứt thời kỳ chờ đợi và những lời hứa, khai mở một thời kỳ mới, thời kỳ ân sủng và ơn cứu độ trong Đức Kitô. Mẹ thật xứng : "Đức Mẹ làm cho chúng con vui mừng".

Maria ! Mẹ Ngôi Hai Con Chúa
Chúc tụng Mẹ! Mừng Sinh nhật hôm nay
Chúa thương Mẹ ban ơn phúc dư đầy
H́nh ảnh Mẹ, ngàn đời con ca tụng.

Quả thật, ngày sinh nhật của Mẹ đă khai mở lời hứa của Thiên Chúa bước đầu thành sự, đồng thời, Mẹ là Nữ Tử Sion, là hy vọng của nhân loại. Mẹ ra đời để làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Có cuộc sinh nhật của Mẹ, mới có sự ra đời của Đức Giêsu, có Đức Giêsu mới có Đấng cứu độ chúng ta. Như vậy, ngày sinh nhật của Mẹ đă được đặt vào Mầu Nhiệm Nhập Thể, cứu độ. Mẹ như Sao mai dẫn lối đưa đường, Mẹ chính là hừng đông, là ánh b́nh minh báo trước Mặt trời công chính là Đức Kitô.
V́ thế trong ngày Đức Maria chào đời Giáo hội đă kêu lên : "Ôi lạy Mẹ! Ngày sinh của Mẹ đă đem lại cho thế giới sứ điệp vui mừng và hy vọng. V́ Đức Kitô Chúa chúng con là Mặt trời soi đường nay nẻo chính đă từ cung ḷng Mẹ sinh ra, Ngài là Đấng huỷ bỏ lời chúc dữ, đem lại muôn phúc lành, Đấng tiêu diệt thần chết và ban phúc trường sinh".

Thánh Gioan Đamatsô đă dâng lời ca tụng : "Hết thảy mọi người hăy đến, chúng ta hân hoan mừng ngày sinh ra niềm vui sướng của cả thế giới ! Hôm nay đây, từ một bản tính thế trần, một thiên đàng đă thành h́nh dưới thế. Hôm nay đây, việc cứu rỗi đă bắt đầu cho thế giới!"

Vậy, hôm nay, mọi loài trên trời dưới đất hăy cùng nhau hoan hỷ và đồng ca, nhảy múa biểu lộ niềm vui bất cứ vật nào ở trong trần gian cũng như ở trên trần gian hăy họp nhau mừng lễ. Quả thật, hôm nay thánh điện của Đấng tạo thành muôn vật đă được xây lên, và một thọ tạo, v́ một lư do mới mẻ và thích đáng, đă được chuẩn bị làm nơi cư trú mới cho Đấng Hoá Công.

Khi mừng sinh nhật nhau, chúng ta thường tặng nhau những bó hoa, những món quà. Mừng ngày sinh nhật của Mẹ hôm nay: "măi măi nhân loại sẽ khơng ngớt cùng Mẹ ca tụng Thiên Chúa:

Chúng con tại thế tưng bừng,
Cùng nhau ca hát vang lừng bốn phương.
Tạ ơn Thiên Chúa t́nh thương,
Chọn người Trinh Nữ ngát hương ngàn đời.

Chúng ta hăy quyết hái nhiều hoa xinh đẹp để dâng kính Mẹ, tỏ ḷng mến yêu Mẹ bằng những kinh nguyện chân thành dâng lên Mẹ, những đóa hoa tươi kính dâng Mẹ sẽ là những tâm t́nh đẹp chúng ta làm vui ḷng Mẹ. Nhất là chúng ta hăy tiếp tục làm những việc đạo đức thông thường dâng kính Mẹ, như : lần hạt Mân Côi, đọc kinh Truyền tin, nguyện kinh cầu, một cách phi thường. Có nghĩa là miệng đọc, ḷng suy và cố gắng đem ra thực hành trong đời sống, để cuộc đời của Mẹ, vốn đă trở nên một với cuộc đời của Đức Giêsu cũng được thể thể hiện trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ, chúng ta hiệp cùng Giáo Hội ca tụng, tung hô Mẹ. Với những lời chúc tốt lành nhất dâng về Mẹ cuộc sống hiện tại, quá khứ và tương lai làm món quà mừng Mẹ tuổi mới.

Mẹ sinh ra giữa muôn hoa hương ngát
Với màu sắc lộng lẫy đẹp đất trời
Mẹ rạng ngời trong hào quang vời vợi
Cùng Triều Thần con Chúc khen mừng Mẹ. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ