Tản mạn ngày sinh nhật Mẹ (08.09)

Khi nói về công lao sinh thành, dưỡng nuôi của mẹ, người xưa nói rằng:

Lên non mới biết non cao,
Nuôi con mới biết công lao mẫu từ.
Ai rằng công mẹ như non,
Thật ra công mẹ lại càng lớn hơn.

Ḷng mẹ như bát nước đầy,
Mai này khôn lớn, ơn này tính sao.
Nhớ ơn chín chữ cù lao,
Ba năm nhũ bộ biết bao nhiêu t́nh.

Con ho ḷng mẹ tan tành,
Con sốt ḷng mẹ như b́nh nước sôi.
Nuôi con chẳng quản chi thân,
Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn.

Lời ca dao đó nói lên biết bao hy sinh, vất vả của cuộc đời những người làm mẹ, những cuộc đời không thành văn, những hy sinh không thể một đôi câu mà diễn tả cho đủ, những giọt mồ hôi được lau vội qua những tay áo, những giọt nước mắt chảy ngược vào tim của biết bao bà mẹ, v́ con mà chịu cảnh “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”.

Có thể nói, mẹ là tuyệt tác t́nh yêu mà Thiên Chúa đă ban cho con người. Không  có Mẹ, con cái đâu cảm được vị ngọt của t́nh yêu như chuối ba hương, như xôi nếp mật, như đường mía lau. Không có mẹ con cái đâu lớn nổi thành người, vỉ không ai chăm sóc cho ta chu đáo, cặn kẽ, đầy t́nh nhân ái như là t́nh mẹ chăm sóc cho con. Mẹ Maria, với tư cách là mẹ trần thế, Mẹ đă mang lại cho Chúa Giê-su hương thơm của t́nh mẫu tử. Một t́nh yêu cao sâu như biển cả và dịu dàng như ḍng sông thanh b́nh. Mẹ Maria đă góp mặt vào đại hội trần thế này trong vai tṛ làm mẹ của Con Thiên Chúa làm người. Mẹ Maria đă đi qua kiếp người trong t́nh yêu tận hiến của trái tim người mẹ. Thế nhưng, trái tim không bao giờ già. T́nh yêu của người mẹ luôn trẻ trung, tươi mới trong cuộc đời của con. Dù là người mẹ trẻ hay đă lưng c̣ng, t́nh mẹ vẫn rộng lớn bao la, vẫn dạt dào như biển cả thái b́nh. Dù là mẹ c̣n sống hay đă khuất núi, t́nh thương của mẹ vẫn quyện vào đời con như làn gió mơn mang đồng lúa chiều.

Hôm nay, mừng sinh nhật Mẹ Maria là mừng ngày Mẹ đă góp mặt vào đại hội trần thế này. Mừng mẹ đă có những năm tháng thật tuyệt vời nơi dương gian. Mừng cho t́nh yêu của mẹ luôn vĩnh cửu, vượt qua mọi thời gian và không gian. Mẹ vẫn măi măi ở với đàn con. T́nh yêu của mẹ vẫn trẻ trung, vẫn luôn đong đầy trong cuộc đời đàn con.

Vâng, Mẹ Maria đă đi qua kiếp người nhưng t́nh Mẹ, ân phúc của Mẹ, dấu ấn của Mẹ vẫn c̣n đó trên hành tŕnh của tất cả những người con đang c̣n ở dương thế. Chính Chúa Giê-su đă trao ban Mẹ cho nhân loại chúng ta. Chính Ngài đă muốn Mẹ Maria tiếp tục lấy t́nh mẫu tử để che chở, nâng đỡ cho đoàn con. Chính Ngài đă cảm nhận rất rơ về vai tṛ của Mẹ Maria khi nói với môn đồ Gioan: “Đây là Mẹ con”. Chúa Giê-su muốn nói với Gioan: không có ǵ trên trần đời này cao quư hơn t́nh yêu của một người mẹ. Và càng không có t́nh mẫu tử nào cao quư hơn t́nh yêu của Mẹ Maria, là Nữ vương trời đất, là Mẹ Thiên Chúa vẫn dành cho chúng ta. Mẹ Maria chính là bảo ngọc châu báu mà Chúa Giê-su đă trao ban cho nhân loại trước khi Ngài hoàn tất sứ vụ ở trần gian.

V́ thế, mừng sinh nhật Mẹ là dịp để con cái cảm ơn Mẹ đă có mặt trong cuộc đời của con. Cảm ơn Mẹ đă bảo bọc che chở cuộc đời con. Cám ơn Mẹ luôn chăm sóc lo lắng cho từng cuộc đời chúng ta.  Cám ơn Mẹ đă nhận chúng ta là con của Mẹ để t́nh Mẹ tiếp tục đong đầy trên hành tŕnh cuộc đời chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, chúng con cám ơn Mẹ đă nhận chúng con là con của Mẹ. Xin Mẹ hăy lấy t́nh mẫu tử mà che chở, ǵn giữ hồn xác chúng con trong t́nh thương của Mẹ. Xin cho chúng con được nép ḿnh trong ṿng tay từ ái của Mẹ. Amen

Lm. Jos Tạ duy Tuyền