Tm ḷng người cha

Dụ ngôn về đứa con hoang đàng, về chàng trai phung phá, hay nói đúng hơn, câu chuyện về tấm ḷng của một người cha là một h́nh ảnh cảm động thật nói lên t́nh thương vô biên của Thiên Chúa. Ngài luôn chờ đời và sẵn sàng tha thứ cho chúng ta, ngay cả những tội lỗi xấu xa và nặng nề nhất.

Chàng thanh niên, tuổi đời c̣n ít và kinh nghiệm chẳng được bao nhiêu, đă đ̣i người cha phải chia gia tài cho ḿnh, để rồi lên đường đi bụi đời.

Chàng hăm hở lao ḿnh vào những cuộc ăn chơi đàn đúm, tiêu xài hoang phí cho đến khi không c̣n một đồng xu dính túi.

Chính trong giây phút đau khổ và đói khát, chàng mới nhận ra rằng ḿnh đă hành động sai quấy đối với người cha. Và cũng chính những đau khổ và đói khát ấy đă làm cho chàng suy nghĩ và quyết tâm làm lại cuộc đời.

Biết bao nhiêu người ngày hôm cũng thế. Sau những hành động tội lỗi, th́ trong cảnh tĩnh mịch của nhà tù họ mới t́m lại khuôn mặt của Thiên Chúa mà họ đă quên lăng từ lâu.

Hiểu được sự sai trái của ḿnh, chàng thanh niên đă dứt khoát trở về nhà cha. Cơi ḷng chàng tan nát khiêm cung, cho dù cái lư do thúc đăy chàng trở về chưa thực sự tốt lành và tinh ṛng cho lắm. Chàng sẽ qú xuống để xin cha tha thứ. Chàng nói:

- Thưa cha, con đă phạm tội nghịch với trời và lỗi với cha, con không xứng đáng được gọi là con cha nữa, xin cha hăy đối xử với con như một người làm công.

Và thế là chàng lên đường. Khi chàng c̣n ở đàng xa, th́ người cha đă trông thấy, bởi v́ biết bao nhiêu ngày ông đă ṃn mỏi đợi chờ.

Nếu là chúng ta, có lẽ chúng ta đă quát tháo:

- Cái thằng trời đánh thánh vật kia ơi. Mày đă làm cho tao đau khổ biết bao nhiêu. Mày không c̣n là con tao nữa. Hăy cút xéo khỏi nhà tao.

Nhưng không. Người cha trong câu chuyện đă không nói và làm như thế. Trái lại, ông đă tha thứ hết. Ông chạy tới, ôm choàng lấy chàng và hôn chàng hồi lâu.

Không một lời khiển trách, trái lại với tất cả t́nh yêu thương, ông đă truyền lấy áo mới cho chàng mặc, lấy nhẫn cho chàng đeo, lấy giày cho chàng đi, rồi lại c̣n chuẩn bị tiệc mừng. Ông nói:

- Hăy giết con bê béo làm tiệc ăn mừng v́ con ta đă chết nay được sống, đă mất nay lại t́m thấy.

Câu chuyện trên đây quả thực đă đem lại cho chúng ta, những kẻ tội lỗi, một niềm an ủi lớn lao. Bởi v́ qua câu chuyện này, Chúa Giêsu muốn tỏ cho chúng ta thấy ḷng nhân từ, khoan dung và thương xót của Thiên Chúa. Ngài sẵn sàng tha thứ, sẵn sàng xóa bỏ tất cả mọi tội lỗi của chúng ta, miền là chúng ta biết sám hồn ăn năn và lên đường trở về với Ngài.

Cha Piô là một vị linh mục nổi tiếng thánh thiện. Ngày kia, ngài tới Rotondo và t́nh cờ gạp Cesare Festa, một kẻ đứng đầu phái Tam Điểm tại đây. Khi gặp ngài, ông ta ngạc nhiên và nói:

- Ngài cũng ở đây với chúng tôi, những người theo phái Tam Điểm hay sao?

Cha Piô đáp lại:

- Phải, thế các anh đă làm ǵ?

Ông ta trả lời:

- Chúng tôi chống lại Giáo hội.

Cha Piô cầm tay ông ta, nh́n ông ta bằng cặp mắt tŕu mến, rồi kể lại cho ông ta nghe câu chuyện đứa con hoang đàng, hay câu chuyện tấm ḷng của một người cha.

Một giờ sau, ông ta đă qú gối xưng tội. Rồi sau đó, ở mọi nơi và trong mọi lúc, ông ta sẵn sàng tuyên xưng ḷng khoan dung và thương xót bao la của Thiên Chúa.

Riêng mỗi người chúng ta, hăy sám hối ăn năn trở về cùng Chúa để được hưởng nhờ ơn tha thứ, bởi v́ tâm t́nh sám hối ăn năn chính là một thứ tiền để mua lấy ơn tha thứ.