THIN CHA GIU LNG THƯƠNG XT

Suy niệm của ĐTGM. Ng Quang Kiệt

 

Bi Phc m vừa nghe l một trong những trang đẹp nhất của Tin Mừng. C thể gọi đ l Tin Mừng của Tin Mừng. V chương 15 Phc m Luca ny được coi như bản tm tắt tất cả Phc m. Tin Mừng đ l Thin Cha Cha giu lng thương xt. Lng thương xt của Thin Cha thực v bin, di, rộng, cao, su khn lường, ta khng thể no hiểu thấu. Những bi sch thnh hm nay h mở cho ta mấy nt của lng thương xt v bin đ.

 

1. Nt thứ nhất của lng thương xt v bin của Thin Cha l: sự tha thứ

Tnh yu đch thực khng được đo bằng đam m nồng chy. Bởi những đam m nồng chy mau qua như một cơn bo lốc. Bo lốc qua đi chỉ để lại đổ vỡ điu tn.

 

Tnh yu đch thực khng được đo bằng hy sinh tận cng. Người ta c thể hy sinh mạng sống v của cải, danh vọng. Hy sinh như thế c thể chỉ v bản thn mnh chứ khng phải v người khc.

 

Tnh yu đch thực được đo bằng sự tha thứ. Chỉ c yu thực lng, yu tha thiết mới c thể tha thứ. Khi yu người ta dm cho đi tất cả. Nhưng t c ai cho đi sự tha thứ. Chnh tha thứ mở cho ta cnh cửa dẫn vo thm cung nhiệm mầu của tnh yu.

 

Tha thứ l đặc tnh của tnh yu Thin Cha. ta hy đọc lại lịch sử dn Israel. Biết bao lần dn chng phản bội, chống lại Thin Cha. Nhưng Cha vẫn nhn từ tha thứ. Khi Ms cầu nguyện trn ni, dn Do Thi đ phản bội, gom gp vng bạc đc tượng b m thờ. Cha nổi giận muốn phạt họ. Nhưng khi Ms ni xin Cha, Cha đ ngui giận m tha thứ cho dn.

 

Phaol ght đạo Cha, đi tm bắt những người theo Cha. Nhưng Cha đ thương hon cải ng. Hơn nữa, Cha cn chọn ng lm Tng đồ cho Cha.

 

Người con bỏ nh ra đi, phung ph hết tiền của cha, nhưng người cha gi vẫn yu thương chờ đời, tha thứ hết khi n trở về.

 

Sự tha thứ của Thin Cha đối với con người, nhất l người tội lỗi thực l v bin. Sự tha thứ y minh chứng tnh yu của Thin Cha đối với con người lớn lao biết chừng no.

 

2. Nt thứ hai của lng thương xt v bin của Thin Cha. Đ l: sự đi tm.

Thin Cha sẵn sng tha thứ, nhưng Người khng chỉ ngồi đ chờ kẻ c tội trở về xin lỗi rồi mới thứ tha. Khng, chnh Thin Cha chủ động, c sng kiến đi tm con người. Đ l nt độc đo trong tnh yu thương tha thứ của Thin Cha.

 

Chnh Cha đi tm Phaol khi ng đang trn đường lầm lạc, c sng kiến lm ng t ngựa để đưa ng trở lại với Cha. Chnh Cha l người chăn chin đi tm con chin bị lạc. L người ra ng tm đứa con bỏ nh đi hoang. Cuộc đi tm khng phải dễ dng. Người chăn chin phải băng đồi vượt sng, luồn lch qua gai gc, dẫm đạp sỏi đ, chịu đựng nắng mưa, bất chấp th dữ rnh rập. Người phụ nữ phải thắp đn soi vo mọi ngc ngch trong nh, la chổi vo những khe nứt nhỏ b, kin nhẫn moi mc tm kiếm niềm hy vọng mong manh. Người cha phải vượt qua những thnh kiến x hội, lng tự i bị thương tổn, tri tim đau đớn v yu thương.

 

Đi tm l yu thương. Cn hơn thế, đi tm l đ tha thứ. Quả thật Cha đ yu thương ta trước. Người yu thương ta trước khi ta biết Người. Người tha thứ cho ta trước khi ta xin lỗi. Người đi tm ta trước khi ta trở về.

 

3. Nt thứ ba của ln thương xt v bin của Thin Cha. Đ l: Thin Cha yu thương từng người, d rất b nhỏ.

Trong đời sống x hội, những người b nhỏ ngho hn thường bị bỏ qun: sống c đơn, chết c độc, chm vo qun lng. Nhưng trong tri tim Thin Cha, mỗi người đều chiếm một vị tr quan trọng. Mỗi người đều l duy nhất độc đo, khng thể thay thế được đối với Thin Cha. Cng b nhỏ ngho hn lại cng chiếm vị tr quan trọng trong tnh yu Thin Cha.

 

Một con chin lạc c g so với 99 con chin cn lại. Giữ 99 con cn lại vừ nhn nh lại vừa c lợi. Đi tm một con đi lạc vừa mệt nhọc lại vừa thiệt thi. Nhưng trong tnh yu lm g c tnh ton thiệt hơn. Một con chin nhỏ b lạc loi đ chiếm hết tri tim của người mục tử nhn từ. Bao lu chưa tm được con chin nhỏ b gầy g, lạc bầy ấy, lng người mục tử ấy vẫn cn khắc khoải lo u.

 

Đứa con bỏ nh ra đi, xi ph hết gia sản cha mẹ lm sao snh được với đứa con trai ngoan ngon ở nh, biết chăm lo cng việc, lun hiếu thảo phụng dưỡng mẹ cha. Ấy vậy m người cha ăn khng ngon, ngủ khng yn, tắt tiếng cười, mắt mờ lệ, bao lu đứa con hư hỏng chưa trở về.

 

Thật kỳ diệu tnh thương của Thin Cha. chnh v những tm hồn b nhỏ, tội lỗi, yếu đuối ấy m Thin Cha đ sai Con Một Người xuống trần gian như lời Cha Gisu ni: Những người bệnh mới cần đến thầy thuốc.

 

Thực l v bin lng thương xt của Thin Cha. lng thương xt ấy lớn hơn cả tri tim của ta. Ơn lnh của Thin Cha lớn hơn cả tội lỗi của ta. Sự tha thứ của Thin Cha lớn hơn cả tr tưởng tượng của ta. Tất cả chng ta hy đến với Người. Hy mang theo những yếu đuối lầm lỡ của ta. Hy cho Người xem vết thương từ lu gặm nhấm tri tim ta. Hy tm sự nỗi buồn v vọng của ta. Thin Cha Cha chng ta Đấng gia lng thương xt. Khng c tội lỗi no Người khng tha thứ,khng c vết thương no Người khng chữa lnh. Khng c nỗi buồn no Người khng an ủi.

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Kể ra vi nt của lng thương xt của Cha.

2. Tại sao tha thứ l dấu chỉ r nhất của tnh yu?

3. Cảm nhận được tnh yu v đp lại tnh yu của Thin Cha. bạn c coi điều ny l hệ trọng nhất trong đời khng?