Tha thứ

C một vấn đề ngy cng gia tăng trong x hội hiện nay, đ l con người khng thể v khng muốn tha thứ cho nhau.

Một sự kiện cụ thể chứng minh cho sự thật trn, đ l tnh trạng ly dị mỗi lc một gia tăng, n lm cho nhiều cặp vợ chồng phải đau khổ, nhiều gia đnh bị đổ vỡ.

 

Qua sự điều tra về những người vợ đi ly dị, một tc giả đ rt ra hai kết luận như sau:

Trước hết, họ đ phải tiu ph một cch khủng khiếp năng lực v tiền bạc để trả th người chồng của họ. Tiếp đến v cứ nui mi mối căm hận, nn nhiều người tự gy thương tổn cho mnh hơn l cho người chồng m họ th ght.

 

Để thấy r sự giận hờn v căm th c thể hủy diệt chng ta như thế no, hội y khoa nước Mỹ đ mở cuộc thăm d hng ngn bc với cu hỏi:

-         Trong một tuần lễ, bạn điều trị được bao nhiu bệnh nhn?

Hầu như tất cả đều trả lời rằng họ chỉ điều trị được khoảng 10% bệnh nhn. Cn 90% kia, mặc d c đau đớn, nhưng nỗi đau đớn của họ lại thuộc lnh vực tm l, m những thuốc men bnh thường khng thể giải quyết được. V nguyn nhn chnh gy bệnh đ l nỗi căm giận, sự th ght dồn nn, những bất mn v phản khng.

 

Kinh nghiệm cũng cho thấy: khi chng ta giữ mi trong mnh mối c cảm, khng chịu tha thứ v lun tm cch bo th, th chng ta gy thương tổn cho mnh khng km g gy thương tổn cho kẻ th.

Ni một cch sống động hơn, mũi gươm th địch chng ta dng để gy thương tch cho đối phương sẽ đm vo bản thn chng ta trước. Hay như một cu danh ngn đ bảo:

-         Ai cứ quyết tm nui mộng bo th th nn đo sẵn hai ci huyệt, một ci cho kẻ th v một ci cho chnh mnh.

Tất cả những sự việc trn gp phần lm sng tỏ lời Cha về lng tha thứ qua đoạn Tin Mừng sng hm nay. Đy l sứ điệp m mỗi người chng ta cần phải ghi nhớ v thực hnh.

 

Hy tự vấn lương tm xem chng ta đang lm g đối với sự th hận, mối c cảm chua cht đang lm cho đời sống chng ta mất đi sự bnh an? Hy xt lại mối lin hệ giữa chng ta v những người chung quanh để xem chng ta đ thực sự sống lời Cha truyền dạy về vấn đề ny hay chưa:

-         Hy yu thương kẻ th v lm ơn cho kẻ ght bỏ chng ta. Hy để của lễ đ, trở về lm ha với người anh em mnh trước đ, rồi hy đến m dng của lễ sau? Hy tha thứ khng phải bảy lần m l bảy mươi lần bảy lần. Chng ta đ phản ứng như người cha nhn từ, giu lng thương xt, hay như người anh cả vừa nhỏ nhoi lại vừa ch kỷ.

 

Để kết luận, chng ta hy mượn lời kinh ha bnh của thnh Phanxic m dng ln Cha:

-         Lạy Cha từ nhn, xin cho con biết mến yu v phụng sự Cha trong mọi người, để con đem yu thương vo nơi on th, đem thứ tha vo nơi lăng nhục, đem an ha vo nơi tranh chấp, đem chn l vo chốn lỗi lầm.