Cuộc sống của các thị nhân (Vicka, Mirjana, Marija, Ivanka, Ivan, Jakov)

 

1. Vicka Ivankovic-Mijatovic

 Cô là người lớn tuổi nhất trong số các thị nhân. Cô ta sinh ngày 3/9/1964 tai Bijakovici trong một gia đ́nh có 8 anh chị em. Me chỉ thị cho cô cầu nguyện cách riêng cho các bệnh nhân. Mẹ hiện ra với cô lần đầu vào ngày 24/6/1981. Các cuôc hiện ra hàng ngày với cô vẫn c̣n tiếp diễn. Mẹ đă ban cho cô 9 điều bí mật.

Vicka thành hôn ngày 26/1/2002 và đang sống với chồng cô là Mario Mijatovic tại một làng nhỏ của tỉnh Gradac, chừng vài cây số về hướng Bắc của Mễ-du. Họ có 2 mặt con là Sophia Maria và bé nhỏ mới sanh tên Anton.  

Vicka có dáng dấp và chiều cao cỡ trung b́nh. Cô có một cặp mắt sáng và một nụ cười rất tươi. Cô tỏ chiếu t́nh yêu thương qua những nụ cười tươi sáng này. Cô có tràn đầy nguồn sống và không chút mệt mỏi khi nói chuyện với khách hành hương tới Mễ-du trong 21 năm qua.

Vicka: “Trước kia tôi cầu nguyện chỉ v́ thói quen. Bây giờ tôi hoàn toàn chú trọng trong lời cầu nguyện. Tôi dâng hiến đời tôi hoàn toàn cho Thiên Chúa. Tôi rất cảm thương cho những người không tin vào Chúa. Bởi v́ Me không muốn một ai bị mất linh hồn cả. Chúng ta có thể giúp nhau t́m một con đường chân thật tới Thiên Chúa. Nó tuỳ thuộc mỗi người biết vâng theo những thông điệp và được cải hoán. Những điều vĩ đại đang xảy ra chính nơi đây: Mẹ đang ở giữa chúng ta. Mẹ mong muốn thu hút  mọi người tới với Con Mẹ. Đó là lư do Mẹ hiện ra quá lâu và thường xuyên. Chính nơi này, mọi người cảm thấy gần gũi và tràn đầy t́nh yêu của Thiên Chúa. Để làm mẫu mực và gương sáng, Me đă bắt đầu vào tháng 1/1983, tiết lộ cho tôi viết về cuộc đời của Mẹ và đă mất trong hơn hai năm.

Những tiết lộ Mẹ trao ban cho Vicka trong hơn 2 năm đă được gồm chứa trong hai cuốn tùy bút và sẽ được ấn hành khi Mẹ cho Vicka biết thời điểm.

 

2. Mirjana Dragicevic-Soldo

Mirjana sinh ngày 18/3/1965 tại Sarajevo.  Mẹ chỉ thị cô cầu nguyện cách riêng cho những người không tin. Cô là người lớn tuổi thứ hai trong số các thị nhân. Rất là thông minh, Mirjana tốt nghiệp đại học Sarajevo nơi gia đ́nh cô sinh sống.

Cô là người thứ hai đă thấy Đức Mẹ trong ngày 24/6/1981 tại Mễ-du. Mặc dù gia đ́nh sống tại Sarajevo, cô thường tới nghỉ hè với bà tại Bijakovici. Đó là lư do tại sao cô có mặt tại Mễ-du vào mùa hè năm đó. Cô được Mẹ hiện ra hàng ngày từ ngày 24/6/1981 tới ngày 25/12/1982.  Trong ngày cuối này, cô đă nhận được bí mật thứ 10 và là bí mật cuối cùng từ Mẹ.  Mirjana là thị nhân đầu tiên nhận được 10 điều bí mật. Từ đó trở đi, Me chỉ hiện ra với cô một năm một lần vào ngày sinh nhật của cô (18/3) cho tới ngày 2/8/1987 Mẹ bắt đầu hiện ra với cô thêm vào ngày mùng 2 mỗi tháng để cầu nguyện với Mirjana cho những người không tin. Cô cho chúng ta hay Mẹ định nghĩa “những người không tin” là những người chưa có cảm nghiệm về t́nh yêu Thiên Chúa.  Cô cho biết nếu chúng ta chỉ một lần nh́n thấy những ḍng lệ trong đôi mắt Mẹ v́ những người không tin th́ chúng ta sẽ bắt đầu cầu nguyện rất tha thiết cho ư chỉ này.

Những cuộc diện kiến với Mẹ đôi khi bằng những cuộc hiện ra hoặc những cuộc ngất trí. Cuộc diện kiến của Mirjana với Mẹ vào mùng 2 mỗi tháng thường là với tính cách cá nhân.  Ngay cả các thành phần trong gia đ́nh cô cũng không hiện diện trong những lần gặp gỡ này. Mirjana luôn nhốt ḿnh trong pḥng riêng của cô và bắt đầu cầu nguyện. Vào ngày 2/1/1997, Mẹ cho cô biết từ ngày 2/2/1997 trở đi những cuôc hiện ra của Mẹ sẽ công khai. Mẹ mời gọi tất cả hăy cùng nhau cầu nguyện trong ngày mùng 2 của mỗi tháng cho những người không tin. Những khách hành hương may mắn ở Mễ-du vào ngày mùng 2 của mỗi tháng, quư vị có thể cùng với Mirjana tham dự cuộc hiện ra này,  mà nó thường đuợc tổ chức trong hội trường Cenacolo tại Mễ-du.

Mirjana đang sinh sống tại xứ đạo của Mễ-du và thành hôn với Marko Soldo, họ quen nhau từ khi c̣n nhỏ. Họ có 2 cháu gái và rất thường xuyên gặp gở khách hành hương  khi họ ở Mễ-du. Mirjana cũng giúp đỡ các trẻ mồ côi tại viện mồ côi làng Mễ-du từ thời c̣n chiến tranh.

 

Mirjana kể: “ Tôi không hề biết có những cuộc hiện ra của Mẹ. Tôi chưa nghe biết về Lộ-đức hoặc Fatima. Ngày đầu tiên Ivanka có thị kiến với Mẹ, cô rất hứng khởi và muốn tôi thấy luôn. Tôi nghĩ: “Điều này sao có thật đươc!” nhưng, Mẹ đă cho chúng tôi một sức mạnh để nhận Mẹ như một Từ Mẫu. Tôi đă thay đổi rất nhiều.  Tôi ư thức rằng tâm hồn tôi thật trống rỗng. Bây giờ tôi thực sự cảm nghiệm thấy Thiên Chúa, Mẹ của Thiên Chúa, và ḷng tin yêu. Sự liên đới của tôi với Mẹ trở nên như Mẹ con thật vậy. Chúa Giêsu th́ như người bạn chí thân, hay như một người anh vậy. Bất cứ ai tin vào Thiên Chúa, và rộng mở tâm ḷng họ cho Ngài, th́ không cần phải lo sợ. Chúa sẽ ở với họ luôn măi. Nếu mọi người tin vào Chúa, th́ sẽ không có chiến tranh.

 

3. Marija Pavlovic-Lunetti

Marija là người lớn tuổi thứ 3 trong các thị nhân. Cô sinh ngày 1/4/1965 tại Bijakovici. Mẹ chỉ thị cô cầu nguyện cách riêng cho các linh hồn nơi luyện tội. Cô có 3 anh em trai và 2 chị em gái. Khi các cuộc hiện ra bắt đầu, cô đang học tại Mostar cách đó khoảng 18 dặm anh.

 

Có có dáng dấp và chiều cao trung b́nh. Marija là người có đời sống nội tâm sâu sắc nhất. Cô là người b́nh thản và cởi mở. Những ai biết cô đă diễn tả cô là người “thật phúc hậu” v́ đời sống sống tâm linh, cầu nguyện, và nhân ái của cô.

Mẹ hiện ra với cô lần đầu tiên vào ngày 25/6/1981.  Cô vẫn c̣n có những cuộc hiện ra hàng ngày,  và cô là thị nhân mà Mẹ trao thông điệp cho thế giới vào ngày 25 mỗi tháng. Tới nay Mẹ đă trao cho cô 9 bí mật. Marija hiện đang sống tại Ư, đă thành hôn và có 4 cháu. Cô trở lại Mễ-du nhiều lần mỗi năm.

 

Majrija: “Mọi sự đă và đang thay đổi tại Mễ-du. Người ta bắt đầu cầu nguyện và lắng nghe những thông điệp của Mẹ. Trươc kia tôi đă không cầu nguyện nhiều. Bây giờ tôi muốn cầu nguyện nhiều và nhiều hơn nữa. Tôi tin chắc Thiên Chúa sẽ ban nhiều cho bất cứ ai mở ḷng cầu nguyện. Tôi khuyên mọi người nên cầu nguyện thật là nhiều, và  Mẹ sẽ cho họ sự an b́nh trong tất cả mọi gánh nặng trên vai họ. Không phải là tôi, nhưng chính là Mẹ thúc dục chúng ta nuôi dưỡng những lời cầu nguyện, chuyển giao sự b́nh an, và năng ăn chay. Me nói mọi người tới Mễ-du phải hoán cải. Họ phải thúc dục những người khác cầu nguyện và ăn chay nữa. Chúa muốn chúng ta cầu nguyện và ăn chay. Chúa muốn chúng ta phát triển một họ đạo và làm nó lớn mạnh hơn trong niềm tin. Nếu họ chấp nhận những thông điệp của Mẹ, Chúa sẽ huớng dẫn họ.”

 

4. Ivanka Ivankovic-Elez

Ivanka la người đầu tiên thấy Đức Trinh Nữ ngày 24/6/1981, và là cô gái trẻ nhất trong 4 cô. Cô sinh ngày 21/7/1966 tại Bijakovici. Me xin Ivanka cầu nguyện cách riêng cho các gia đ́nh. Cô có một anh và một chị. Me cô, Jagoda, qua đời vào hồi tháng 5/1981. Khi các cuộc hiện ra bắt đầu, Ivanka đă hỏi Đức Mẹ về mẹ ḿnh. Đức Mẹ cho hay là mẹ cô đă được hưởng phúc thiên đàng. Chúa đă cho phép cô được thấy và nói chuyện với mẹ ḿnh, đang ở trên thiên đàng, tất cả là 5 lần.

Cô được những cuộc hiện ra từ 24/6/1981 cho tới 7/5/1985. Trong ngày cuối này Mẹ đă trao cho cô bí mật cuối cùng của 10 bí mật. Mẹ cho cô hay suốt cuộc đời c̣n lại cô sẽ có cuộc hiện ra một năm một lần  vào ngày 25/6 là kỷ niệm ngày hiện ra. Và cho tới nay điều này vẫn c̣n được thực hiện. Ivanka hiện đang sống tại xứ đạo Mễ-du, đă thành hôn và có 3 con, và cháu thứ 4 sẽ ra đời vào tháng 8/2004

Ivanka: “Khi các cuộc hiện ra bắt đầu, tôi chỉ là một thiếu nhi. Tôi cầu nguyện và đi nhà thờ khi cha mẹ tôi thúc dục. Bây giờ khi tôi cầu nguyện, tôi cảm thấy kết hợp với Chúa và Đức Mẹ. Trước đó, khi tham dự thánh lễ, tôi chẳng thấy chi là đặc biệt cả. Bây giờ tôi biết rằng Thiên Chúa thực sự sống động trong thánh lễ và Ngài hoàn toàn ban chính ḿnh cho chúng ta trong Bánh Thánh. Về những lo tính của tương lai, tôi hoàn toàn phó thác trong tay Chúa – Đường tôi sẽ đi là chiều hướng mà Thiên Chúa dẫn dắt tôi. Tôi xin đươc có vài điều khuyên tới giới trẻ: Tôi muốn khuyên họ hăy trở về với Thiên Chúa ngay đi bởi v́ Ngài là người duy nhất có thể dẫn các em tới nguồn hạnh phúc và chân thật. Một cách đơn giản là chúng ta phải cầu nguyện nhiều hơn và sống theo thông điệp Mễ-du.

 

5. Ivan Dragicevic

Ivan là em trai lớn tuổi hơn trong 2  nam nhi đă thấy Đức Mẹ. Cậu sinh ngày 25/5/1965 tại Bijakovici. Nhiêm vụ cầu nguyện của cậu do Mẹ uỷ thác là cầu cho linh mục và giới trẻ trên toàn thế giới. Mặc dù Ivan và Mijana có cùng tên họ nhưng họ không có liên hệ họ hàng với nhau.

 

Mẹ đă hiện ra với cậu mỗi ngày từ  24/6/1981 tới nay. Tới nay Mẹ đă trao cho cậu 9 bí mật. Cậu đă thành hôn và sống một nửa năm tại xứ đạo Mễ-du và nửa năm tại thành phố Boston  bên Hoa-kỳ. Ivan và vợ cậu, Laureen, đă có 3 con.

Ivan: “ Sự hiện ra đă làm thay đổi lớn lao tới cuộc sống của tôi – giống như trời và đất vậy. Thí dụ như tôi đă xếp đặt cuộc sống hàng ngày ngay cả vào ban ngày tôi vẫn có giờ để cầu nguyện. Trước đó, đời tôi chẳng mang một ư nghĩa ǵ cả. Bây giờ, tôi có nhiều đời sống nội tâm. Lần đầu tiên tôi diện kiến Mẹ, một sự thay đổi đă xảy ra trong linh hồn và trong tâm hồn tôi. Trước đó, tôi thường xuyên tránh những buổi cầu nguyện, nhưng bây giờ th́ sự thay đổi quá rơ ràng. Tôi thực sự không thể diễn tả nó được. Tôi không một chút hối hận rằng Đức Mẹ đă tổ lộ cho biết cuộc sống tương lai của tôi. Tôi tin tưởng và không lo sợ, v́ tôi biết rơ ai đang dẫn dắt tôi, và v́ thế tôi không sợ ǵ sự chết. Mọi người trong xứ đạo của tôi, và tất cả mọi người nên cảm xúc như vậy.

 

6. Jakob Solo

Jacob là người thị nhân trẻ nhất. Câu sinh ngày 6/3/1971 tai Bijakovici, và cậu chỉ mới có 10 tuổi khi các cuộc hiên ra bắt đẩu. Mẹ chỉ thị cho cậu việc cầu nguyện cho các bệnh nhân. Mẹ của Jacob là bà Jaca chết ngày 5/9/1983 và đă ảnh hưởng tới cuôc sống Jacob rất lớn lao v́ cậu rất ít được gặp người cha phải làm việc bên nước Đức là công việc nhiều người đàn ông phải trải qua trong thời gian ấy do tại thiếu công ăn việc làm tại Mễ-du và các vùng phụ cận.

Cậu đươc có những cuộc hiện ra hàng ngày từ 25/6/1981 và tới ngày 12/9/1998, Mẹ đă cho cậu bí mật thứ 10. Bây giờ Mẹ chị hiên ra với cậu mỗi năm một lần vào ngày lễ Giáng sinh(25/12). Cách gián tiếp Đức Mẹ đă dưỡng dục Jacob từ khi mẹ cậu qua đời khi cậu c̣n quá trẻ. Thật là một sự khó khăn cho cậu để chấp nhận việc Đức Mẹ không c̣n hiện ra với câu mỗi ngày nữa. Cậu không nghĩ cậu có thể tiếp tục cuộc sống măi như thế được và đă chiến đấu nhiều tháng trời cho tới khi cậu cho hay rằng nhờ việc cầu nguyện cậu đă ư thức được hiện nay cậu cũng giống như bao nhiêu người khác cũng không có diễm phúc được diện kiến Me. Cậu cho hay Me luôn luôn ở với mỗi mọi người, và chúng ta có thể cảm nghiệm sự hiện diện của Mẹ trong trái tim chúng ta. Jacob hiện sống tại xứ đạo Mễ-du, đă thành hôn và có 3 con.

Trong những năm đầu, sự có mặt của chú bé tí hon trong nhóm các em thị nhân là một  chứng từ thật sự của các cuộc hiện ra.  Điều quá hiển nhiên là cậu đă tới nhà thờ cầu nguyện từ 2 tới 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày, mùa đông cũng như mùa hè, thời tiết xấu hay tốt,  trong ṿng hơn 3 năm như thế, để giả đ̣ là cậu ta được diện kiến Mẹ Maria sao! 

Jacob: “Từ khi Mẹ hiện ra lần đầu tiên với tôi, cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi. Bây giờ tôi cầu nguyện nhiều hơn và tham dự thánh lễ mỗi buổi chiều. Tôi cố gắng nhiều hơn để thực hiện thông điệp Mẹ đă ban cho chúng ta. Tôi cảm thấy gấn gũi với Thiên Chúa hơn bao giờ hết. Tôi thâm tín rằng chúng ta phải cầu nguyện để những hoạch định của Chúa được nhận biết. Bây giờ tôi muốn sống như một Kitô hữu. Tôi bắt đầu một ngày sống với lời cầu nguyện, rồi mới cắp sách tới trường. Khi tan học về, tôi phụ giúp làm những công việc cần thiết. Với tôi, thánh lễ mang ư nghĩa gặp

gỡ với Thiên Chúa hằng sống.  Mẹ Maria luôn nhắc nhở chúng ta cầu nguyện nhiều hơn nữa.

 

 

Hồng Việt chuyển ngữ từ        http://www.medjugorje.org/avip.htm