Theo Chúa

Chúa Giêsu là mục tử tốt lành và Chúa đă hành động xứng tước vị đó th́ đoàn chiên cũng phải biết đối xử sao cho xứng đáng. Vật không có lư trí c̣n biết bổn phận ḿnh với chủ chăn, th́ chúng ta, vật có linh tính, càng phải đền đáp sao cho xứng t́nh ưu ái của Chúa chiên vô cùng nhân hậu ấy.

 

Đâu là bổn phận của con chiên đối với chủ chăn của ḿnh? Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đă trả lời câu hỏi ấy và chúng ta ghi nhận được hai bổn phận chính yếu, đó là lắng nghe và bước theo.

 

Lắng nghe: mỗi buổi sáng, chủ chăn mở cửa chuồng gọi tên từng con chiên và dẫn chúng tới đồng cỏ xanh và tới ḍng suối mát. Ban chiều, chủ chăn đưa chiên về chuồng và thay phiên nhau canh giữ chúng qua đêm. V́ thế, con chiên muốn được nuôi sống, muốn được bảo đảm an toàn, th́ không những phải biết nghe tiếng chủ chăn mà c̣n phải có can đảm bước theo sự dẫn dắt của chủ chăn nữa.

 

Chúng ta cũng vậy, là những con chiên trong đoàn chiên của Chúa, việc thứ nhất chúng ta cần phải làm là hăy lắng nghe tiếng Chúa. Chúa đă nói: “Chiên của Tôi th́ nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi”. NHư vậy, dấu hiệu và cũng là điều kiện để trở thành con chiên tốt lành của Chúa là nghe tiếng Ngài.

 

Mặc dù hôm nay Chúa không phán dạy chúng ta cách tỏ tường như ngày xưa Ngài đă phán dạy dân Do thái và các môn đệ. Thế nhưng Ngài vẫn tiếp tục nói với chúng ta. Phải, Ngài nói với chúng ta qua tiếng lương tâm, bởi v́ lương tâm chính là tiếng nói âm thầm của Chúa, phát xuất từ thẳm sâu cơi ḷng, thôi thúc chúng ta làm lành tránh dữ. Hơn nữa, Ngài c̣n nói với chúng ta qua Tin Mừng, bởi v́ với Tin Mừng, chúng ta sẽ t́m thấy những tiêu chuẩn hướng dẫn cho cuộc sống, cũng như những cách thức giúp chúng ta giải quyết những t́nh huống gặp phải.

 

Bước theo: lắng nghe tiếng Chúa là điều tương đối dễ, nhưng điều quan trọng là phải dám bước theo Chúa. Người Do thái ngày xưa đă từng được nghe chúa giảng dạy và họ cũng đă từng cảm phục sự khôn ngoan của Chúa, nhưng lại chẳng bao giờ thực hành, để rồi cuối cùng họ đă quay lưng chống lại Chúa. Họ giống như những người ngồi xem xiếc. Đúng thế, người xem xiếc cảm phục kẻ đi trên dây, nhưng nếu bảo họ tiến lên để cùng đi trên dây th́ họ lại không dám. Cũng như chàng thanh niên giàu có, cảm phục Chúa và đă đến hỏi Chúa về con đường trọn lành. Thế nhưng khi nghe Chúa bảo: “Con hăy về, bán hết của cải và chia sẻ cho người nghèo, rồi đến theo Ta”, th́ chàng đă buồn rầu cúi mặt v́ chàng không có đủ can đảm dứt bỏ những níu kéo của tiền bạc, chàng không dám liều, không dám dấn thân để bước theo Chúa.

 

Như vậy, “nghe tiếng” Chúa không phải là chỉ nhận ra tiếng nói, tiếng gọi của Chúa, mà chủ yếu là tuân theo, là giữ lời Ngài truyền dạy, đặc biệt là giữ các điều răn của Ngài, nhất là điều răn mới, tức là điều răn yêu thương: “Cứ dấu này người ta biết các con là môn đệ Thầy”, là các con thương yêu nhau. Càng yêu thương nhau chúng ta càng chứng tỏ chúng ta là những con chiên tốt lành của Chúa.

 

Nói rơ hơn, đối với chúng ta, bước theo Chúa có nghĩa là phải cố gắng thực thi những điều ngài truyền dạy, đặc biệt là thực thi giới luật yêu thương, bởi v́ giới luật yêu thương chính là cốt lơi của Tin Mừng. Ngày kia, có một linh mục đứng giảng ở ngă ba đường, kêu gọi mọi người đóng góp cho việc từ thiện. Rất nhiều người đă hưởng ứng. Tuy nhiên, có một thanh niên, khoảng 30 tuổi, tiến đến và qú dưới chân vị linh mục, rồi đặt một ḥn đá và mấy đồng bạc. Anh nói: “Thưa cha, xin cha hăy nhận lấy của lễ con dâng và xin cha tha tội cho con. Bởi v́ lúc đầu con đến đây với ư định dùng ḥn đá này để đập bể đầu cha. Nhưng lời Chúa qua sự giảng dạy của cha đă thực sự làm con xúc động và con đă từ bỏ hành vi ám muội của con”.

 

Chúng ta gọi những người lănh đạo trong Giáo Hội là mục tử hay chủ chăn. Chúng ta đang sống dưới sự hướng dẫn của các ngài, chúng ta hăy tin tưởng các ngài, v́ đức tin bảo cho chúng ta biết: chính Chúa Giêsu, mục tử tốt lành đích thực, đang trực tiếp chăn dắt chúng ta qua những người lănh đạo trong Giáo Hội, là Đức Giáo Hoàng, giám mục, linh mục. V́ thế, chúng ta có bổn phận nghe theo sự hướng dẫn của các ngài, cộng tác với các ngài, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của chúng ta, để duy tŕ và xây dựng đoàn chiên nhỏ bé là gia đ́nh ḿnh, tập thể ḿnh đang sống, đang làm việc và đoàn chiên rộng lớn hơn là Giáo Hội.

 

Sau hết, hôm nay là ngày Giáo Hội toàn cầu dành để cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Chúng ta phải cầu nguyện v́ chính Chúa đă dạy: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt th́ ít. Các con hăy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”. Nếu muốn có nhiều người xung phong vào cánh đồng ph́ nhiêu, chúng ta phải cầu nguyện, nghĩa là chúng ta luôn cầu xin Chúa gửi tới cho chúng ta nhiều thợ gặt, và nhiều thợ gặt lành nghề, nghĩa là ban ơn soi sáng cho giới trẻ biết nghe tiếng Chúa và các linh hồn kêu gọi họ dấn thân tận hiến cuộc đời cho sứ mạng Chúa Giêsu. Những lời cầu nguyện của chúng ta sẽ bay lên trước tôn nhan Chúa, Chúa sẽ nhận lời cầu xin của chúng ta, như Chúa đă nói: Ai xin sẽ được, quê hương nào xin nơi ấy được.

Chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu là mục tử tốt lành. Xin Chúa cho chúng ta cũng là con chiên tốt lành của Chúa, tức là luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và sống theo lời Chúa. Xin Chúa ban cho chúng ta nhiều mục tử khôn ngoan, thánh thiện và tài giỏi để tập họp mọi người và dẫn dắt mọi người biết yêu thương nhau để tất cả trở nên một đoàn chiên duy nhất của Chúa.