Thời giờ cho Cha v cho nhau

(Suy niệm của Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền)

Ha ra một mn qu tặng khng quan trọng bằng sự hiện diện bn nhau. V mn qu c thể mua được, c thể thay thế được, nhưng khng thay thế một người trong tri tim một ai đ. C lẽ v thế m nhiều người cảm thấy c đơn khi thiếu sự chia sẻ, sự hiện diện của người mnh yu. Họ được chu cấp tiền. Họ c thể đang ngồi trn nhung lụa nhưng vẫn khng hạnh phc cho bằng c người mnh yu bn cạnh.

Thế nhưng, vẫn cn đ những người chồng bỏ rơi vợ con chỉ v qu ch trọng đến cng việc để kiếm tiền. Vẫn cn đ những người cha người mẹ chỉ mải m cng việc m thiếu quan tm đến con ci. Vẫn cn đ những người con nại vo nhiều l do để tr hon việc về thăm gia đnh, thăm cha mẹ. Họ đ v cng việc, v đồng tiền m để cho những người thn của mnh sống trong c đơn. Họ đu hiểu rằng: tnh người quan trọng hơn đồng tiền. Ai cũng cần được quan tm, được hỏi han, được chia sẻ, nhưng đi khi chng ta lại tưởng chỉ cần hng thng mang về t tiền l đủ rồi! Đy l một sai lầm khiến cho biết bao gia đnh tan vỡ.

Cha Gi-su trong thn phận con người, Ngi cũng đề cao tnh người. Mn cao cỗ đầy l tốt, nhưng tốt hơn vẫn l thời giờ dnh cho nhau. Ngi đ trch Matta lo lắng nhiều chuyện. Ngi trch Matta lấy phụ thnh chnh. Ngi đề cao Maria, biết chọn phần tốt nhất l dnh thời giờ cho Cha v bn Cha. Bữa ăn biểu lộ lng hiếu khch nhưng bữa ăn sẽ mất ngon nếu thiếu những cu chuyện, những lời ni rộn rng với nhau. Maria đ chọn phần tốt hơn. Khi c khng v cng việc m bỏ b khch. C n cần, chu đo ngồi bn Cha để lắng nghe v tm sự với Cha.

Ngy hm nay, thế giới cng văn minh, con người cng vội v, bận rộn. Người ta c trăm ngn cng việc để quan tm nn tnh người bị xao nhng. Người ta mải m với cng danh sự nghiệp m qun đi tnh người. Điều đng sợ cho con người hm nay l khng cn thời giờ bn Cha. Họ đi lễ vội vng. Họ đến muộn nhưng về sớm. Họ đi lễ nhưng khng gặp Cha v chỉ tranh thủ đi lễ cho xong. Họ c thể ngồi hng giờ bn qun cafe để tn ngẫu với nhau nhưng lại khng thể ngồi yn đến năm pht để tưởng nhớ đến Cha. Họ bận rộn cng việc lm ăn bun bn m qun rằng c một Đấng lun chc phc cho việc lm ăn của mnh. Họ qun sự hiện diện của Cha. Họ qun cm ơn Cha. Họ mải m với cng việc v vui chơi giải tr m qun rằng cuộc đời của họ được như vậy l bởi ơn trời ban xuống.

Lời Cha mời gọi chng ta hy quảng đại dnh thời giờ cho Cha. Cha vẫn viếng thăm chng ta. Cha vẫn đang lặng lẽ viếng thăm hồn ta. Hy mở rộng lng đn nhận Cha. Hy ngồi lại bn Cha để tạ ơn về những ơn lnh Cha ban, để thưa chuyện với Cha về những kh khăn m chng ta đang trải qua.

Việc chng ta dnh thời giờ cho Cha xem ra c ch cho chng ta hơn l cho Cha. V qua thời giờ bn Cha ta kn mc được mun vn ơn thnh của Cha. Ta cầu xin ơn trn ban xuống cho cuộc đời chng ta. Ta ph dng vo sự quan phng của Cha những ưu tư kh khăn trong cuộc đời chng ta.

Xin Cha gip chng ta biết ưu tin cho việc thờ phượng Cha v biết dnh thời giờ cho nhau. Ước g chng ta đừng phung ph thời giờ trong những giải tr v bổ, những đam m bất chnh. Amen.